Travel News:

Hà Nội mùa đông và nỗi nhớ

Hà Nội mùa đông và nỗi nhớ

(Dulichvietnam) “Đêm mùa đông đi trên con đường quen, nghe tiếng rao bồi hồi nỗi nhớ, đâu hàng cây quạnh hiu phố cũ? Hà Nội ơi đêm mùa đông, Hà Nội ơi… Đi tìm em ta men theo thời gian. Qua tháng năm và mùa đông ấy, cho dù xa lòng ta vẫn nhớ.”

Hanoi
“Hà Nội ơi đêm mùa đông, Hà Nội ơi… Ơi đêm mùa đông Hà Nội thức trong mưa. Anh đi tìm em như tìm về hạnh phúc.Ơi đêm mùa đông Hà Nội buông hơi thở. Ơi đêm mùa đông Hà Nội thức trong mưa”. Đó là lời một bài hát tôi thường được nghe mỗi khi bước vào quán café quen thuộc bên góc phố ưa tích vào những ngày Hà Nội mùa đông.

Đến Hà Nội  vào mùa đông nơi thủ đô than yêu luôn mang lại cho du khách một cảm xúc khó tả, có chút gì đó hoài niệm, một chút cổ xưa. Là những gì còn xót lại của mùa thu, cái nắng vàng rực nhưng không hề gay gắt, dịu nhẹ hay những tàn lá khô còn sót lại thi thoảng rơi xuống xào xạc, mùa đông khiến người ta gợi nhớ về những điều ấm áp xa xưa một thời khiến ta chạnh lòng.

con duong Ha Noi
Một ngày mùa đông trên mảnh đất thủ đô, chiếc tai phone đeo trên tai với những bản nhạc quen thuộc Hà Nội, khoác trên mình chiếc áo dày để chắn từng cơn gió rét đánh vào người, chui chân vào đôi giày ấm áp, bắt đầu một cuộc hành trình ngắm đường phố Hà Nội, dù không phải người Hà Nội nhưng cứ mỗi giai điệu một bài hát vang lên, mỗi lần đi qua một con đường, một con phố, con ngõ nhỏ bạn sẽ cảm nhận một điều gì đó than thuộc như chính bạn đã gắn bó với nơi này từ rất lâu rồi.

Những con đường cây cổ thụ Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng… sẽ là những địa điểm li tưởng để bạn thong dong dạo bộ những ngày đông. Hồ Tây những chiều đông hiu hiu gió lạnh, nước hồ gợn những làn song bình yên, những cơn gió lạnh mang hơi nước tạt vào khuôn mặt tê buốt nhưng cảm giác thật dễ chịu, khoan khoái, hít hà làn không khí tê buốt đến tận lồng ngực, thấy sao cuộc sống thật bình yên, cái cách con người chậm lại trong những ngày đông cũng khiến mùa đông thật nhẹ nhàng, không vội vã. Mặt Hồ Gươm bắt đầu lặng lẽ, những hàng liễu rủ mặt hồ cũng lặng đi trong cái giá rét mùa đông.

Sẽ là một ngày mùa đông cảm xúc khi bạn ngồi trên những chuyến xe bus đi quanh thành phố, lạng đi theo những giai điệu nhạc, ngắm nhìn những cơ thể đang cố gắng co mình trong những chiếc áo dày cộp cảm nhận sao cuộc sống thật êm đềm, những nhớ nhung trở thành hoài niệm, mỉm cười với những yêu thương xưa.

thieu nu Ha Noi
Đêm Hà Nội, những hàng ngô, khoai nướng bên vỉa hè là địa điểm lý thú sau những giờ đi đường giá rét. Tạt vào hàng ngô nướng bên đường, xoa hay tay vào nhau rồi hơ bên bếp than đang hồng rực, sung sướng khi nhận được một bắp ngô nướng vẫn còn nóng từ tay cô bán hàng, đưa lên miệng cắn một miếng cảm nhận vị ngọt tươi của bắp cùng với làn hơi nóng chạy dọc cơ thể bạn sẽ càm thấy sao mà khoan khoái, rất đáng cho một chuyến hành trình dài trong giá buốt vừa qua.

Hà Nội đặc trưng với tiếng rao đêm. Mùa đông Hà Nội càng thêm da diết bởi tiếng rao đêm của những hàng bánh, hàng xôi dạo. Lạc trong màn đêm tĩnh mịch, những tiếng rao đêm khiến ta thấy một nỗi nhớ, một điều gì đó than thuộc, về một tuổi trẻ nhiệt huyết, vô tư yêu đời, về gia đình than yêu để rồi khi dời xa mảnh đất này, thấy nhớ vô cùng những tiếng rao đêm.

Mùa Đông Hà Nội làm cho con người xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhiều hơn, mùa đông Hà Nội cũng không vội vã, cảm nhận cái tê buốt của mùa đông nhưng không hề ảm đạm như những cơn gió buồn mang mác mùa thu. Để rồi khi kết thúc chuyến đi tour Hà Nội, mỗi khi đông về, một nỗi nhớ cồn cào, da diết vô định cứ len lỏi trong tim mà tôi tạm gọi đó là “nỗi nhớ không tên”.

Xem thêm: Du lịch Hà Nội

Hồng/Dulichvietnam

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment