Travel News:

Độc đáo ‘Taxi hồng’ Ai Cập dành riêng cho phái đẹp

Độc đáo “Taxi hồng” Ai Cập dành riêng cho phái đẹp

Nhằm ngăn chặn vấn nạn bạo lực tình dục đang xảy ra ngày càng phổ biến ở Ai Cập, dịch vụ taxi màu hồng dành riêng cho phái nữ được đưa vào hoạt động ở thủ đô Cairo.
> Kỳ lạ thị trấn cấm ‘vui vẻ’ trong Giáng sinh

> Độc đáo với nhà thờ có khả năng ‘tự biến mất’

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, 99.3% phụ nữ ở Ai Cập trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục. Chỉ tính riêng những ngày nghỉ lễ Hồi giáo Eid al-Adha, trong trung tâm thành phố Cairo có tới 447 vụ tấn công phụ nữ. Chính vì vấn nạn này, dịch vụ taxi hồng dành riêng cho phái yếu đã ra đời.

Bà Reem Fawz, người sáng lập dịch vụ chia sẻ: “Taxi hồng giúp phụ nữ giảm thiểu các rủi ro khi họ phải di chuyển nơi công cộng. Đặc biệt, tài xế lái xe đều là nữ giới. Khách hàng muốn đi phải gửi trước mã quét ID tới lái xe”.

Độc đáo "Taxi hồng" Ai Cập dành riêng cho phái đẹp

Ngoài ra, trên xe còn lắp đặt hệ thống GPS, camera và nút báo động khẩn cấp có kết nối trực tiếp tới trụ sở hãng. Riêng tài xế lái xe còn yêu cầu biết nói tiếng Anh, có kinh nghiệm lái xe ít nhất trong vòng 2 năm ở thủ đô Cairo.

Tuy nhiên, ý tưởng trên vẫn vấp phải sự chỉ trích từ phía các nhà hoạt động xã hội. Dalia Abdel-Hameed, người đứng đầu chương trình Tổ chức Sáng kiến Ai Cập về quyền cá nhân cho rằng, phương pháp này không giải quyết triệt để tình trạng quấy rối tình dục khi phụ nữ vẫn phải tiếp xúc với nam giới ở nơi công cộng. Thêm nữa, giá cước của dịch vụ này cao hơn hẳn so với taxi thông thường.

Giá cước taxi hồng vào khoảng 35 -210 Bảng Ai Cập (EGP) (khoảng 100 nghìn đến 600 nghìn) cho một lần di chuyển. Trong khi đó, mức thu nhập trung bình một tháng của người dân vào khoảng 1200 Bảng Ai Cập (khoảng 3.4 triệu đồng).

Theo Dân trí

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment