Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp

Nhà thờ Thánh Michel nằm ở xã Aiguilhe, rất gần với xã Le Puy en Velay thuộc tỉnh Haute – Loire trong vùng Auvergne thuộc miền nam nước Pháp. 

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 1

Nhà thờ được xây dựng trong thế kỷ 10, trên đỉnh của một miệng núi lửa hình kim cao 85 m trên mực nước biển, với 268 bậc thang lên xuống được khắc vào trong đá.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 2

Một phần ấn tượng của cảnh quan núi lửa ở vùng Auvergne thuộc miền nam nước Pháp này là có sự hình thành của đá nút (đá phun trào bít kín miệng núi lửa được tạo ra khi dung nham cứng bên trong miệng phun của một ngọn núi lửa đang hoạt động). 

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 3

Vì hình dạng độc đáo và vị trí nổi bật, nên tảng đá nút này còn được gọi là “đá kim”. Đây là một vị trí đặc biệt và thiêng liêng ngay lần đầu tiên con người phát hiện ra. 

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 4

Vào thời tiền sử, người ta đã xây dựng một ngôi mộ đá trên đỉnh. Đây là một ngôi mộ đơn làm bằng ba hòn đá dựng đứng, trong đó một đặt nằm ngang và hai đặt dọc. Ngày nay, ba hòn đá đó được tháo dỡ và đưa vào bên trong nhà thờThánh Michael để thờ phụng.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 5

Người La Mã thờ phụng đá kim như chính vị thần Mercury, thần đưa tin với đôi giày có cánh trong thần thoại La Mã. Khi vùng này được cải theo đạo Cơ Đốc, đá kim đã được phong thánh cho tổng thiên thần Thánh Michael và người ta tiếp tục xây dựng một nhà thờ nhỏ mang tên Thánh trên đỉnh đá.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 6

Nhà thờ Thánh Michel được đức giám mục Godescalc của tỉnh Le Puy en Velay xây dựng trong năm 962 để đánh dấu sự trở về từ cuộc hành hương đầu tiên đến đền thờ Thánh James đầy thành công.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 7

Le Puy en Velay là điểm khởi đầu cho một trong những trục đường chính đến khu đô thị Santiago de Compostela, địa điểm hành hương nổi tiếng chỉ đứng sau Rome và Jerusalem, dành riêng cho Thánh James.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 8

Phong cách kiến trúc nhà thờ ảnh hưởng của Tây Ban Nha, là một nơi tôn nghiêm với hai chỗ tụng niệm nhỏ, đơn giản và những bức bích họa, tất cả vẫn còn được nhìn thấy ngày nay.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 9

Nhiều người hành hương bắt đầu cuộc hành trình của họ với một chuyến thăm Thánh Michel và nhà thờ nhỏ trên đỉnh đá, mà nó trở nên khá nổi tiếng từ thế kỷ thứ 10.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 10

Trong thế kỷ 12, nhà thờ được mở rộng đáng kể, để phù hợp với số lượng du khách ngày càng tăng lên. Kết quả là những gì chúng ta thấy ngày hôm nay, nhưng tháp chuông nổi tiếng của nhà thờ đã bị phá hủy trong năm 1275 và  mãi cho đến thế kỷ 19 mới được xây dựng lại.

 Độc đáo nhà thờ cổ trên đỉnh đá núi của Pháp - 11

Trong năm 1955, trong quá trình tu sửa công nhân phục hồi các bộ phận của nhà thờ đã phải bất ngờ khi họ tìm thấy hiện vật thiêng liêng mà được đặt ở đó kể từ khi nhà thờ được xây dựng, trong đó có một cây thánh giá bằng gỗ từ thế kỷ 11 và một cây thánh giá kim loại Byzantine. Người ta nói rằng vào năm 1429, mẹ của Joan of Arc, Isabelle Romée, đến nhà thờ để cầu nguyện và đặt cây thánh giá lại ở đó.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Gửi phản hồi