Travel News:

Du khách làm cháy nhà sàn cổ quý hiếm

Vào 19h ngày 24-10, một đám cháy lớn đã xảy ra tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), thiêu rụi một nhà sàn cổ cùng gần 200 hiện vật nguyên bản của nền văn hóa Mường.

> Đến Hòa Bình khám phá động Hoa Tiên

Ngôi nhà sàn cổ bị cháy 90%

Ngôi nhà sàn cổ bị cháy 90%, chỉ còn lại bộ khung cột

Theo điều tra ban đầu, ngọn lửa bùng phát do một nhóm du khách đã tự ý đốt lửa để nướng ngô khi tham quan bên trong nhà Lang – ngôi nhà sàn của vị quan Lang duy nhất còn sót lại có tuổi đời hơn 100 năm. Ngay khi ngọn lửa bùng lên, các nhân viên bảo tàng đã gọi lực lượng cứu hỏa đến để dập đám cháy. Tuy nhiên, do kết cấu bằng những chất liệu dễ cháy như gỗ, cọ… ngọn lửa đã thiêu hủy trên 90% kết cấu ngôi nhà, chỉ còn lại bộ khung cột. Toàn bộ hiện vật có giá trị như bộ cồng chiêng, bộ sưu tập súng săn, bộ đồ đồng sinh hoạt như sanh, ninh, mâm, chậu…và các đồ gia dụng đã bị cháy toàn bộ.

Theo Giám đốc Bảo tàng – họa sỹ Vũ Đức Hiếu, thì đây là tổn hại nghiêm trọng không chỉ đối với bảo tàng mà còn lại là sự mất mát đối với những giá trị của cả nền văn hóa Mường, bởi ngôi nhà Lang và toàn bộ các hiện vật là được trưng bày là độc nhất và không thể tái hiện.

Sự cố đáng tiếc trên là cũng là cũng là hồi chuông cảnh báo trước thái độ và sự hành vi ứng xử của con người đối với các di sản văn hóa. Sự việc đang được làm rõ.

ANTĐ

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment