Travel News:

9 điều cần nhớ khi đến nơi không ai nói tiếng Anh

Đừng hoảng loạn

Chắc chắn khi không hiểu những người xung quanh nói gì sẽ khiến bạn cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, logic và sự điềm tĩnh luôn là bạn đồng hành đáng tin cậy. Bạn có thể thất vọng vì không tìm thấy một khách sạn hay một cây ATM dù trời đã muộn thì cũng đừng lo lắng quá vì cuối cùng sẽ có người giúp bạn. Điều quan trọng là phải luôn suy nghĩ tích cực.

 9 điều cần nhớ khi đến nơi không ai nói tiếng Anh - 1

 Đừng hoảng loạn khi bạn không hiểu ngôn ngữ địa phương

Viết nó ra

Trước khi bạn rời đi khoảng 1 ngày, hãy yêu cầu lễ tân hay bảo vệ viết tên khách sạn của bạn bằng tiếng địa phương hoặc lấy một tấm thẻ công tác có các thông tin về khách sạn trên đó. Với cách này, nếu bạn bị lạc đường thì bạn có thể đưa tấm thẻ này cho bất cứ ai và họ sẽ chỉ cho bạn đường về.

Sử dụng ứng dụng trên điện thoại

Nếu bạn dùng một chiếc smartphone khi đi nước ngoài thì đừng quên cài một ứng dụng dịch thuật vào máy. Ví dụ như phần mềm Google Translate có xấp xỉ 70 ngôn ngữ. Bạn có thể gõ một từ địa phương hay chụp một tấm ảnh có dòng chữ, sau đó máy sẽ dịch ra tiếng Anh cho bạn. Ứng dụng này có thể dùng ngoại tuyến nếu không có Wifi hay 4G, đặc biệt phần mềm này miễn phí trên Iphone và Android.

 9 điều cần nhớ khi đến nơi không ai nói tiếng Anh - 2

 Một phần mềm dịch thuật sẽ rất hữu ích

Mua một cuốn thành ngữ

Dù có một chiếc smartphone trong tay thì bạn cũng nên nhớ rằng điện thoại thông minh không phải là một món bảo bối, nhất là khi nó hết pin. Vì vậy, hãy kiếm cho mình một cuốn sổ tay thành ngữ, đề phòng khi bạn không thể phát âm được một từ thì quyển sổ sẽ giúp bạn. Rất nhiều sách hướng dẫn du lịch có một danh sách những từ thường dùng nếu bạn không muốn mua một cuốn sổ từ riêng.

Đến khách sạn

Dù bạn có đi đến nơi đâu thì hãy tìm cho mình một chỗ ở gần nhất, đặc biệt là những nơi sang trọng, hay nổi tiếng vì nó có thể quen thuộc với người dân và khách quốc tế. Những khách sạn luôn có những nhân viên biết tiếng Anh có thể giúp bạn.

 9 điều cần nhớ khi đến nơi không ai nói tiếng Anh - 3

 Nhân viên khách sạn cũng có người biết tiếng Anh và giúp bạn

Tìm một văn phòng du lịch

Cùng với khách sạn, những văn phòng du lịch cũng rất quen với việc tiếp đón khách du lịch quốc tế nên bạn sẽ không cần phải lo lắng về ngôn ngữ khi đến đây.

Đến một nơi quen thuộc

Nghe thì có vẻ kỳ lạ vì thực tế bạn đang ở một vùng đất xa lạ. Tuy nhiên, trang du lịch Independent Traveler cho biết: “Hãy đến một cửa hàng Mc’s Donald vì nơi này rất thu hút người Mỹ, và nhân viên ở đây chắc chắn sẽ có người biết tiếng Anh”.

 9 điều cần nhớ khi đến nơi không ai nói tiếng Anh - 4

 Cửa hàng Mc’s Donald sẽ có nhiều người biết tiếng Anh

Gặp những người trẻ tuổi

Biên tập viên của trang web du lịch Independent Traveler đã tư vấn cho các du khách: “Tôi thấy rằng những bạn trẻ khoảng 20 tuổi có xu hướng nhớ tiếng Anh mà họ được học hơn là những người già”.

Vẽ một bức tranh hoặc ra dấu hiệu

Cử chỉ tay, vẽ phác thảo sẽ là lựa chọn của bạn khi ngôn ngữ thất bại. Mặc dù vậy, hãy cẩn thận khi sử dụng hành động vì có thể hành động vô hại của bạn sẽ vi phạm điều cấm kỵ nào đó trong văn hóa bản địa. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ về những điều kiêng kỵ và cử chỉ tay trước khi lên đường.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment