Travel News:

Đặc sản Cá kho làng Vũ Đại

Nhắc đến cá kho làng Đại Hoàng thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Nhân Hậu), H.Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Người ta thường quen gọi là cá kho làng Vũ Đại, có truyền thống kho cá từ lâu đời, nổi tiếng khắp trong nước và đã được xuất khẩu ra nước ngoài, cá sử dụng để kho là loại cá Trắm Đen, là một loại cá quý hiếm và có rất nhiều dinh dưỡng, cá được ướp gia vị đặc trưng như gừng, riềng,… được cho vào niêu đất và kho 1 lửa từ 10 – 12 tiếng, dù không sử dụng chất phụ gia nhưng 1 nồi cá kho có thể để được 5 – 10 ngày mà không cần phải bảo quản ở tủ lạnh.

Do cá Trắm Đen là một loại cá không thể nuôi đại trà như cá trắm cỏ, nên người dân ở đây đã gom sẵn từ trong năm, thả ở ao, gần Tết thì bắt lên cho vào trong bể lớn, 1 con cá Trắm đen thường có trọng lượng 3 – 4kg.

Công đoạn làm cá cũng rất đơn giản, bỏ đầu, đuôi, ruột và để cả vẩy, cho 1 lớp riềng thái lát mỏng đặt ở dưới đáy nồi, xếp cá vào nồi, và lớp trên cùng là riềng và gừng giã nhỏ, cho kẹo đắng vào để làm màu, nước mắm và đun cho đến khi các sôi thì cho thêm gia vị mỳ chính, chanh hoặc quả chấp (khoảng 4 quả). Sau khi sôi đun nhỏ lửa và được giữ nhiệt bằng than và trấu.

Để tránh gió vào sẽ làm giảm nhiệt, người dân thường che chắn gió bằng những tấm bạt, mỗi lần kho cá do kho một lượng lớn nên người dân đã dùng 2 cây thép dài và lấy dây nhỏ chia thành từng ô làm kiềng, nhìn những niêu cá trên kiềng sắt trông giống như là 1 đoàn tàu có nhiều toa nối đuôi nhau. Kho đến khi nào nước trong nồi hết là được, cá có màu vàng sậm, thịt cá thơm ngon, rắn chắc, xương cá có thể ăn được. nói chung là không phải bỏ bất kỳ 1 thứ gì trên con cá thì mới đạt chất lượng.

Sau khi kho xong người dân thường lấy quạt quạt cho thật nguội , rồi cho vào các hộp cát – tông để thuận tiện cho việc vận chuyển đi các nơi. Trong thời tiết lạnh cá có thể để được nửa tháng, thậm chí còn dài hơn mà không sợ bị biến chất.

Nói đến món cá kho làng Vũ Đại thì đã có từ rất lâu đời, từ năm 1981, tuy nhiên lúc đó món cá này vẫn chưa thực sự được nhiều người biết đến vì khách hàng chỉ truyền miệng chứ chưa có internet như bây giờ.

Cho đến năm 2009, khi cơ sở chế biến cá kho của Bác Trần Luận đi đầu trong việc đưa món cá kho giới thiệu phổ biến trên mạng Internet, và thiết lập kênh phân phối ‘ giao hàng đến tận nhà’ thuận tiện cho khách hàng muốn mua để ăn hay để biếu. từ đó các báo chí, truyền hình biết đến và quảng bá rộng rãi trong cả nước và nước ngoài cho món ăn nổi tiếng này.

Giờ đây trong nước hay nước ngoài ai ai là người Việt Nam đều nghe tiếng món cá kho làng Vũ Đại, nhiều người đã thưởng thức, đều tấm tắc khen ngon.

 

1. Địa chỉ tại 71 Nguyễn Chí Thanh là nơi đại diện giao dịch và bán hàng duy nhất tại Hà Nội va các tỉnh phía bắc của Cơ sở chế biến Cá kho cổ truyền Trần Bá Luận, tại Đại Hoàng ( Làng Vũ Đại ), Nhân Hậu, Lý Nhân, Hà Nam
2. Vì đây là đặc sản cao cấp nên phải đặt hàng trước 24h, chỉ có một số niêu bán sẵn tại điểm giao dịch vào mùa cao điểm

 

 

(Blogdulich.vn)

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment