Travel News:

Độc đáo những lễ hội Halloween truyền thống trên khắp thế giới

Độc đáo những lễ hội Halloween truyền thống trên khắp thế giới

Halloween là một lễ hội truyền thống phổ biến trên thế giới, có nguồn gốc Kitô giáo và được tổ chức vào ngày 31/10, để tưởng nhớ những người đã chết. Với quan niệm ngày, nhiều quốc gia trên thế giới cũng có ngày Halloween của riêng họ.
 > 22 lễ hội tuyệt vời thu hút sự quan tâm của du khách khắp thế giới (P1)

> 22 lễ hội tuyệt vời thu hút sự quan tâm của du khách khắp thế giới (P2)

Samhain (Ireland và Scotland)

Lễ hội Halloween ở Samhain

Theo quan điểm phổ biến, Ireland được xem là nơi bắt nguồn của lễ hội Halloween hiện đại, với nguồn gốc từ các nghi lễ Celtic và Pagan cổ xưa, và một lễ hội được gọi là Samhain, hay Samhuinn (sự kết thúc của nửa ánh sáng trong năm), diễn ra từ hàng ngàn năm trước.

Ngày nay, Ireland và Scotland thường tổ chức lễ Halloween với lửa, trò chơi và các món ăn truyền thống như Barmbrack – một loại bánh trái cây của Ireland có chứa tiền xu, cúc áo và nhẫn. Trong đó, nhẫn có nghĩa là hôn nhân, trong khi tiền xu mang ý nghĩa là sự giàu có trong năm tới.

Día de los Muertos (Mexico)

Halloween ở mexico

Từ ngày 1-2/11, Mexico và nhiều nơi khác ở châu Mỹ Latinh chào mừng Día de los Muertos (Ngày của Người chết) để tưởng nhớ những người đã qua đời.

Người ta tin rằng, Cổng Thiên đường mở cửa lúc nửa đêm ngày 31/10, và linh hồn trẻ em sẽ trở về Trái đất đoàn tụ với gia đình trong 24 giờ. Vào ngày 2/11, linh hồn người lớn cũng trở về và tham gia vào lễ hội.

Lễ hội được tổ chức với các bàn thờ trong nhà đầy hoa quả, đậu phộng, gà tây, soda, sôcôla nóng, nước, bánh Tortilla và một loại bánh mì đặc biệt có tên pan de muerto (bánh của người chết), để cúng những con ma mệt mỏi.

Đối với linh hồn của trẻ em, gia đình bỏ đồ chơi và bánh kẹo; trong khi linh hồn người lớn nhận thuốc lá và rượu Tequila.

Ngày của Dracula (Romania)

Ngày của Dracula

Vào đúng đêm Halloween (31/10), lâu đài Bran ở Transylvania, Romania, được mệnh danh là nơi ở của Bá tước Dracula (nhân vật ma cà rồng khát máu hư cấu), sẽ mở cửa đón 2 vị khách qua đêm. Năm 1948 đánh dấu lần đầu tiên có người ngủ qua đêm trong lâu đài.

Trước đó, vào thế kỉ 15, lâu đài này từng gắn liền với Hoàng tử Vlad Tepes, người trị vì Vallachia, một phần của Romania ngày nay và cũng là nhân vật gợi cảm hứng cho nhà văn Stoker xây dựng nên hình ảnh ma cà rồng Dracula. Chính sự tàn bạo của Vlad đã tạo nên ý tưởng cho một Dracula khát máu trong tiểu thuyết.

Để được ngủ lại tại lâu đài của ma cà rồng, các vị khách sẽ phải tham gia một cuộc thi nhỏ, trong đó họ sẽ phải tưởng tượng những gì mình muốn nói với Bá tước Dracula nếu họ gặp ông ta. Người có bài dự thi ấn tượng nhất sẽ được qua đêm tại lâu đài Bran.

Diễu hành Halloween ở Kawasaki (Nhật Bản)

Diễu hành Halloween ở Kawasaki (Nhật Bản)

Vào cuối mỗi tháng Mười trong 21 năm qua, gần 4.000 người mặc trang phục hóa trang ma quái từ khắp nơi trên thế giới đã tụ tập tại Kawasaki, ngay bên ngoài Tokyo, để tham dự cuộc diễu hành Halloween Kawasaki – sự kiện diễu hành hóa trang lớn nhất tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ tiêu chuẩn tham gia sự kiện này. Cuộc diễu hành Halloween Kawasaki có hướng dẫn và tiêu chuẩn nghiêm ngặt, vì vậy người tham dự phải nộp đơn xin nhập cảnh hai tháng trước khi cuộc diễu hành bắt đầu.

Pangangaluluwa (Philippines)

Pangangaluluwa (Philippines)

Pangangaluluwa là lễ hội truyền thống của Philippines. Vào ngày này, người dân sẽ đi từ nhà này sang nhà khác, hát những bài hát truyền thống để xin tiền và đồ ăn. Trong dịp này, những cặp đôi yêu nhau còn trao tín vật hẹn ước cho nhau.

 

Lễ hội Ma đói (Hong Kong)

Lễ hội Ma đói (Hong Kong)

Vào ngày 15/7 âm lịch, khoảng giữa tháng 8 đến giữa tháng 9, người dân Hong Kong (Trung Quốc) tổ chức lễ hội Ma đói. Ở một số khu vực của Đông Á, người ta tin rằng, các linh hồn sẽ trở nên đói khát vào khoảng thời gian này trong năm, và bắt đầu đi lang thang trên thế giới.

Lễ hội này là một cách để cung cấp cho các linh hồn lương thực và tiền bạc mà họ cần cho thế giới bên kia.

Pitru Paksha (Ấn Độ)

Pitru Paksha (Ấn Độ)

Pitru Paksha là một lễ hội truyền thống của đạo Hindu, kéo dài 16 ngày trong tháng Ashwin theo lịch âm của người Hindu.

Người Hindu tin rằng, khi một người chết, Yama – thần chết – sẽ đưa linh hồn của họ đến nơi làm sạch linh hồn. Tại đây, họ sẽ 3 thế hệ trước đó của gia đình, và trong thời gian diễn ra Pitru Paksha, linh hồn được phép quay trở về Trái đất đoàn tụ cùng gia đình.

Trong ngày lễ này, con cháu phải cầu nguyện và thực hiện đầy đủ các nghi lễ tưởng nhớ tổ tiên, đồng thời đây cũng là dịp để người theo đạo Hindu cầu an, cầu sức khỏe và tiền đồ, sự nghiệp.

 

Dzień Zaduszny (Ba Lan)

Dzień Zaduszny (Ba Lan)

Vào đầu tháng 11, người Ba lan sẽ đến nghĩa trang để thăm mộ các thành viên trong gia đình họ. Lễ hội được tổ chức với nến, hoa, và một lời cầu nguyện cho người thân đã ra đi mãi mãi. Ngày tiếp theo, mọi người sẽ hòa vào đám đông cầu nguyện cho linh hồn người chết.

Lễ hội Awuru Odo (Nigeria)

Lễ hội Awuru Odo

Theo quan niệm, lễ hội Awuru Odo là dịp để những người đã khuất trở về với trần thế. Kéo dài đến sáu tháng, lễ hội được tổ chức với các bữa tiệc, âm nhạc, và mặt nạ trước khi người chết trở về thế giới linh hồn.

Khác với ngày lễ của các nước khác, lễ hội Awuru Odo chỉ diễn ra 2 năm một lần.

Theo Báo Du Lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment