Travel News:

Ăn uống tại Phú Yên

Bánh xèo
Cùng với bánh tráng, bánh xèo món ăn truyền thống của người dân ở Phú Yên. Bánh xèo ở Phú Yên được làm từ bột gạo, giá đỗ, thịt băm và tôm hoặc mực; nếu thực khách có yêu cầu thì chủ quán có thể cho trứng vào để tăng thêm hương vị. Khi khuôn đúc nóng, người ta cho mỡ, sau đó là thịt, tôm, giá đỗ và nước bột gạo xay vào, đậy nắp chờ khoảng 1 phút là bánh chín. Bánh đổ xong vừa mềm, vừa nóng, có hương vị của hải sản biển. Người ta ăn bánh xèo với rau sống bao gồm xà lách, giá đỗ và nhiều loại rau thơm khác. Nước chấm gồm có 2 loại, người địa phương gọi là mắm đục và mắm trong. Mắm đục gần giống như mắm nên, cho thêm gia vị và ớt. Mắm trong là nước mắm bình thường có thêm ớt tỏi,… Công thức pha nước mắm cũng là một bí quyết của các quán ăn ở đây vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Bánh xèo có thể ăn bằng đĩa hoặc dùng bánh tráng cuốn lại chấm với nước mắm sẽ rất ngon. Ở Phú Yên đặc biệt là tại Thành Phố Tuy Hòa, du khách có thể thưởng thức bánh xèo ở nhiều nơi, từ gánh hàng rong của các chị cho đến những địa điểm có danh tiếng bánh xèo ngon lâu năm tại khu Đại nam cũ trên đường Nguyễn Công Trứ hoặc ở đường Lê Thánh Tôn.

Bánh canh
Bánh canh là một món ăn bình dân ở Phú Yên, tuy vậy chủng loại bánh canh ở Phú Yên rất phong phú như: bánh canh bột gạo, bánh canh bột lọc, bánh canh chả cá, bánh canh hẹ,… chỉ cần đi lòng vòng 10 phút cũng có thể đếm được tới 4-5 quán bán bánh canh bên vỉa hề, nhiều nhất là xung quanh bưu điện thành phố Tuy Hòa. Mỗi món bánh canh là một loại hương vị khác nhau, không quán nào giống quán nào. Bánh canh có thể được nấu với các vị cá dằm, chả cá là phổ biến, đặc biệt người ta dùng lá hẹ như một loại phụ gia đặc biệt thêm vào bánh canh để tăng thêm mùi vị. Các điểm phục vụ bánh canh: gần bưu điện thành phố Tuy Hòa có các quán bánh canh trên đường Nguyễn Trãi, Ngô Quyền; tiệm bánh canh nằm gần đường Nguyễn Huệ, bên cạnh công ty sản xuất dược phẩm PYMERPHARCO.

Bánh bèo, bánh hỏi, bánh ướt
Đây là 2 món bánh khá quen thuộc của người dân Việt Nam, cách chế miến 2 món ăn này ở Phú Yên không khác lắm so với nhiều vùng khác trên cả nước.
Bánh bèo nóng được đông đảo khách ghé tới là 2 tiệm bánh bèo nóng nằm trên đường Lê Trung Kiên, dưới chân tháp Nhạn. Khi ngồi vào bàn, người phục vụ sẽ đem ra 1 khay gồm 10 chén bánh bèo và nước mắm. Mỗi chén là một phần bánh bèo nhỏ. Khi ăn, thực khách có thể thêm ớt vào chén nước mắm để có thêm vị cay, sau đó cho nước mắm vừa đủ ăn trong một chén rồi dùng muỗng lấy phần bánh bèo trong chén để ăn. Điều thú vị với món bánh bèo nóng là thực khách có thể thưởng thức rất nhiều chén mà không cảm thấy no.
Bánh ướt ở Phú Yên có cách tráng mỏng tương tự như cách tráng bánh cuốn nóng ở miền Bắc, bánh ướt thường được phục vụ nóng ngay tại chỗ. Ngoài ra còn có bánh bèo nóng, ăn khi bánh vừa xuống lò, bánh được hấp cách thủy trong chén nhỏ và được phục vụ tại chổ.. . Các loại bánh trên thường được rải chà bông tôm (hay ruốc tôm theo cách gọi người miền Bắc), phục vụ cùng nước mắm ớt pha ngọt và nếu có yêu cầu có thêm thêm lòng lợn đi kèm và cháo lòng. Nổi tiếng tại Phú Yên là tiệm bánh hỏi, cháo lòng Hòa Đa, cách Tuy Hòa khoảng 14km. Tiệm nằm trên quốc lộ 1A, theo hướng về Hà Nội, đối diện với ga xe lửa Hòa Đa. Quán Hòa Đa chỉ mở một buổi duy nhất là buổi sáng để chủ yếu phục vụ khách thuận đường ngang qua, dừng chân nghỉ ngơi ăn sáng. Cả hai món – bánh hỏi quấn bánh tráng và cháo lòng – đều là những món ăn quen thuộc, bình dân nhưng qua bàn tay chế biến của chủ quán đã trở thành những món khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức. Nơi đây thích hợp cho bạn dùng điểm tâm trước khi lên đường tham quan các danh lam ở phía Bắc của tỉnh Phú Yên như nhà thờ Mằng Lăng, Gành Đá Dĩa,…

Bánh ít lá gai
Cũng là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo ở Phú Yên vào những ngày giỗ tổ tiên. nhân bánh được làm từ nhiều thứ như: đậu phộng và dừa; đậu xanh; đậu đen…Bánh này được bọc bằng lá gai và khi cho ra lò có màu xanh thẫm và tương tự như bánh gai của miền Bắc. Nhưng người Phú Yên không cho một miếng mỡ vào nhân bánh như bánh gai và bánh ít còn được làm với nhiều loại nhân chứ không chỉ là nhân đậu xanh.

Các món ăn từ Cá ngừ đại dương( Cá bò gù)
Phú Yên nổi tiếng là nơi khởi phát nghề câu cá ngừ đại dương từ những đầu của thập kỷ 90 vì vậy các món đặc sản từ cá ngừ ở đây mang những nét rất riêng đặc trưng cho con người miền biển. Hiện nay, các món ăn từ cá ngừ đại dương được phục vụ tại nhà hàng Phú Anh, 123A-123B Nguyễn Huệ, TP. Tuy Hòa hoặc các quán hải sản dọc đường Bạch Đằng (người dân quen gọi là đường bờ kè).

(Dulichbui.org)

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment