Travel News:

Cá mập ở Nha Trang không nguy hiểm

Cá mập ở Nha Trang không nguy hiểm

 Việc một con cá mập dài hơn 2m vừa được phát hiện tại biển Nha Trang khiến người dân và du khách không khỏi lo ngại. Tuy nhiên, các chuyên gia hải dương học cho rằng đây là loài cá nhám đuôi dài, chỉ săn các loại cá nhỏ.

Chiều 26-12, tại bãi tắm trước công viên Phù Đổng (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), nhiều người đã phát hiện một con cá mập dạt vào. Khi đưa lên bờ, con cá còn sống với nhiều vết thương. Con cá mập này dài hơn 2 m, đường kính lớn nhất vòng bụng 60-70 cm, ước trọng lượng 170-180 kg. Thấy vậy, nhiều du khách nước ngoài giành lấy con cá và thả xuống biển.

Việc cá mập xuất hiện ở Nha Trang khiến người dân tỏ ra lo sợ. Anh Bùi Anh Tuấn, một người dân địa phương, cho rằng cá mập đã xuất hiện và lảng vảng gần biển Nha Trang nên cần cảnh báo cho mọi người. Anh Nguyễn Đức Việt, một du khách, cũng e ngại: “Ở Quy Nhơn, cá mập đã tấn công người trọng thương, không ngờ Nha Trang cũng xuất hiện loại cá này. Chính quyền cần có biện pháp để bảo vệ sự an toàn cho người dân và du khách”.

ca map
Cá mập phát hiện ở TP Nha Trang được người dân đưa lên bờ. (Ảnh do bạn đọc cung cấp)

Tuy nhiên, các chuyên gia Viện Hải dương học Nha Trang cho biết loài cá xuất hiện ở Nha Trang vừa rồi là cá nhám đuôi dài, họ cá mập, tên khoa học là Common Thiesher Shark Alopias Sp. Loại cá này thường tập trung ở khu vực cách bờ 60-90 km và sống ở nhiều vùng biển của nước ta. Loài cá này có miệng nhỏ, thường săn các đàn cá nhỏ như cơm, trích. Đây là loài cá được Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào mức độ nguy cấp, cần được bảo vệ.

Theo TS Võ Sĩ Tuấn, Viện phó Viện Hải dương học Nha Trang, sở dĩ con cá trên trôi dạt vào bờ là do bị thương và gần chết. Loài cá này khác với 3 loài cá mập tấn công người ở biển Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

“Cá mập có hàng trăm loài nhưng rất ít loài làm hại đến con người. Do đó, người dân hoàn toàn yên tâm khi tắm biển tại Nha Trang” – ông Tuấn khẳng định.

TS Tuấn cho rằng trước đây, ở TP Quy Nhơn có vài trường hợp bị cá mập tấn công là vì khu vực biển này lắp đặt nhiều chà cá, bẫy lồng, chà tôm hùm, rạn nhân tạo…, thu hút các loài cá mập vào kiếm ăn. Khi vào bãi tắm đông người, nhiệt độ cao, nước đục nên loại cá này có thể ngẫu nhiên cắn vào chân, tay khách tắm biển vì tưởng nhầm con mồi. Trong khi đó, tại TP Nha Trang, khu vực nuôi lồng bè đều cách xa các bãi tắm.

Xem thêm: Du lịch Nha Trang

NLĐ

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment