Travel News:

Ấn tượng ngọn núi “hút thuốc” ở Argentina

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 1

Ngọn núi Fitz Roy với tên gọi chính là “Chaltén” được đặt theo ngôn ngữ thổ dân Tehuelche, có nghĩa là “Ngọn núi hút thuốc”. Cái tên này đến là do sự xuất hiện thường xuyên của những đám mây trắng, rán mỡ gà, đôi khi là màu đen xám xịt bao quanh đỉnh ngọn núi mà nhìn vào trông giống như những làn khói thuốc.

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 2

Đối với người dân bản địa thì họ còn tin rằng đây là một ngọn núi lửa. Chaltén được người đi bộ đường và những nhà leo núi kỳ cựu ưa thích. Mặc dù ngọn núi không quá cao, nhưng các nhà leo núi đánh giá đây là một ngọn núi khó leo và đòi hỏi kỹ thuật ở mức cao nhất, bởi vì các bề mặt của núi đá granit gần như là thẳng đứng. 

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 3

Cái tên “Chalten” của ngọn núi sau này được đổi thành “Monte FitzRoy”, theo tên thuyền trưởng của tàu HMS Beagle là Robert Fitzroy – người đầu tiên ghi nhận đỉnh núi cao này, ông cùng đoàn thám hiểm của mình lênh đênh trên dòng sông Santa Cruz vẽ ra nhiều hải đồ cho bờ biển Patagonia vào năm 1834.

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 4

Đỉnh núi Fitz Roy nằm trên đường ranh giới giữa Argentina và Chile. Cả hai quốc gia đồng thuận cho những người leo núi đi đường vòng về phía đông biên giới quốc tế để vượt qua đỉnh chính, nhưng phần lớn của đỉnh lại nằm ở biên giới phía nam là xa ngọn đồi Murallon, điều này cũng gây ra nhiều khó khăn cho nhà leo núi.

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 5

Dòng sông Blanco là điểm nền cho những người leo núi xuất phát, họ tìm đến đầm phá Capri xinh đẹp đầu tiên. Tiếp tục leo lên khoảng 450 m nữa sẽ đến Laguna de Los Tres, nơi mà người ta có thể thưởng thức một trong những điểm tốt nhất của đỉnh núi Fitz Roy. Nếu còn sức khỏe, người ta cũng sẽ tiếp tục leo, mất thêm khoảng một tiếng đồng hồ là có thể tiếp cận được sông băng Piedras Blancas.

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 6

Sau khi tòa án quốc tế giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa hai quốc gia Argentina và Chile ổn thỏa vào năm 1985 mà phần có lợi nghiêng về Argentina, ngay lặp tức chính phủ nước này thành lập một thị trấn mới tại khu vực núi. Sau đó, đưa dân cư đến sinh sống và xây dựng cơ sở hạ tầng mở rộng phạm vi khu vực chỉ trong một vài năm sau đó. 

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 7

Các đường phố của thị trấn được đặt tên và được dịch ra nhiều thứ tiếng quốc tế do những người định cư đầu tiên đến từ châu Âu trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Kể từ đó thị trấn trở thành một cục nam châm cho các nhà thám hiểm, họ bị quyến rũ bởi các tuyến đường leo núi nổi tiếng quốc tế bởi vẻ đẹp hiền hòa và thanh bình.

Ấn tượng ngọn núi "hút thuốc" ở Argentina - 8

Người ta có thể leo lên ngọn núi FitzRoy, ngọn đồi Torre và các tháp đá nhọn liền kề, cũng như đi bộ đường dài qua những con đường mòn được duy trì ở tình trạng tốt và dễ dàng truy cập. Tất cả đều nằm gần với thị trấn mới mọc lên này.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment