Travel News:

10 cảnh quan tuyệt đẹp sẽ sớm biến mất trên Trái đất

10 cảnh quan tuyệt đẹp sẽ sớm biến mất trên Trái đất

Quốc đảo Maldives, thành phố Venice, Madagascar… là những nơi bạn cần đến ngay trước khi chúng biến mất vĩnh viễn.

1. Biển Chết

Biển Chết
Nằm trong thung lũng Jordan, Biển Chết là nơi thấp nhất trên bề mặt Trái Đất, nổi tiếng với các sản phẩm làm đẹp, chống lão hóa tuyệt vời. Vì nồng độ muối cao, bạn có thể ngả lưng trên mặt biển và thưởng thức cảnh đẹp xung quanh.

Tuy nhiên, trong 50 năm tới, bạn sẽ không còn cơ hội tham quan cũng như tìm các sản phẩm của Biển Chết, bởi mực nước biển đang sụt giảm nghiêm trọng. Đến thăm Biển Chết ngày nay, bạn sẽ thấy các khách sạn và resort từng nằm trên bờ biển giờ đã thành cách biển cả dặm.

2. Maldives

Maldives
Quốc đảo Maldives nhỏ bé xinh đẹp là nơi nghỉ dưỡng, hưởng tuần trăng mật trong mơ của nhiều du khách. Đây cũng là quốc đảo thấp nhất thế giới, với 80% hòn đảo nằm thấp hơn 1m so với mực nước biển. Trong vòng 100 năm nữa, Maldives sẽ chỉ còn là thiên đường trong dĩ vãng bởi bị nước biển nhấn chìm.  

3. Madagascar

Madagascar
Madagascar là quê hương của loài vượn cáo lemur nổi tiếng. Hơn 20 chủng loại vượn cáo khác nhau và 80% động thực vật hoang dã ở Madagascar hoàn toàn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Đây là thiên đường cho du khách tận hưởng cuộc sống bình yên, nơi chỉ có tiếng chim và tiếng sóng.

Tuy nhiên, hệ sinh thái nơi đây đang bị phá hủy bởi nạn săn bắn, khai thác gỗ trái phép và đốt rừng làm nông nghiệp. Nếu không có biện pháp bảo vệ hiệu quả, hòn đảo này sẽ biến mất sau 35 năm nữa.

4. Venice

Venice
Thành phố Venice xinh đẹp của nước Ý đang bị “nuốt” bởi chính dòng kênh đào nổi tiếng của mình. Được xây dựng trên nền một đầm lầy, Venice đang chìm dần và lún xuống gần 22,9 cm trong 100 năm qua. Dù chính phủ đã cố gắng khắc phục nhưng hiệu quả không được bao nhiêu. Thành phố thường xuyên ngập lụt khi nước biển dâng. Các nhà khoa học dự tính trong khoảng 70 năm nữa, Venice sẽ chìm dưới biển.

5. Rặng san hô Great Barrier

Rặng san hô Great Barrier
Great Barrier ở Australia là rặng san hô lớn nhất thế giới với hơn 7.000 loài san hô khác nhau. Đây cũng là một trong những điểm đến hàng đầu trên thế giới về lặn biển và du lịch sinh thái dưới nước.

Nhiệt độ nước biển ngày càng tăng cao, lốc xoáy, tẩy trắng san hô (san hô bị chết trắng) và ô nhiễm nguồn nước đang dần phá hủy các rặng san hô tuyệt đẹp. Chuyên gia dự đoán chúng ta sẽ mất khoảng 60% rặng san hô vào năm 2030, tức là kiệt tác 8.000 năm tuổi của thiên nhiên sẽ chẳng còn tồn tại được bao lâu nữa.

6. Lòng chảo Congo

Lòng chảo Congo
Lòng chảo Congo là rừng mưa nhiệt đới lớn thứ hai trên thế giới, sau rừng Amazon, chịu trách nhiệm cung cấp 40% oxy cho Trái Đất. Trải dài qua 6 quốc gia Trung Phi, lòng chảo Congo bao gồm nhiều rừng, sông ngòi, đầm lầy và đồng cỏ.

Liên Hợp Quốc ước tính hơn 2/3 rừng và động thực vật ở đây sẽ biến mất vào năm 2040. Khai thác gỗ, khoáng sản bất hợp pháp, đốt rừng làm đất nông nghiệp và chiến tranh đang phá hủy lòng chảo này từng năm.

7. Dãy Alps

Dãy Alps
Dãy Alps là một trong những dãy núi hùng vĩ nhất châu Âu, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Trong 100 năm qua, dãy Alps đã mất đi một nửa băng tuyết do hiện tượng ấm lên toàn cầu. Từ những năm 1980, băng tuyết nơi đây đã bị thu hẹp 20% diện tích, cứ tiếp tục như vậy, việc trượt tuyết trên dãy Alps sẽ trở thành quá khứ trong 40 năm nữa.

8. Đền Taj Mahal

Đền Taj Mahal
Đền Taj Mahal là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất Ấn Độ, thu hút 3-4 triệu du khách mỗi năm. Tuy nhiên, ngành du lịch Ấn Độ đang cân nhắc việc đóng cửa ngôi đền tình yêu này để tránh tác động của ô nhiễm không khí và khí thải CO2 từ lượng khách khổng lồ ăn mòn kiến trúc bằng đá trắng. Bạn còn vài năm nữa để tham quan Taj Mahal trước khi nó chính thức đóng cửa.

9. Vườn quốc gia Glacier

Vườn quốc gia Glacier
Khoảng 100 năm trước, vườn quốc gia Glacier (nằm ở biên giới Mỹ – Canada) có hơn 150 sông băng rải rác. Ngày nay, Glacier chỉ còn 27 sông băng và có thể mất sạch vào năm 2030. Ngoài ra, hơn 1.500 loài động thực vật cũng có thể bị biến mất.

10. Đài nguyên Alaska

Đài nguyên Alaska
Đài nguyên Alaska ở Mỹ là quần xã sinh vật lạnh nhất thế giới. Sự đóng băng vĩnh cửu, nhiệt độ thấp, và chất dinh dưỡng ít trong đất ngăn chặn nhiều loại cây phát triển. Đài nguyên Alaska chịu ảnh hưởng của sự ấm lên toàn cầu nhanh và nghiêm trọng hơn những nơi khác trên Trái Đất. Nếu nhiệt độ tiếp tục tăng, đài nguyên xinh đẹp này sẽ biến mất hoàn toàn. 

IOne/Báo du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment