Travel News:

Bưởi Diễn xịn 100.000 đồng/quả vẫn khó mua, vì sao?

Bưởi Diễn xịn 100.000 đồng/quả vẫn khó mua, vì sao?

Giá đắt hơn so với mọi năm, hàng loại 1 có khi lên đến cả trăm nghìn một quả nhưng đặc sản bưởi Diễn chính gốc quà cho người có tiền vẫn luôn là hàng hiếm, bởi nhiều lý do.

Bưởi Diễn

là đặc sản nổi tiếng ở đất Bắc được nhiều người lựa chọn vừa để ăn vừa là quà biếu Tết. Còn gần 2 tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng giá của loại quả đặc sản này đã lên đến 70.000-80.000 đồng/quả, có nơi còn bán 100.000 đồng/quả. Điều lạ là mặc dù giá cao nhưng đặc sản này vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Rút kinh nghiệm năm ngoái mua bưởi giá cao vẫn không ngon, anh Nguyễn Văn Trà (Cầu Giấy, Hà Nội) phải nhờ người quen chỉ giúp xuống khu Cầu Diễn, đến tận vườn để có thể mua bưởi Diễn chính gốc. Tuy nhiên, gia đình nhà ai cũng lắc đầu vì đã hết bưởi, hoặc có thì cũng đã được đặt tiền trước rồi. Đa số các chủ vườn không dám bán, cho dù anh Trà đã trả tiền cao so với những người đã đặt trước.

Bưởi được trồng tại đất Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội quả không sai như mọi năm, mỗi cây chỉ khoảng 20 quả. Ảnh: Tú Anh.
Tour du lịch Hà Nội | Khách sạn ở Hà Nội | Vé máy bay đi Hà Nội

Lý giải tình trạng trên, bà Trân Hạnh, người chuyên trồng bưởi có tiếng tại vùng Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội – thủ phủ của bưởi Diễn – cho hay, năm nào cũng vậy, vào thời điểm này là giá bưởi Diễn khá cao. Năm nay, do đầu năm mưa nhiều đúng vào lúc bưởi ra hoa đậu quả nên bưởi ít quả. Mọi năm, gia đình bà có 2 sào bưởi với hơn 50 gốc thu được khoảng 1.000 quả nhưng năm nay chỉ bằng 1/3 so với các năm trước. Thông thường mỗi cây bưởi có tuổi đời hơn 10 năm sẽ được 30 quả nhưng năm nay cây nào sai lắm cũng chỉ được 20 quả, bà Trân Hạnh nói.

Chủ vườn bưởi này nói thêm, giống bưởi Diễn kén đất, chỉ trồng được ở vùng này thì cho quả ngon nhưng cứ trồng ở đất khác là chất lượng quả lại kém hẳn. Trước kia, nhà bà Trân có người quen ở vùng khác lên xin giống cây để về trồng nhưng quả ăn không ngon và nhạt bưởi nên khi bán không được giá. Vì lẽ đó mà bưởi nơi đây có tiếng. Mọi người muốn đến tận vườn mua, các nhà vườn cũng nhờ điều đó mà bán được giá cao.

Những năm gần đây, diện tích bưởi ở Diễn đang thu hẹp dần do người dân phá vườn lấy đất xây nhà trọ cũng là lý do khiến cho loại quả trồng trên đất Diễn thành hàng hiếm. Chị Nguyễn Thị Thơ (34 tuổi, Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết đang dự tính phá bỏ 1 sào vườn ở nhà để xây nhà trọ. Chị Thơ cho hay, cây bưởi phải trồng lâu năm thì chất lượng bưởi mới ngon. Thời gian thu hồi vốn từ trồng bưởi rất dài vì cây lâu năm mới được giá, nên hiệu quả mang lại kém hơn so với kinh doanh nhà trọ.

Xem thêm:  Những điểm nên dừng chân khi đi du lịch Hà NộiNhững món ngon Hà Nội “níu chân” du kháchTổng quan về du lịch Hà Nội               

Hiện tại, ruộng bưởi Diễn ở ngoài đồng nhà chị Thơ đã được 7 năm. Nhưng cây chưa già hẳn nên quả ra ít và chất lượng ở mức bình thường. Giá bán dao động khoảng 55.000 đồng/quả. Lợi nhuận thu về không đáng kể so với chi phí, công sức bỏ ra. Bên cạnh đó, chị Thơ cho hay trồng bưởi phụ thuộc vào thời tiết nên người dân cũng không còn tâm huyết với loại cây này. Mặc dù bưởi bán được giá cao nhưng trừ chi phí, và cả năm chỉ có 1 vụ, khi hoạch toán kinh tế, lợi nhuận vẫn thua xa so với việc xây phòng trọ cho sinh viên thuê.

Ngoài các yếu tố thời tiết, chất lượng, các vấn đề khác liên quan đến nhân công cũng là nhân tố khiến cho người dân không thiết tha với cây đặc sản. Bưởi Diễn trồng ngoài đồng, đến vụ thu hoạch, người dân phải canh chừng ngày đêm vất vả. Chị Thơ chia sẻ, chị cảm thấy tiếc vì không giữ được bưởi để bán giá cao như hiện nay. Hiện nay nhà chị đã bán hết chỉ còn những quả bưởi do cây ra hoa đợt 2 quả nhỏ và không được đẹp mã hoặc những quả chưa chín già chị bớt lại để nhà ăn. Chị Thơ cũng chia sẻ thêm các thương lái thường đến các nhà vườn đặt trước khoảng vài tháng rồi về găm hàng đợi đến đúng Tết nguyên đán để bán giá cao.

Chị Liên, một thương lái bán bưởi trên đường 32 đoạn Phú Diễn, Nhổn cho hay đã bán bưởi Diễn được hơn chục năm. Nhưng cứ đến giáp Tết, nhu cầu người dân mua nhiều, thường xảy ra tình trạng cháy hàng. Chị Liên tiết lộ, để có được hàng bán từ giờ cho đến Tết chị phải đi thu gom từ các chủ vườn rồi bán dần cho đến Tết. Tuy nhiên, bưởi bán tại đây đa phần là bưởi loại 2 hoặc bưởi lai vì mức giá trung bình, dễ bán hơn hàng loại 1.

Có kinh nghiệm mua bưởi Diễn, anh Trà cho biết muốn có hàng “xịn”, phải kỳ công. Đa phần bưởi bán ở ngoài mặt đường đều là quả lai hoặc được trồng ở những khu vực lân cận. “Về hình dáng thì cũng như bưởi Diễn nhưng chất lượng thì tép bưởi bị nát hơn, ăn không đậm như bưởi Diễn”, anh nói. Bưởi mua tận vườn thường có giá tương đối cao, còn các sạp bán giá chỉ bằng 2/3. Theo anh, đó không phải là bưởi Diễn xịn. Các năm trước, anh thường xuyên mua bưởi về để ăn Tết nhưng năm nay khan hàng, anh đang tính sẽ chuyển sang mua loại quả khác thay thế.

Zing/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment