Travel News:

Điểm mới tại lễ hội khai ấn đền Trần

Điểm mới tại lễ hội khai ấn đền Trần

Lễ khai ấn đền Trần được tổ chức vào đêm 14 tháng Giêng, song ấn sẽ chỉ được bắt đầu phát cho du khách từ 7h sáng ngày hôm sau.

Phục dựng lễ rước Nước, tế Cá; không ấn định nhà đền phát bao nhiêu tờ ấn; tổ chức và quản lý lễ hội đền Trần theo đề án là những điểm mới của Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay.

Không ấn định nhà đền phát bao nhiêu tờ ấn

Từ 7 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng (14/2), Ban tổ chức sẽ tiến hành phát ấn cho du khách. Địa điểm phát ấn vẫn tại ba nhà ở Giải Vũ và nhà trưng bày đền Trùng Hoa như năm trước.

Bà Cao Thị Tính, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nam Định cho biết, năm nay, Ban tổ chức không ấn định số lượng các lá ấn được phát ra cho du khách, con số này phụ thuộc quyết định của nhà đền.

khai ấn đền Trần

Rất đông du khách tại Đền Trần năm nay.

Cũng theo bà Tính, nguồn thu của lễ hội đền Trần năm 2013 là khoảng 14 tỉ đồng, đều được quản lý qua kho bạc nhà nước.

Theo trưởng ban quản lý khu di tích văn hóa lịch sử đền Trần, tại lễ hội khai ấn đền Trần năm 2013, có 31 vạn tờ ấn được phát ra.

Phục dựng lễ rước Nước, tế Cá

Một trong những điểm mới của Lễ hội khai ấn đền Trần năm nay là sẽ tổ chức nghi lễ rước Nước, tế Cá vào ngày 12 tháng Giêng (13/2).

khai ấn đền Trần2

Lễ lấy nước và bắt cá được tiến hành đồng thời.

Nghi lễ bắt đầu được thực hiện tại đền Cố Trạch bắt đầu từ 6h sáng, bao gồm các nghi thức như rước kiệu ra Giếng cổ, lấy nước, đánh bắt và rước cá về đền Thiên Trường. Sau khi thực hiện nghi thức dâng nước, tế cá sẽ phóng sinh ra sông Hồng.

PGS.TS Lương Hồng Quang, Phó Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam cho hay, nghi thức rước Nước, tế Cá là nghi lễ quan trọng mang nhiều ý nghĩa nhân văn và lịch sử. Từ nhiều tháng nay, kịch bản tái hiện nghi lễ truyền thống rước Nước, tế Cá tại đền Trần đã được Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND Thành phố Nam Định và Ban quản lý Khu di tích triển khai xây dựng. Đoàn rước gần 300 người tái hiện các nghi lễ truyền thống vốn đã được thực hiện từ xa xưa tại Đền Trần, nhằm tri ân công lao đối với triều đại nhà Trần, tôn vinh nền văn minh lúa nước, đồng thời là nghi lễ đầu năm mới cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Quản lý lễ hội đền Trần theo phương án cụ thể

Rút kinh nghiệm từ những năm trước, để chuẩn bị cho Lễ Khai ấn đầu xuân 2014, Ban tổ chức lễ hội đã lập phương án chi tiết phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, triển khai các biện pháp bảo đảm an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông; đồng thời tổ chức phân luồng giao thông, trông coi phương tiện, tổ chức dịch vụ, vệ sinh môi trường, công tác an ninh, y tế, phòng cháy chữa cháy.

Trong 3 ngày là 14, 15 và 16 tháng Giêng (từ 13 đến 15/2 dương lịch), các hoạt động văn hoá, nghệ thuật truyền thống như múa lân, rồng, sư tử, hát chèo, chầu văn, thi kéo cờ, đấu võ, đấu vật… sẽ được tổ chức ở khu vực bên ngoài Ngũ môn đền Trần.

Trong 3 ngày này, lực lượng công an thành phố sẽ thực hiện kế hoạch phân luồng giao thông đối với các phương tiện đi qua khu vực lễ hội. Ngoài việc huy động các xe cứu thương, lực lượng y tế sẽ được bố trí địa điểm cấp cứu tại chỗ kịp thời.

Xem thêm: Du lịch miền Bắc

ĐSPL

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment