Travel News:

Hấp dẫn 5 chợ nông sản lâu đời nhất thế giới

Hấp dẫn 5 chợ nông sản lâu đời nhất thế giới

Trong khoảng một thập kỷ gần đây, người tiêu dùng thường chuộng các sản phẩm tươi, sản phẩm địa phương và theo mùa, đặc biệt thực phẩm trồng không có hoá chất.

>

1 USD mua được gì ở châu Âu?

> Những điều cần biết khi đi du lịch châu Âu

Thật ra điều này không có gì mới. Chợ là một phần gần như theo suốt cùng văn minh nhân loại hàng ngàn năm. Những bằng chứng khảo cổ học đã chứng minh điều này, từ rất xa xưa người ta đã trao đổi các loại thịt chăn nuôi, bánh mì, rau củ.

Dưới đây là 5 chợ nông sản lâu đời nhất thế giới mà bạn có thể tham khảo khi có tour du lịch châu Âu sắp tới cho mình.

1. Chợ Borough

Địa chỉ:

London, nước Anh

Câu chuyện lịch sử:

Với 1.000 tuổi đời vào năm 2014, chợ Borough còn gọi là Southwark vì nằm ở phía nam so với London. Đây là một khu phố chợ lớn bán tất cả mọi thứ từ ngô cho gia súc, bánh mì, rượu và bia.

Trong khoảng 300 năm từ 1200 đến 1450s, London cấm người dân mua hàng từ khu chợ Southwark này cũng như không mua từ các nhà cung cấp cách từ London Bridge vì lí do thành phố muốn người dân mua hàng hoá trong thành phố để có thể thu thuế từ hàng hoá bán ở London. Năm 1550, vua Edward VI bán chợ Borough cho London với giá khoảng 1.000 bảng Anh.

Hơn 500 năm sau, Borough đã thay đổi vị trí nhiều lần nguyên nhân do cháy, tắc nghẽn phố và các vấn đề khác. Nhưng bây giờ bạn có thể tìm thấy khu chợ ở phía nam của nhà thờ Southwark trên phố Southwark và đường Borough. Kiến trúc hiện nay của chợ được xây dựng vào năm 1756.
Chợ Borough.

Chợ Borough.

Giờ họp chợ:

Thứ 2, thứ 5 từ 10h-17h, thứ 6 từ 10h-18h, thứ 7 từ 8h-17h.

2. Chợ Qeen Victoria

Địa chỉ:

Melbourne, Australia

Câu chuyện lịch sử:

Chợ Qeen Victoria chính thức khai trương vào năm 1878, ban đầu chuyên bán buôn trái cây và rau xanh, được thành lập chỉ sau 6 năm sau khi Úc trở thành thuộc địa Anh. Đây là một chợ lớn nhất ở Úc và một trong những chợ lớn nhất thế giới.

Khu chợ có diện tích 17 mẫu đất với các nhà cung cấp bán sản phẩm tươi sống, thịt, pho mát, sữa cùng các mặt hàng phi lương thực như hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gốm và vải các loại.

Về nguồn gốc ban đầu của khu chợ khá phức tạp và còn nhiều tranh cãi. Ban đầu, chợ được sử dụng như một trại cải tạo nữ. Có khu vực trong chợ từng là khu đất nghĩa trang của Melbourne còn lại là khu nhà ở khoảng 10.000 người Úc đầu tiên.

Khi chợ mở rộng thì nghĩa trang của gần 1.000 ngôi mộ được di dời đến các nghĩa trang khác, tuy nhiên một số ngôi mộ vẫn còn bên dưới không được di dời.
Chợ Qeen Victoria.
Chợ Qeen Victoria.

Giờ họp chợ:

+ Sản phẩm tươi:

thứ 3 đến thứ 5 từ 6h-14h, thứ 6 từ 6h-17h, thứ 7 từ 6h-15h, chủ nhật từ 9h-16h

+Đặc sản địa phương:

Thứ 3 đến thứ 5 từ 8h-14h, thứ 6,7 từ 8h-15h, chủ nhật từ 9h-16h.

+ Chợ đêm mùa đông vào thứ 4 từ 17h-22h.

3.Chợ Nông sản Easton

Địa chỉ:

Easton, Pennsylvania

Câu chuyện lịch sử:

Thành lập từ 1752, Chợ Nông sản Pennsylvania, một chợ ngoài trời luôn náo nhiệt và sầm uất, chưa bao giờ đóng cửa cho đến nay được EFM phong danh hiệu ‘Khu chợ ngoài trời hoạt động lâu đời nhất ở Mỹ. Easton, Pennsylvania nằm bên bờ sông, giữa thành phố New York, Philadelphia và Trenton khiến nơi đây trở thành một vị trí đắc địa cho những buổi họp buôn bán và cộng đồng.

Vào 8/7/1776, tại quảng trường lớn, Chợ Nông sản Easton tổ chức một sự kiện thành lập công khai. Ngày nay, phần chợ trong nhà nhỏ hơn so với phần chợ ngoài trời lớn nhưng các cửa hàng trong nhà bán các đồ khô được xây dựng vào năm 1897.
Chợ Nông sản Easton.
Chợ Nông sản Easton.

Giờ họp chợ:

Mùa hè (từ tháng 5 – tháng 12) mở vào thứ 7 từ 9h-13h; mùa đông (tháng 1 – tháng 4) mở hàng ngày từ 10h-24h

4. Chợ Istanbul Spice Bazaar

Địa chỉ:

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

Câu chuyện lịch sử:

Chợ Spice Bazaar xây dựng vào năm 1660 ở Istanbul để tài trợ cho việc xây dựng Nhà thờ Hồi giáo kế bên mới bằng việc lấy tiền doanh thu từ cho thuê các cửa hàng trong chợ. Đây được gọi là chợ Ai Cập vì nhiều người bán hàng là người Ai Cập cùng các loại gia vị bán cho người Istanbul. Khu chợ Bazaar sớm trở thành một trung tâm thương mại gia vị của Istanbul cho đến ngày hôm nay. Không gian chợ đầy màu sắc và mùi vị của rất nhiều loại gia vị chất đống cao.
Chợ Istanbul Spice Bazaar.
Chợ Istanbul Spice Bazaar.

Giờ họp chợ:

thứ 2 đến thứ 7 từ 8h-19h; Chủ nhật từ 10h-18h.

5. Chợ Campo de Fiori

Địa chỉ:

Rome, Italy

Câu chuyện lịch sử:

Chợ nông sản Campo de Fiori nổi tiếng nhất ở Rome, một nơi nhộn nhịp và có nhiều du khách ghé thăm. Trong chợ bán nhiều loại hoa, trái cây và rau quả. Tuy nhiên, trong năm 1600, quảng trường này là nơi hành quyết phạm nhân.

Từ năm 1869, quảng trường trở thành một chợ bán rau và cá tươi hàng ngay tại Campo de Fiori, ban đầu ở Piazza Navona.

Ngày nay, đây là khu chợ đẹp và náo nhiệt nhất ở Rome, nơi bạn có thể nhìn thấy nhiều du khách, người dân địa phương mua hàng tại quảng trường xinh đep này.
Chợ Campo de Fiori.
Chợ Campo de Fiori.

nguồn: foodtravel

Du lịch Việt Nam

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment