Du lịch “được mùa” Tết Dương lịch

Du lịch “được mùa” Tết Dương lịch

Chính sách nghỉ lễ dài ngày để kích cầu du lịch nội địa của Chính phủ ngày càng phát huy hiệu quả cao. Trong 4 ngày nghỉ lễ Tết Dương lịch 2015, hầu hết các điểm du lịch nổi tiếng trong nước đều hút khách.

Thống kê của Phòng Văn hóa-Thông tin huyện Sa Pa cho biết, trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch các điểm tham quan du lịch Sapa như núi Hàm Rồng, thác Bạc, thác Tình Yêu và một số điểm du lịch bản làng đã thu hút không dưới 40.000 lượt du khách đến tham, ngắm cảnh. Hầu hết các khách sạn, nhà nghỉ ở Sa Pa đều kín chỗ. Theo các chuyên gia du lịch, việc đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai đi vào hoạt động trong năm 2014 đã giúp cho giao thông ngày càng thuận tiện, trở thành đòn bẩy cho kinh tế xã hội và nhất là du lịch Lào Cai phát triển mạnh.

Dịp Tết Dương lịch trở thành cơ hội Vàng cho du lịch phát triển (Ảnh: Ngọc Thành)
Tour du lịch khuyến mại | Đặt vé máy bay giá rẻ | Đặt phòng khách sạn | Dịch vụ Visa

Tại Đà Nẵng, tổng lượt khách du lịch Đà Nẵng trong dịp Noel 2014 và Tết Dương lịch 2015 đạt 110.856 lượt, tăng 38,6% so với năm 2014. Trong đó, khách quốc tế: 60.943 lượt, tăng 32,5%, khách nội địa: 49.913 lượt, tăng 46,8% so với cùng kỳ. Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố, riêng trong 4 ngày nghỉ Tết Dương lịch (từ ngày 1 đến 4/1/2015), đạt 62.721 lượt khách, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, khách quốc tế đạt 33.030 lượt, tăng 30,1% so với cùng kỳ; khách nội địa đạt 29.691 lượt, tăng 34,4% so với cùng kỳ.

Trong 2 ngày đầu năm mới, khách đến tham quan, du lịch phố cổ Hội An trong những ngày đầu năm mới tăng đột biến với gần 8.000 lượt khách trong nước và quốc tế, tăng hơn gấp 1,5 lần dịp Tết dương lịch năm ngoái. Năm nay, ngoài các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào đón năm mới, thành phố Hội An còn tổ chức nhiều hoạt động giải trí, trò chơi dân gian hấp dẫn du khách.


Xem thêm: Những khoảnh khắc đón chào năm mới 2015 ấn tượng nhất10 điểm chụp ảnh Tết Dương lịch đẹp mê tại HN và SG

Tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch 2015, lượng khách lưu trú tại Huế đạt khoảng 65.000 lượt, công suất buồng phòng dao động 48% – 70%. Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, 3 ngày đầu năm 2015 đã có gần 3 vạn lượt khách tham quan các di tích thuộc quần thể di tích cố đô Huế, khách quốc tế chiếm hơn 60%. Trong năm 2015, Thừa Thiên – Huế phấn đấu đón từ 3,1 – 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 1,2 triệu lượt khách quốc tế; doanh thu du lịch chiếm 56% – 57% GDP của toàn tỉnh, tăng 17% so với năm 2014.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ, du lịch được mùa dịp Tết Dương lịch 2015, trong 4 ngày nghỉ, thành phố Cần Thơ đón khoảng 35.600 lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt khoảng 28 tỷ đồng. Trong đó lượng khách quốc tế chiếm khoảng 9% và tổng số khách lưu trú ước khoảng 9.500 lượt khách.

Duy chỉ có không khí du lịch tại Khánh Hòa trong dịp Tết Dương lịch năm nay có vẻ ảm đạm hơn so với mọi năm do ảnh hưởng của tình trạng sụt giảm khách Nga. Theo Sở VHTTDL tỉnh Khánh Hòa, hiện chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng nhìn chung lượng du khách đổ về Nha Trang vui chơi trong dịp Tết Dương lịch năm nay không tấp nập như mọi năm, có thể giảm khoảng 10% so với cùng kỳ.

Không chỉ các điểm đến hút khách mà hầu hết các đơn vị lữ hành đều phấn khởi khi tour Tết Dương lịch 2015 đắt khách. Phó Tổng giám đốc Hanoi Redtours Nguyễn Công Hoan cho biết, tổng lượng khách mua tour tại Hanoi Redtours đạt khoảng 1.000 người, trong đó du lịch nước ngoài khoảng 700 người và du lịch trong nước 300 người. Nếu như những năm trước tập trung các tuyến gần như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong, Campuchia… thì năm nay, tỉ lệ các tuyến này giảm chỉ còn khoảng 50%. Thay vào đó là các tuyến xa như các điểm đến Đông Nam Á mới (Philippines, Bali, Myanmar), đặc biệt nổi lên là 2 điểm đến Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đại diện Công ty Du lịch Lửa Việt chi nhánh miền Bắc cũng cho hay, năm nay đơn vị này này bán tour Tết Dương lịch tốt hơn năm trước. Tổng lượng khách năm nay tăng 40% so với cùng kỳ. Một số tuyến 3 ngày 2 đêm, 2 ngày 1 đêm đi Sa Pa, Hạ Long, Ninh Bình rất đắt hàng. Các tuyến đi Singapore, Malaysia, Campuhia, Thái Lan bán hết từ sớm. Trong khi đó, bà Trịnh Thị Mỹ Nghệ, Giám đốc lữ hành ICT cũng cho biết, tour Tết Dương lịch của đơn vị này chạy rất tốt, đặc biệt tuyến Phú Quốc, Sapa còn bị “cháy tour”.

Tổ Quốc/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Gửi phản hồi