Travel News:

Đi đến Singapore

Singapore là trung tâm giao thông, tài chính, thương mại của khu vực Đông Nam Á. Hạ tầng sân bay cũng như giao thông của Singapore tốt nhất khu vực. Du khách đến Singapore chủ yếu qua đường hàng không; một phần không nhiều qua đường bộ (đi từ Malaysia) hoặc đường biển (từ Malaysia và Indonesia).   Hàng không   Singapore có một sân bay quốc tế Changi – nhiều năm liền được bầu là sân bay tốt nhất khu vực. Sân bay rộng, hiện đại, xanh, trang trí rất đẹp và đầy ắp các cửa hàng miễn thuế. Du khách transit ở Singapore ngoài việc mua sắm, còn có thể vào tham quan thành phố trong lúc chờ quá cảnh (đăng ký tại các quầy Free Singapore Tours) hoặc xem phim, chơi game (ở nhà ga T2), thư giãn, bơi lội hoặc thậm chí nếu bạn đến muộn, có thể ngủ tạm tại nhà ga để tiết kiệm chi phí khách sạn. Tại nhà ga cũng có các khách sạn như Ambassador Transit Hotel.  
Một góc sân bay Changi Singapore
  Trước đây Sân bay Changi vận hành 4 ga đến (Terminal) gồm ba ga chính Terminal 1, Terminal 2, Terminal 3 và một Budget Terminal dành cho các hãng hàng không giá rẻ (như Tiger Airways). Tuy nhiên từ ngày 25/09/2012, Budget Terminal đã bị đóng cửa để xây dựng Terminal 4; vì vậy các chuyến bay của Tiger Airways đã được chuyển sang Terminal 2. Đây là một tin vui vì Budget Terminal đơn giản và nhỏ, không thể so sánh được với 3 terminals trên về mọi mặt.   Ba terminals 1,2,3 thông nhau (cùng 1 sảnh rất dài) nên bạn có thể di chuyển tự do giữa 3 nhà ga.   Để bay đến Singapore từ Việt nam, bạn có một số các lựa chọn thông dụng sau. Click vào tên các hãng hàng không dưới đây để vào trang web của họ và book vé.   Jetstar  Tiger Airways Vietnam Airlines Singapore Airlines   Từ Changi Airport vào trung tâm Singapore   Sân Bay Changi tổ chức rất quy củ, dịch vụ được đảm bảo nên rất an toàn và dễ dàng. Từ sân bay Changi, bạn có một số cách để vào thành phố như sau:   Taxi: Sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh, bạn theo biển chỉ dẫn Taxi để ra chỗ đậu taxi của sân bay. Taxi của Singapore rất quy củ, đều có đồng hồ. Giá taxi vào thành phố sẽ khoảng 45 – 60 SGD tính cả phí sân bay. Nếu bạn đi sau 12h đêm thì phí tăng thêm 50%.   Limousine: Loại taxi dùng xe sang trọng hơn, giá 55 SGD. Đặt chỗ tại quầy Ground Transport Desk của sân bay sau khi bạn ra khỏi khu vực nhập cảnh (rất dễ nhìn thấy các quầy này).   Taxi lớn (7 chỗ hoặc 9 chỗ): Giá vào thành phố là 60 SGD. Bạn thuê tại quầy Ground Transport Desk  
Một trong các quầy Ground Transport Desk   Airport Shuttle: Bạn đi một mình và không muốn thuê taxi, hãy mua một chỗ ngồi trên MaxiCab giá 9 SGD/người lớn, 6 SGN/trẻ em để vào thành phố.   Tàu điện ngầm (MRT): Ga tàu nằm giữa Terminal 2 và 3. Bạn theo các biển chỉ dẫn có chữ MRT để ra ga MRT. Bạn mua vé, lên tàu và xuống tại ga Tanah Merah để đổi line vào thành phố. Hãy xem hướng dẫn cách đi MRT tại trang Đi lại bên trong Singapore.  
Chú ý nhìn biển chỉ dẫn để đến ga MRT tại sân bay   Xe buýt: Bến xe buýt nằm ở tầng hầm sân bay Changi. Chạy từ 6h sáng đến 12h đêm. Hãy xem hướng dẫn cách đi xe buýt tại trang Đi lại bên trong Singapore. Chú ý nếu bạn không có thẻ mà phải thanh toán bằng tiền mặt thì cần chuẩn bị tiền lẻ (khoảng 2 SGD) vì họ sẽ không trả lại.   Có một dịch vụ xe buýt miễn phí từ 2 ga MRT Bedok và Sengkang đến Changi và ngược lại; xe chạy 1 tiếng/1 chuyến từ 11:30h đến 21:30h và phục vụ theo nguyên tắc ai đến trước lên trước; nhưng bạn không mang va li to được vì họ không mở cốp chứa hành lý.   Đường bộ   Bạn có thể đi lại giữa Singapore và Malaysia qua hai đường bộ, các tuyến này thường sử dụng bởi các du khách muốn có thêm 1-2 ngày tham quan Malaysia như là một phần mở rộng của chuyến đi du lịch Singapore. Còn nếu bạn muốn đến thẳng thủ đô Kualar Lumpur của Malaysia thì bạn nên xem xét đi tàu hỏa (xem mục tàu hỏa dưới đây)  
Đường causeway nối liền Singapore và Malaysia   Singapore – Johor Bharu (Malaysia): Đi xe buýt từ Singapore đến Johor Bharu mất khoảng 1 tiếng bao gồm cả làm thủ tục xuất cảnh.   Singapore – Geylang Patah (Malaysia): Bạn cũng đi xe buýt, tuyến này thường sử dụng khi bạn muốn đến thăm Melaka(Malaysia).   Cách mua vé: Cách một là book vé xe buýt trực tuyến tại trang www.easibook.com hoặc www.busonlineticket.com, bạn có thể so sánh giá và lựa chọn nhiều chuyến xe bus du lịch (coach) từ 6 hãng khác nhau ở mỗi website.   Cách hai là hỏi lễ tân khách sạn tại Singapore, họ thường là đại lý của các công ty bán tour, vé đi sang Malaysia.    Đường biển   Tàu phà từ Malaysia hoặc Singapore sẽ đến tại bến Batam tại khu vực Harbourfront hoặc Tanah Merah.   Tàu hỏa   Nếu bạn muốn đi từ Singapore sang Kualar Lumpur và ngược lại thì có một lựa chọn thú vị là tàu hỏa. Tàu khởi hành 3 chuyến/ngày từ Woodlands Train Checkpoint (Woodlands, Singapore), thời gian 6-7 tiếng; giá vé khoảng 10 – 13 USD cho một chỗ ngồi và giường nằm thông thường hoặc 30-45 USD chỗ nằm ở cabin hạng sang (có màn hình LCD và toilet riêng).   Tàu hỏa Singapore – Malaysia tiện nghi và sạch sẽ, nên rất đáng thử. Thủ tục xuất cảnh Singapore có tại bến đi ở Woodlands (Singapore); đến Johor Bahru có nhập cảnh của Malaysia.   Hiện một ngày có 3 chuyến tàu đi Kuala Lumpur:   Tàu #2 EKSPRES RAKYAT: Xuất phát 9:12h, đến ga Kuala Lumpur Sentral lúc 14:56h Tàu #12 EKSPRES SINARAN SELATAN: Xuất phát 14:18h, đến ga Kuala Lumpur Sentral lúc 20:25h  Tàu #24 SENANDUNG SUTERA: Xuất phát 23:55h đến ga Kuala Lumpur Sentral lúc 6:30sáng   Đặt vé tàu hỏa trực tuyến: www.ktmb.com.my   Chú ý: Mua vé tại Singapore hoặc có chiều đi từ Singapore sẽ đắt gấp hơn 2 lần chiều ngược lại (giá chính thức).   Bạn còn phải dành thời gian làm thủ tục xuất cảnh tại Woodlands Train Checkpoint vì vậy nên có mặt sớm 1h trước giờ tàu chay.   Khi đặt vé trực tuyến chú ý chọn ga đến là Sentral Kuala Lumpur chứ không phải là Kuala Lumpur vì đây là 2 ga khác nhau.   Đến Nhà ga tàu hỏa Woodlands (Woodlands Train Checkpoint):    MRT đến ga Woodlands MRT rồi đi xe bus 911 hoặc 913 đến nhà ga tàu hỏa Woodlands Train Checkpoint   Taxi: Bạn mất khoảng 40-50 phút đi taxi từ trung tâm Singapore đến ga Woodlands; chi phí khoảng 35 -40 SGD.  

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment