7 điều tối kỵ nên biết khi du lịch Hàn Quốc

7 điều tối kỵ nên biết khi du lịch Hàn Quốc

Tuy là một quốc gia hiện đại, phát triển và năng động nhưng Hàn Quốc không vượt qua những quy tắc về lễ nghi và văn hóa của người châu Á nói chung. Bạn hãy nhớ 7 điều cấm kỵ khi đi du lịch Hàn Quốc để hòa nhịp nhanh chóng với lễ nghi và văn hóa của xứ sở Kim Chi.

1. Vào chùa


Đi chùa ở Hàn Quốc, bạn nên tránh đi vào cửa chính
Tour du lịch Hàn Quốc | Khách sạn ở Hàn Quốc | Vé máy bay đi Hàn Quốc | Visa đi Hàn Quốc

Du khách đến du lịch Hàn Quốc khi vào một ngôi chùa ở đất nước này, bạn nên tránh đi vào cửa chính mà đi vào cửa hông chùa, để lại giày dép ở phía ngoài. Bạn không nên ngồi hoặc đứng ngay trước tượng Phật chính mà phải ngồi phía bên. Nên nhớ đầu tóc phải được buộc lại gọn gàng, ăn mặc lịch sự, kín đáo.

2. Không viết tên bằng mực đỏ

Trong những điều cấm khi đi du lịch Hàn Quốc, bạn nên chú ý người Hàn Quốc cho rằng người đã chết mới viết tên bằng mực đỏ, vì vậy đây là điều tối kỵ khi bạn viết bằng mực đỏ khi đến xứ sở kim chi.

3. Không đưa một tay

Du khách đến du lịch Hàn Quốc, bạn chú ý  khi đưa vật dụng nào cho ai đó, nhất là những người lớn tuổi, du khách phải đưa bằng hai tay.

Xem thêm: Dịch vụ làm visa, hộ chiếu nhanh, giá rẻ nhấtĐặt phòng khách sạn trong nước và quốc tế giá rẻĐặt vé máy bay giá rẻ, thủ tục nhanh gọn 

4. Không đi giày vào nhà

Tong những điều không nên làm ở Hàn Quốc, bạn còn phải có cả chú ý sau: du khách khi đi du lịch Hàn Quốc  phải để lại giày, dép trước khi vào nhà riêng hoặc thậm chí phòng khách sạn của riêng bạn nếu bạn đang ở trong nhà trọ truyền thống.

Phải bỏ giày, dép bên ngoài vì phần lớn người Hàn Quốc lau nhà rất sạch, ngay cả những nhà có bàn ăn riêng cũng vẫn sinh hoạt nghỉ ngơi, chuyện trò, xem ti vi… ngay trên sàn nhà. Nhiều quán ăn, đặc biệt là quán ăn truyền thống ở Hàn vẫn giữ truyền thống kê bàn bệt và trải nệm ngồi, nên khách buộc phải cởi giày dép nếu muốn dùng cơm. Bởi vậy trước khi bước ra khỏi nhà, bạn nên đảm bảo chắc rằng mình đang đi một đôi tất sạch và bàn chân không bị… bốc mùi. Đây cũng là một trong những điều cấm kỵ khi du lịch Hàn Quốc đối với những tín đồ du lịch mới đến xứ sở kim chi lần đầu. Nên có một món quà trước khi được mời vào một ngôi nhà Hàn Quốc.

5. Nhảy qua người trẻ nhỏ

Việc này vừa nguy hiểm lại là điều tối kỵ ở Hàn Quốc. Họ không muốn ai nhảy qua người em bé, vì điều đó sẽ khiến cho con cái của họ không thể phát triển cao lớn. Nói chung, bạn đừng làm điều này nếu không muốn họ nổi giận.

6. Không cười đùa trên tàu điện ngầm hay xe buýt


Ở Hàn Quốc, bạn không nên cười đùa trên tàu điện ngầm hay xe buýt

Du lịch Hàn Quốc

bạn sẽ dễ dàng phải sử dụng phương tiện xe bus hay tàu điện ngầm. Thế nhưng, khi đi trên xe bus hay tàu điện ngầm không phải là địa điểm để bạn có thể tự do cười nói ầm ĩ.

Khi đi xe buýt, tàu điện ngầm hay những phương tiện giao thông công cộng khác, điều cấm kỵ tại Hàn Quốc này cũng không có gì lạ,  bạn không được tự do cười đùa thoải mái mà phải giữ im lặng, tránh gây ảnh hưởng đến người khác, đặc biệt nên nhường ghế cho người già và phụ nữ mang thai nếu không muốn nhận những ánh mắt không thiện cảm của mọi người.

Không nên gọi điện thoại quá lâu, nói chuyện quá to khi đang đi xe buýt, tàu điện ngầm. Không nhìn chằm chằm hoặc chỉ trỏ vào người khác tại nơi công cộng.  Xếp hàng mọi lúc mọi nơi, khi chờ xe buýt, khi chờ đến lượt thanh toán, mua hàng… Hàng ghế đầu tiên trên xe buýt thường cấm nói chuyện riêng (với người ngồi cạnh) hoặc cấm nói điện thoại (vì sẽ gây ảnh hưởng đến tài xế phía trước, làm mất sự tập trung của tài xế khi lái xe).

7. Không cắm đũa vào bát cơm


 Cắm đũa vào bát cơm là hàng động điều tối kỵ ở Hàn Quốc

Cũng giống ở một số nước, việc cắm đũa vào bát cơm giống như là bát cơm cúng. Vì vậy bạn phải cẩn trọng khi đưa bát cơm cho ai, bởi nếu cắm đũa họ sẽ hiểu rằng bạn đang nguyền rủa họ. Khi ăn ở Hàn Quốc, bạn không nên đưa cơm cho người khác khi cắm đũa vào bát cơm. Đây là điều tối kỵ ở Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc ít nói chuyện khi ăn. Vì vậy mà bạn cùng đừng lạ khi đi ăn với người Hàn Quốc nào mà thấy họ chẳng nói một câu nào trong suốt bữa ăn. Có một bộ phận người Hàn Quốc quan niệm rằng nói chuyện khi ăn là bất lịch sự, không tôn trọng quyền cá nhân của người đối diện, bạn cũng nên tránh khi đến Hàn Quốc

Trong đời sống hàng ngày, khi đã trở thành “một đội” hay “một nhóm”, người Hàn Quốc có thể hiển nhiên dùng thìa để múc và ăn trong một bát canh chung, như canh đậu tương (tuenchang) hoặc canh kimchi. Nhưng ở trong những bữa ăn trang trọng với những người có chức vụ hoặc tuổi cao, tốt nhất bạn nên dùng một thìa riêng để múc canh, trong trường hợp dùng chung canh với những người khác.

Huyền Vũ/Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Gửi phản hồi