Travel News:

12 di tích thú vị thời kỳ Liên xô ở nước Nga

12 di tích thú vị thời kỳ Liên xô ở nước Nga

Dù Liên Xô đã không còn nhưng hiện nay trên đất nước Nga vẫn còn rất nhiều di tích nguyên vẹn về thời kỳ Xô Viết. Chúng ta cùng khám phá 12 di tích thời kỳ Xô Viết hấp dẫn ở Nga.

>

7 quy tắc bạn phải nhớ khi đến du lịch Nga

> Những điểm tham quan hấp dẫn nhất ở thủ đô Mátx-cơ-va

1. Tượng Stalin ở Lithuania

Công viên Grutas là khu vườn điêu khắc gồm 86 bức tượng thời Liên Xô trước đây. Được thành lập năm 2001, Công viên nằm gần Druskininkai. Những bức tượng ở giữa khung cảnh bóng cây bạch dương, biểu tượng của nước Nga.
Tượng Stalin ở Lithuania.
Tượng Stalin ở Lithuania.

2. Tượng đài The Motherland Calls

Tượng đài nằm ở  Mamayev Kurgan ở Volgograd, Nga, kỷ niệm trận đánh Stalingrad, được đánh giá là bức tượng cao nhất thế giới vào năm 1967. Ngày nay, đây là tượng đài cao nhất thế giới về hình tượng phụ nữ và tượng không có bệ đỡ.
Tượng đài The Motherland Calls.
Tượng đài The Motherland Calls.

3.Khách sạn Uzbekistan ở Uzbekistan

Khách sạn Uzbekistan là một di tích từ thời Liên Xô có kiến trúc kết hợp truyền thống và hiện đại của châu Âu và phương Đông. Đây là một toà nhà lớn và nổi tiếng nhất ở Tashkent. Khách sạn có hàng trăm phòng thiết kế giống nhau, hành lang theo lối  mê cung với view nhìn ra quảng trường trung tâm, nơi có tượng đài Lenin đứng. Nơi đây thường tổ chức các tiệc cưới hay tầng thượng có quán bar vodka thu hút khách vào cuối tuần.

Uzbekistan nằm ở trung tâm thành phố, gần ga tàu điện ngấm Amir Temur, cách sân bay quốc tế 10km và Ga xe lửa phía Bắc 7km, phía Nam là 12km.
Khách sạn Uzbekistan ở Uzbekistan
Khách sạn Uzbekistan ở Uzbekistan

4. Điểm dừng xe bus kiểu Nga ở Kazakhstan, Kyrgyzstan và Estonia

Điểm dừng xe bus thời kỳ Liên xô có kiến trúc độc đáo, được đánh giá là đẹp nhất thế giới mà bạn có thể chiêm ngưỡng cùng  tour du lịch Nga. Cùng các bức tượng và tượng đài, điểm dừng xe buýt là nhằm biểu dương sức mạnh Xô Viết.
Điểm dừng xe bus độc đáo kiểu Nga.
Điểm dừng xe bus độc đáo kiểu Nga.
Điểm dừng xe bus độc đáo kiểu Nga.
Một tạo hình điểm dừng xe bus độc đáo khác.

5. Đài tưởng niệm Mother Motherland ở Ukraina

Đài tưởng niệm Mother Motherland là một bức tượng hoành tráng tại Kiev, thủ đô Ukraina, làm bằng thép không gỉ, tay phải cầm thanh kiếm dài 16m, nặng 9 tấn, tay trái cầm một tấm khiên xây dựng vào năm 1970. Bệ tượng là bảo tàng, bên trong khắc bia mộ bằng đá cẩm thạch của hơn 11.600 binh sĩ và hơn 200 công nhân trong các cuộc chiến tranh của Liên Xô.

Năm 2015, các biểu tượng Cộng sản và tên đường phố ở Ukraine đã bị cấm nhưng đài tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ 2 này được giữ lại.
Đài tưởng niệm Mother Motherland ở Ukraina.
Đài tưởng niệm Mother Motherland ở Ukraina.

6. Mound of Glory

Đây là một công trình kiến trúc phức hợp tưởng niệm vinh danh những người lính Xô Viết đã chiến đấu trong chiến tranh thế giới 2, được thành lập vào năm 1969 nhân dịp kỷ niệm 25 năm giải phóng Belarus trong Chiến dịch Bagration (1944). Trên đỉnh gò là bốn lưỡi lê nhọn cao chót vót làm bằng titan.
Căn cứ Mound of Glory.
Căn cứ Mound of Glory.

7. Dấu tích biểu tượng Xô Viết ở Ukraina

Vào năm 1991, khi các bức tượng của Liên Xô di dời đã được người thợ lặn Vladimir Broumenskyy cứu lấy cất ở ngoài bờ biển Cape Tarhankut tại Crimea. Khu này giờ được coi như bảo tàng dưới nước với các tượng Lenins, Stalins, Marxes bên cạnh tượng tháp Eiffel và tháp London.

Các di tích này hiện này bị bao phủ bởi rong biển, các loại tảo và thu hút du khách lặn tham quan từ khắp nơi trên thế giới.
Dấu tích biểu tượng Xô Viết ở Ukraina.
Dấu tích biểu tượng Xô Viết ở Ukraina.

8. Tượng Lenin ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan

Bức tượng Lenin ở thủ đô Bishkek tạo tác trong tư thế chỉ đường đến vùng núi ở miền nam Kyrgyzstan, hiện nay lưu trữ trong Bảo tàng Lịch sử, đối diện trường Đại học Mỹ. Có thể coi đây là một đặc cách vì hầu hết tượng thời kỳ Liên Xô ở đây đều bị phá huỷ trong những năm 1990.

Ở Quảng trường Trung tâm Ala-Too (trước đây gọi là Lenin Square) nơi tượng Lenin đứng ở đây hiện nay còn một bức tượng Manas Đại đá khổng lồ, người anh hùng của thế kỷ 18 với bài thơ Kyrgyzstan.
Tượng Lenin ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan.
Tượng Lenin ở thủ đô Bishkek, Kyrgyzstan.

9. Cộng hoà Moldova

Đường phố ở Moldova còn nhiều biểu tượng từ thời Xô Viết như xe tăng, máy bay chiến đấu MiG-19. Hầu hết các kiến trúc lớn của thành phố đều từ thời Xô Viết như Toà nhà Quốc Hội Brutalist, Cung điện của Liên Xô và Công viên Pobeda, đặc biệt một bức tượng của Lenin trên tuyến phố chính.
Tượng Lenin ở Cộng hoà Moldova.
Tượng Lenin ở Cộng hoà Moldova.

10. Tượng Lenin ở Ashgabat, Turkmenistan

So với những bức tượng thời kỳ Xô Viết khác, bức chân dung của Lenin ở Ashgabat có kích thước khiêm tốn chỉ cao vài mét với cánh tay dang ra phía bãi cỏ. Nhưng đặt trong một kiến trúc lớn với phong cách châu Á và một đài phun nước. Ở đây là Cục Lưu trữ của Đảng Cộng Sản Turkmenistan với kiến trúc điển hình thời Xô Viết.
Tượng Lenin ở Ashgabat, Turkmenistan.
Tượng Lenin ở Ashgabat, Turkmenistan.

11. Paldiski, Estonia

Sau 30 năm biến mất khỏi bản đồ nước Nga, Paldiski trở lại là một căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Nga trong những năm 1960. Lúc này, tất cả dân cư được di dời và khu vực này được canh phòng cẩn mật. Ngày nay, nơi đây là khu di tích một thời của Liên Xô với nhiều kiến trúc theo thời kỳ Xô Viết, hầu hết các di tích đã được trùng tu lại.
Khu căn cứ tàu ngầm hạt nhân Paldiski, Estonia.
Khu căn cứ tàu ngầm hạt nhân Paldiski, Estonia.

12.Học viện Khoa học Latvia, ở Latvia

Đây là một toà nhà chọc trời đầu tiên của Liên Xô với 23 tầng được trang trí hình ảnh búa liềm. Hồi đầu còn có hình một ngôi sao đỏ 3 cánh. Phải mất một thập kỷ để xây dựng và mở cửa vào năm 1961, một trung tâm nghiên cứu khoa học, hội tụ những nhà khoa học tài giỏi nhất từ các nước trong liên bang.

Năm 1991, Latvia ra khỏi liên bang và ngôi sao đỏ bị gỡ xuống. Ở trên tầng thượng toà nhà, bạn có thể ngắm toàn cảnh thành phố.
Học viện Khoa học Latvia, ở Latvia.
Học viện Khoa học Latvia, ở Latvia.

nguồn: telegraph

Du lịch Việt Nam

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment