Travel News:

Địa lan Đà Lạt, "no dồn đói góp"

Địa lan Đà Lạt, “no dồn đói góp”

 Hiện tại, giá hoa địa lan cắt cành chỉ bằng 1/10 so với ngày thường. Tuy nhiên, theo dự báo, vào những ngày cận tết sắp đến, giá của loại hoa này sẽ tăng gấp 2, thậm chí gấp ba lần, so với tết năm ngoái.

Địa lan Đà Lạt
Địa lan Đà lạt bung nở tràn đầu tháng 1.

Sau khi kết thúc triển lãm hoa và sinh vật cảnh Đà Lạt – Lâm Đồng (2.1), trong các ngày từ 3 – 5.1, chợ Đà Lạt tràn ngập mặt hàng địa lan cắt cành các loại. Hiện tại, giá hoa địa lan cắt cành chỉ bằng 1/10 so với ngày thường. Tuy nhiên, theo dự báo, vào những ngày cận tết sắp đến, giá của loại hoa này sẽ tăng gấp 2, thậm chí gấp ba lần, so với tết năm ngoái.

Ê hề địa lan cắt cành

Chị Trang, một chủ quầy hàng kinh doanh hoa ở chợ Đà Lạt, cho biết: “Trong 3 ngày qua (từ ngày 3 đến ngày 5.1), quầy hàng của tôi nhập vào trung bình mỗi ngày gần 1.000 cành địa lan – cao gấp nhiều lần so với ngày thường. Giá nhập vào và giá bán ra loại mặt hàng này thấp chưa từng thấy”.

Nguyên nhân mặt hàng địa lan “dội chợ” là do kết thúc triển lãm hoa, các doanh nghiệp và nhà vườn phải lo “thu dọn” (cắt cành) hàng loạt chậu lan đã nở bung để bán. Ban tổ chức triển lãm hoa và sinh vật cảnh Đà Lạt lần thứ V tại lễ tổng kết hôm 2.1 đã báo cáo: Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước tới nay.

Ngoài 28.862 tác phẩm bonsai, gỗ lũa, cây cảnh…, 59 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Lâm Đồng còn đem đến triển lãm 13.000 chậu hoa các loại; trong đó, hoa địa lan chiếm một phần đáng kể. Theo tính toán của người trong nghề: Cứ cho trong 13.000 chậu hoa các loại tại triển lãm lần này có khoảng 5.000 chậu địa lan đã đến kỳ cắt cành thì số lượng cành hoa cao cấp này đang có ở thị trường không dưới 25.000 cành.

Chị Hoàng Thị Ái, một người chăm sóc quầy địa lan ở phiên chợ hoa, cho biết: “Mới đầu tháng 12, vườn địa lan cả ngàn chậu của gia đình tôi đã nở bung đến 50%. Dịp Tuần Văn hóa du lịch có phiên chợ hoa, tôi đăng ký một quầy để mang hoa ra đây bán. Tại đây, tôi vừa trưng bày và vừa cắt cành bán tại chỗ hoặc bỏ mối như ngày thường. Nhưng ế lắm, vì năm nay vườn lan nhà nào cũng nở sớm cả!”.

Rồi sẽ rất khan hiếm

Trong những năm gần đây, loài hoa được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa” này đã được trồng ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong thực tế, vào dịp tết, Đà Lạt – Lâm Đồng cung cấp cho thị trường cả nước trung bình 450.000 cành địa lan – tương đương trên 81.000 chậu.

Hiện tại, theo chị Trang (chủ quầy hàng kinh doanh hoa ở chợ Đà Lạt), giá một cành địa lan được chị mua vào khoảng 40.000 đồng và bán ra với giá từ 45.000 – 55.000 đồng. Trong khi đó, hiện tại thì giá một cành loại này chỉ hơn trăm nghìn đồng. Hoặc như loại cam lửa giá hiện tại chỉ 70.000 đồng/cành nhưng hồi tết năm ngoái phải hơn triệu đồng”. Lý do hoa địa lan Đà Lạt giảm giá mạnh trong những ngày sau Tuần Văn hóa du lịch là mặt hàng này quá dồi dào khiến cho cung lớn hơn cầu gấp nhiều lần. “Còn gần cả tháng nữa mới đến tết âm lịch nên giờ không ai mua địa lan nở bung như thế này để làm gì cả!” – chị Trang giải thích về sự ế ẩm.

Ông Trần Huy Đường – Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết: “Từ cuối tháng 10 đến 20.12 vừa rồi, Đà Lạt nắng rất gắt; với lại, số giờ nắng nóng trong ngày cao hơn nhiều so với bình thường (số giờ nắng chiếm đến 7 tiếng đồng hồ trong một ngày; trong khi thông thường thì Đà Lạt chỉ có 5 – 6 tiếng vào mùa nắng nóng) cho nên hầu hết các vườn lan ở Đà Lạt nở sớm hơn bình thường cả tháng.

Ước tính có khoảng 60% hoa địa lan Đà Lạt nở sớm trên dưới một tháng so với mọi năm. Bởi vậy, trong dịp tết sắp đến, Đà Lạt chỉ có thể cung cấp cho thị trường cả nước khoảng chưa đến 50% so với mọi năm”. Như vậy, hiện Đà Lạt chỉ còn khả năng cung cấp địa lan chơi tết không đến 220.000 cành (tương đương 41.000 chậu).

Cũng vì vậy mà theo dự báo của các chuyên gia chơi lan ở Đà Lạt thì khoảng 20 ngày sắp đến, giá hoa địa lan Đà Lạt sẽ tăng lên đến mức khó lường được: Có thể, một cành địa lan loại bình thường thường sẽ nằm khoảng 1 – 1,5 triệu đồng; còn với các loại “đẳng cấp cao” như màu vàng SJC sẽ chạm đến mức 3 triệu đồng/cành, hoặc cam lửa khoảng 2 – 2,5 triệu đồng/cành.

Xem thêm: Du lịch Đà Lạt

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment