Travel News:

Du khách thích thú với gánh hàng rong Sài Gòn

Du khách thích thú với gánh hàng rong Sài Gòn

Chiếc gánh nặng trĩu với nồi tàu hũ nước đường, món phá lấu nghi ngút khói hay những củ khoai lang vàng tím xếp ngay ngắn trên mâm là hình ảnh quen thuộc của gánh hàng rong Sài Gòn.

Giữa phố thị sầm uất, đôi khi chính những gánh hàng rong mới giữ được một chút nét sinh hoạt đời thường của Sài Gòn. Con đường ngày nay không nhiều gánh hàng rong như xưa, vì thường bị dẹp do lấn chiếm lề đường hoặc một phần do vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù có là thế thì không ai có thể phủ nhận một phần Sài Gòn gắn liền với hình ảnh gánh hàng rong.

Gánh hàng rong Sài Gòn
Một gánh hàng rong bán bánh thuẩn, bánh kẹp ở Sài Gòn.

Nếu người Sài Gòn có thể lướt qua gánh hàng rong dễ dàng thì du khách nước ngoài lại nấn ná lấy làm lạ. Ở đất nước họ không có hình ảnh những người phụ nữ còng lưng mang trên mình đòn gánh. Từ sự lạ lẫm ban đầu, họ mạnh dạn tiến lại gần do thám.

Ngồi xuống chiếc ghế đẩu hoặc bệt xuống bậc thềm, họ bắt đầu thưởng thức những món ăn nóng hổi trong chiếc nồi đặt trên gánh. Từ ly súp cua, tô bún riêu, chén phá lấu cho đến củ khoai lang, chiếc bánh thuẩn… đều lột tả nên vị ngon tuyệt vời của thức ăn vỉa hè.

Buổi chiều chạy chầm chậm trên đường Lý Tự Trọng, quận 1, ngang qua thư viện thành phố, bất giác thấy hình ảnh một anh chàng bán nước dừa cười toe toét, vây quanh là ba vị khách nước ngoài. Có vẻ như đang có một cuộc ngả giá, anh chàng bán nước dừa cẩn thận đặt đòn gánh lên vai cô gái người nước ngoài. Cô nàng phấn khởi, ra hiệu cho hai người bạn của mình chụp hình mau lên. Xong đợt của cô, hai chàng trai kia lại tiếp tục thay phiên nhau đặt lên vai đòn gánh. Còn chàng bán nước dừa đứng kế bên giơ ngón cái lên và nói: “Good, good”. Cả bốn người phá lên cười.

Gánh hàng rong Sài Gòn
Những chiếc bánh được chiên ngay tại chỗ nên nhiều người gọi đây là “cửa hàng lưu động”.

Hình ảnh như thế ở Sài Gòn không khó để thấy. Sau khi chụp hình xong, đa phần người nước ngoài sẽ đưa một khoản tiền cho người bán hàng rong, mua thêm vài trái dừa và tiếp tục đi bộ. Họ đã có một trải nghiệm đủ lạ và vui ở thành phố nhỏ Sài Gòn. Cũng có một số trường hợp người bán hàng rong vòi vĩnh tiền làm du khách khó chịu, tuy nhiên số đó không thật sự phổ biến ở Sài Gòn. 

Sài Gòn dù trời nắng, trời mưa, ban ngày hay chiều muộn, những gánh hàng rong như “cửa hàng lưu động” xuất hiện rải rác khắp các nẻo đường. Nhiều người lo ngại hình ảnh Sài Gòn mất đẹp khi du khách bắt gặp những gánh hàng rong, nhưng thật ra chính những gánh hàng rong đã tạo nên nét riêng cho Sài Gòn tấp nập, cuốn hút sự chú ý của du khách nước ngoài.

VnExpress/ Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment