Travel News:

Đằng sau cuộc chiến taxi ở New York

Xe taxi màu vàng, Yellow Cabs, từ lâu nay đã trở thành một trong những biểu tượng cho TP New York của Mỹ.

Loại xe taxi màu đen, Black Cabs có tuổi đời cũng “kha khá” nhưng không được cả người dân lẫn chính quyền và du khách ưu ái và ưu đãi bằng. Yellow Cabs nổi tiếng bao nhiêu thì Back Cabs chịu tai tiếng bấy nhiêu. Chuyện này có lý do lịch sử hẳn hoi. Cuộc chiến hiện tại giữa hai loại taxi này vì thế cũng còn là cuộc chiến giữa quá khứ và tương lai của New York.
Trong khi Black Cabs bị coi là taxi hạng hai, không có bến đỗ chính thức, không được đón khách giữa đường mà chỉ khi gọi mới được đến, hoạt động đa phần ở những khu phố tồi tàn thì Yellow Cabs được nâng lên thành một trong những phương tiện giao thông bắt buộc với du khách đến New York. Nhưng đến nay thì thực tế đã trái ngược so với trước. Nguy hiểm chính đối với người đi bộ ở New York giờ lại chính là taxi Yellow Cabs.

Dàn xe cũ và lạc hậu, đội ngũ lái xe đa phần người nhập cư làm công nhật, không thạo tiếng Anh và tường tận phố xá. Họ không phải “người New York” mà chỉ làm thuê ở New York, không gắn bó với nghề và TP. Black Cabs thì ngược lại hoàn toàn, đặc biệt là còn rẻ hơn đáng kể. Cuộc chiến taxi vì thế rất quyết liệt trên nhiều phương diện.

Đằng sau đó là sự thay đổi quan niệm về hệ giá trị của người dân ở đô thị lớn này. Vì thế, cho dù cuộc chiến taxi chưa phân thắng bại thì cũng đã có tác động tích cực cho New York.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment