Travel News:

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc

1. Ốc đảo Huacachina – chốn thần tiên giữa lòng sa mạc Peru

Ốc đảo Huacachina là một thị trấn có cảnh quan tuyệt vời với những khu rừng cọ xinh xắn, hồ nước trong xanh và những cồn cát ngút tầm mắt. Duy nhất nơi đây có những bãi cỏ xanh, nằm gọn trong lòng sa mạc trải rộng hàng trăm nghìn km.

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 1

Ốc đảo Huacachina

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 2

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 3

Hồ nước thơ mộng, yên tĩnh trong ốc đảo như tương phản với môi trường sa mạc cằn cỗi xung quanh. Ốc đảo có dân số trên dưới 100 người, là điểm hấp dẫn về du lịch, mang đến cho du khách những cảm nhận lý thú giữa lòng sa mạc.

Theo truyền thuyết cổ xưa, hồ nước chính tạo nên Huacachina từng là hồ tắm của một nàng công chúa. Một ngày nọ trong khi đang trầm mình dưới hồ, công chúa bị một chàng thợ săn phát hiện. Công chúa đã sợ hãi bỏ chạy, những dấu chân của nàng đã tạo thành các cồn cát bao bọc Hucachina ngày nay. Người dân địa phương tin rằng nàng công chúa thuở xa xưa vẫn sống trên đảo như một nàng tiên cá ẩn mình.

Cây xanh và khách sạn ở Huacachina đều bao xung quanh một hồ nước tự nhiên, cảnh quan quý giá cả về vật chất lẫn tinh thần giữa sa mạc khô cằn.

2. Quần thể hồ Ounianga – di sản thế giới tuyệt đẹp ở sa mạc Sahara

Quần thể hồ Ounianga gồm 18 hồ kết nối với nhau, tạo thành một cảnh quan hồ nước tự nhiên đặc biệt, mang hình dạng, màu sắc tuyệt đẹp nằm ở trung tâm của sa mạc Sahara.

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 4

Quần thể hồ Ounianga

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 5

Những hồ nước thơ mộng hình thành ở khu vực khô cằn nhưng vẫn đầy nước. Nơi này có các hồ nước mặn và hồ nước ngọt cách xa nhau 40 km. Quần thể hồ Ounianga được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2012.

Hệ thống các hồ nước ở đây có niên đại cách đây 10.000 năm, nguồn nước được cung cấp bởi các mạch nước ngầm khiến nó là hệ thống hồ duy nhất trên thế giới với các hồ nước nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá cây, đỏ nhạt do thành phần hóa học trong mỗi hồ tạo nên). Các thảm thực vật nổi, những gợn sóng lăn tăn khi có gió tạo thành một quang cảnh tự nhiên vô cùng ấn tượng.

Những hồ nước này thuộc khu vực lòng chảo bên dưới vách đá sa thạch và những ngọn đồi, tạo thành các ốc đảo xanh tươi giữa lòng sa mạc nóng bỏng.

3. Hồ Turkana – ốc đảo xinh đẹp trên sa mạc lớn nhất thế giới

Hồ Turkana nằm ở phía bắc thung lũng Great Rift của Kenya, nằm trên sa mạc lớn nhất thế giới. Hồ là đầu mối đổ về của ba con sông: sông Omo ở Ethiopia, sông Turkwel và Kerio.

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 6

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 7

Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới vào năm 1990. Đứng trên bờ hồ Turkana, bạn có thể có được cảm giác như đang ở bên bờ biển. Nơi đây cũng có những bãi biển cát trắng, và những con sóng vỗ bờ, cho dù nó là hồ sa mạc và hồ kiềm lớn nhất thế giới. Những người dân địa phương gọi hồ là Biển Jade vì có màu xanh ngọc tuyệt đẹp.

Tuy nằm trong sa mạc, hồ Turkana vẫn có các cơn gió mạnh đáng kinh ngạc và có thể tạo thành bão nhanh chóng. Hồ được bao quanh bởi những vùng đất khô cằn, như không có sự sống. Nhưng trong hồ lại có sự sống mãnh liệt, đây là vùng hồ có dân số loài cá sấu sông Nile, hà mã, hàng trăm loài chim và các loài cá lớn nhất thế giới.

4. Waw an Namus – ốc đảo kỳ lạ trên miệng núi lửa

Ốc đảo Waw an Namus nằm ở một trong những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất trong sa mạc Sahara, ở Libya. Thực tế, nó là một miệng núi lửa đã dừng hoạt động, có tro nham thạch đen, xám, nổi bật trên nền cát vàng của sa mạc, nhưng bao quanh là những hồ nước mát nhỏ xinh với cây cối.

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 8

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 9

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 10

Ốc đảo này thu hút rất nhiều muỗi, nên nó mới có tên gọi là “Waw an Namus”, theo tiếng địa phương có nghĩa là “ốc đảo muỗi”. Đặc trưng của Waw an Namus là có một hồ nước ngọt rất gần và nằm ở cùng một độ cao với một hồ nước mặn.

Vùng ốc đảo xanh mát độc đáo này hình thành ngay giữa nơi khô cằn và hoang tàn nhất do sự tàn phá của gió cát sa mạc lẫn những đợt phun trào đã trở thành một điểm du lịch, khiến du khách thích thú khi được nghỉ ngơi dưới những tán dừa, thưởng thức nước mát trong những hồ nước xanh bên đụn cát lớn này.

5. Chuỗi hồ Band-e Amir, miền Trung Afghanistan

Band-e Amir là một chuỗi gồm 6 hồ nước sâu có màu xanh ngọc bích đẹp lung linh, huyền ảo, nằm trên dãy núi cao Hindu Kush ở miền Trung Afghanistan và là công viên quốc gia đầu tiên của đất nước này từ năm 2008.

 6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 11

 6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 12

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 13

Trong 6 hồ, Band-e Panir là hồ nhỏ nhất, có đường kính khoảng 100m. Lớn nhất là hồ Band-e Zulfiqar với chiều dài lên đến 6,5km. Tuy nhiên, hồ Band-e Haibat lại là hồ được nhiều du khách tới ghé thăm nhất.

Các hồ nước tuyệt đẹp này được hình thành từ nguồn nước băng tan rất giàu khoáng chất rỉ ra từ các dãy núi, vách đá xung quanh. Khu vực hồ này có những màu sắc nổi bật và ấn tượng do chính lượng muối khoáng cao trong hồ tạo nên.

Chuỗi hồ được bao quanh bởi các vách đá vôi màu hồng tạo khung cảnh hoang sơ và yên tĩnh. Cảnh hồ đẹp đến ngỡ ngàng và đôi khi được mệnh danh Grand Canyon của Afghanistan.

6. Ốc đảo Guelta d’Archei

Guelta d’Archei là một ốc đảo tuyệt đẹp, hay đúng hơn là một Guelta (một dạng vùng đất ngập nước đặc biệt), nằm ẩn sau những vách đá sa thạch cao chót vót, đặc trưng của sa mạc Sahara.

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 14

6 ốc đảo đẹp tựa tranh vẽ ẩn mình giữa sa mạc - 15

Các vùng nước tràn lên bề mặt hình thành những ao nước, hồ chứa, được che chắn bởi những vách đá sa thạch.

Mỗi ngày, có hàng trăm con lạc đà được dồn vào khu vực này bởi các đoàn lữ hành để chúng có thể nghỉ ngơi và uống nước. Chính việc hàng nghìn con lạc đà đầm mình trong các hồ nước mỗi năm nên nước của khu vực này đã chuyển thành màu đen. Các vũng nước màu đen của Guelta d’ Archiei là nơi trú ẩn của loài cá sấu sông Nile nổi tiếng.

Cá sấu ăn các loài cá và tảo biển phát triển mạnh trong nước do hấp thụ chất thải của lạc đà.

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment