Travel News:

Giật mình "địa ngục trần gian" ở Campuchia

Giật mình “địa ngục trần gian” ở Campuchia

Đền Angkor Wat, thuộc tỉnh Siem Reap, ở phía đông bắc Campuchia là một điểm du lịch nổi tiếng nhất đất nước, mỗi năm thu hút hàng trăm nghìn khách du lịch đến thăm.

Tuy nhiên, một vài du khách không khó nhận ra rằng, cách đó không xa, có khoảng 300 người, nhiều trong số đó là trẻ em sinh sống trong một môi trường ô nhiễm không thể tưởng tượng được, theo nghĩa đen là sinh sống trên bãi rác Anlong Pi.

Cuộc sống ở đây luôn bốc lên mùi rác thải ra tỏa ra từ những chất hóa học và phản ứng sinh học độc hại từ những hợp chất vô cơ và hữu cơ. Những cư dân ở đây phải trải qua hơn 10 giờ mỗi ngày đào bới hàng tấn rác thải, tìm kiếm những vật liệu có thể tái chế như: nhựa, kính, giấy, và chủ yếu có giá trị nhất là đồng. Họ là một trong những tầng lớp thứ ba ở Campuchia có mức sống ít hơn 1 USD một ngày.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một trong những cư dân ít tuổi nhất ở vùng Anlong Pi tìm kiếm những phế thải có thể tái chế giữa đống rác. Có khoảng 300 người làm việc ở vùng Anlong Pi, hơn 100 người trong số đó là trẻ em. Với số lượng rác thải tích lũy hơn 3 năm qua, trọng lượng cơ thể nhẹ khiến chúng dễ dàng tìm kiếm ở giữa bãi thải, với hàng tấn rác thải chồng đống cùng nước thải.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Những phế liệu vón cục lại với nhau được sử dụng làm thức ăn cho vật nuôi. Với những đồ ăn hết hạn sử dụng, những “cư dân bãi rác” thỉnh thoảng đun sôi chúng lên làm bữa ăn của chính họ. Những loại hoa quả như đào, chuối được ưa thích hơn cả vì có vẻ an toàn hơn.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một người đàn ông làm việc trong đống rác tranh thủ chợp mắt trong những giờ nóng nực của ngày tại “ngôi nhà” của anh ở đống rác. Rất nhiều “cư dân bãi rác” sống dưới một căn chòi bằng nhựa tạm bợ, lấy võng làm giường. Đó là chỗ nghỉ ngơi trước khi tiếp tục cuộc tìm kiếm không ngừng nhựa, kim loại, và đồng.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một phụ nữ mang một túi đầy phế liệu cô tìm được từ bãi rác.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một lao động trẻ đang đào xới một đống rác thải để tìm kiếm đồ tái chế. Trong suốt cuộc tìm kiếm, họ đứng xung quanh và dùng xẻng đào đống rác trước khi các công ty thu gom rác địa phương tới. Những thứ có giá trị nhất được nhanh chóng thu gom chỉ trong vài phút. Một công việc thật mạo hiểm khi phải sử dụng xẻng san sát nhau như này.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một nhóm phụ nữ nghỉ ngơi sau một ngày dài lao động thu thập rác thải. Họ hiếm khi tạm dừng công việc và nghỉ ngơi, khi với mỗi 4kg rác thải mà những công nhân này thu gom được trị giá chỉ 1 USD khiến hầu như họ không có thời gian nghỉ ngơi.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một nhóm trẻ bới rác tìm kiếm những vật liệu tái chế ở giữa một núi rác. Hàng tấn rác thải đổ xuống hàng ngày ở Anlong Pi từ những địa điểm du lịch như Siem Riep.

Giật mình biển rác thải gần đền Angkor Wat Campuchia

Một cư dân trẻ của bãi rác Anlong Pi đi bộ trên hàng tấn rác thải, trên tay vẫn đang giữ món đồ chơi duy nhất của mình, một chú gấu Teddy mà cô bé nhặt được từ bãi rác. Hơn 1000 trẻ em phải làm việc hàng ngày trong đống rác thải, và hầu hết đồ chơi là một vật xa xỉ tốn kém mà chúng không dám mơ được sở hữu.

Người đưa tin

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment