Travel News:

Du khách cần cảnh giác những chiêu lừa đảo khi du lịch

Du khách cần cảnh giác những chiêu lừa đảo khi du lịch

Khi du lịch chúng ta thường rất hào hứng nhưng đôi khi trở về lại mang tâm trạng khó chịu bởi gặp những trường hợp và dịch vụ không tốt. Chúng tôi xin nêu ra những chiêu lừa đảo phổ biến để du khách cảnh giác khi đi du lịch.

Hàng giả

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của những du khách mới tới, nhiều cửa hàng giả đã trưng ra những món đồ giả, những món đồ này thường có giá rẻ hơn hoặc đi kèm nhiều khuyến mãi. Vì vậy bạn có thể dành thời gian tìm hiểu và tham khảo tại các cửa hàng xung quanh hoặc tìm hiểu thông tin từ người thân, bạn bè các trang web trên mạng.

Giật đồ, móc túi trên các phương tiện công cộng

Tình trạng này xảy ra rất nhiều ở những bến xe, những địa điểm du lịch miền nam, miền bắc, miền trung Việt Nam.  Khi bạn không chú ý và cửa phương tiện mở chúng sẽ giật đồ của bạn và xuống tàu. Bởi thế không nên đứng gần cửa ra vào của các phương tiện này. Và phải thật chú ý đồ đạc của mình khi ở trên xe bởi chúng có thể lấy trộm bất cứ lúc nào bạn sơ hở.

Chụp ảnh mất phí

Ở một số nơi người ta trưng bày dụng cụ để chụp hình tuy nhiên lại không treo bảng chụp hình mất phí khi khách đã chụp xong những người này mới tới thu tiền. Hay một số người dân bản xứ thường tỏ ra thân thiện và tạo dáng khi du khách chụp hình. Tuy nhiên sau đó những người này thường đòi tiền phí chụp ảnh bởi vậy bạn cần quan sát kỹ và hỏi han trước khi có ý định chụp và việc này sẽ không phải trả một khoản tiền oan.

Quảng cáo không đúng thực tế

Để thu hút khách tham gia tour, một số công ty du lịch hay khách sạn đã đưa ra nhiều quảng cáo hấp dẫn, tuy nhiên trên thực tế chất lượng tour thì lại làm khách hàng không hài long, ví dụ như có những tour đồ ăn không như cam kết và không cung cấp đủ các dịch vụ du lịch như quảng cáo.

Lừa đảo công nghệ cao

Nếu gặp phải một nhân viên ở cửa hàng lưu niệm có thói quen nói chuyện điện thoại ngay cả trong lúc tính tiền thì bạn nên cẩn thận trong việc thanh toán bằng thẻ. Rất có khả năng người bán hàng không chân thật ấy đang dùng điện thoại để ghi lại số thẻ tín dụng của bạn. Khi ấy, chỉ cần tuồn vào tay những tội phạm chuyên nghiệp hoặc sử dụng công nghệ đơn giản tự chế, chiếc thẻ của bạn sẽ bị làm giả trong phút chốc.

Tăng giá vận chuyển

Tình trạng này sẽ diễn ra ở những địa điểm du lịch đặc biệt trong những ngày lễ tết. Đây là chiêu lừa đảo thường thấy khi bạn đi taxi hoặc các phương tiện di chuyển địa phương như xe ôm, tuk tuk…. Lợi dụng việc du khách không nắm rõ đường, các tài xế thường đi đường dài và vòng vèo hơn. Trong trường hợp này bạn cần hỏi và mặc cả giá trước. Nếu có thể hãy mua một tấm bản đồ để tra cứu đường đi bản địa.

Cảnh sát giả

Điều này chắc có lẽ gặp nhiều ở nước ngoài tuy nhiên ở Việt Nam không phải không có. Nếu bạn bất ngờ bị cảnh sát buộc tội vì một lỗi nào đó hay yêu cầu bạn kiểm tra hành lý lúc đó bạn hãy thật bình tĩnh và yêu cầu xem thẻ cảnh sát hay buộc anh ta dẫn về đồn cảnh sát gần nhất.

Để chuyến du lịch của mình thực sự lý thú và vui vẻ, du khách nên tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi, điều này sẽ giúp du khách đỡ mất thời gian hay lâm vào những tình huống không vừa ý.

Phương Ly

Tổng hợp

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment