Travel News:

1 ngày khám phá ẩm thực trên đảo Bali

1 ngày khám phá ẩm thực trên đảo Bali

Du khách đi du lịch đất nước vạn đảo không chỉ chiêm ngưỡng những phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nơi đây mà còn có cơ hội thưởng thức nền ẩm thực phong phú của Bali.
> 5 khách sạn giá rẻ dưới 100 USD không thể bỏ qua ở Bali

> Địa chỉ 10 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đi du lịch Bali lần đầu

Buổi sáng

Phiên chợ địa phương trên đảo Bali thường được tổ chức rất sớm và đến khoảng nửa buổi sáng là kết thúc. Dạo chợ và khám phá những điều bình dị và cuộc sống nhất của người bản địa sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng giá.

Thoạt tiên, tôi thấy nhiều người đứng vây quanh một người phụ nữ chờ mua những suất cơm được gói trong lá chuối và giấy dầu.

1 ngày khám phá ẩm thực trên đảo Bali
Heo sữa quay là món ăn nổi tiếng trên đảo Bali


Cơm được ủ nóng trong thùng xốp, thức ăn gồm rau trộn, thịt cá, nước xốt đặt trong những chiếc âu to, bày trên mặt bàn. Rau muống, giá đỗ, dưa cải muối xắt nhỏ, thịt cá được ninh nhừ và sâm sấp nước.

Bà bán hàng đặt mảnh lá chuối xanh lên trên giấy dầu rồi cuộn tròn lại thành chiếc phễu, một muôi cơm nóng cho vào trước rồi lấy rau, thức ăn, nước xốt rưới lên trên, gói lại và giao cho khách.

Bạn cũng có thể chọn ăn sáng bằng một món ăn nổi tiếng khác của Bali – “cơm heo sữa quay” hay còn gọi bằng cái tên Babi Guling. Người bán cũng sẽ gói cơm vào giấy dầu, thức ăn là những miếng thịt heo sữa được tẩm ướp gia vị đậm đà và nướng quay trên lửa, bì giòn tan và gia vị khác biệt.

Babi Guling được bán cả ngày ở nhiều nơi trên đảo Bali, trong chợ, trong nhà hàng, dọc đường phố, nên bạn có thể tùy chọn cho mình một thời gian biểu ẩm thực thích hợp. Tôi cũng thấy nhiều người dân ở chợ Ubud (Bali) chọn mua những chiếc bánh được làm từ bột nếp, được hấp chín hoặc nướng trong lò ở nhiệt độ cao.

Thông thường những loại bánh được hấp chín, ướt, có dầu sẽ được gói vào lá chuối xanh còn tươi, bánh nướng được đặt trong khay giấy, màu sắc đa dạng, công thức phong phú, giá rất rẻ. Nhiều người mua cả túi lớn.

Bữa chính

Với nhiều người lao động địa phương, suất ăn truyền thống kiểu Balinese gồm cơm ăn kèm với rau muống hoặc đậu xanh và giá đỗ trần trộn nước xốt có lạc giã vụn, vài miếng phồng tôm chiên, miếng trứng luộc rưới xốt sambal, thịt, sườn, tôm, cá chế biến chủ yếu bằng cách chiên giòn hoặc ninh nhừ trong nhiều gia vị.

Nếu đã ăn một đĩa cơm truyền thống kiểu Balinese vào buổi trưa, thì buổi tối nên tìm đến quán Crispy Duck hay còn được biết đến với cái tên khác là Dirty dirty Duck để thưởng thức món vịt chiên giòn.

1 ngày khám phá ẩm thực trên đảo Bali
Thưởng thức món vịt chiên giòn của Bali
Tour du lịch Indonesia | Khách sạn Bali | Vé máy bay đi Bali

Một phần ăn Cripsy Duck sẽ được phục vụ với nửa con vịt, đã loại bỏ phần đầu và cổ, một chút salad rau trộn như đậu xanh giòn, hành tím cay, vài miếng phồng tôm, và nước xốt sambal. Chúng tôi thấy khá lạ lẫm khi ăn món vịt chiên giòn này bởi thấy những thớ thịt trở nên giòn như bim bim, vị béo ngậy và theo thói quen, bỏ hết xương lại. Khi nhìn sang đĩa của người lái xe, mới thấy ông nhai rau ráu, rất hào hứng và sạch bách cả phần ăn Cripsy Duck của mình.

Món vịt chiên giòn này được ăn kèm với nước xốt sambal truyền thống được nấu từ mắm tôm, cà chua xắt nhỏ, ớt, dầu ăn và nước. Và điều quan trọng nhất cần nhớ, đó là phải ăn sạch bách cả thịt lẫn xương mới đúng kiểu Bali.

Cũng có thể thay thế phần thịt vịt bằng thịt gà với cách chế biến tương tự, bởi sau khi chiên giòn tan cả thịt lẫn xương thì mùi vị của gà hay vịt cũng rất khó để nhận biết. Có thể bạn chỉ tới Bali một lần, nên dù thế nào cũng nên thử thưởng thức món vịt chiên giòn danh tiếng của Ubub.

Tráng miệng

Là một hòn đảo nằm gần đường xích đạo, thời tiết quanh năm ấm áp nên các loại hoa quả ở Bali khá phong phú. Tuy nhiên, có một loại quả độc đáo khác biệt lại rất rẻ bạn có thể chọn làm món ăn tráng miệng cho mình: Quả da rắn, người dân ở đây vẫn thường gọi tên là quả salak.

Salak là quả của một loài cây cọ, có lớp vỏ ngoài màu nâu đỏ có vảy như da rắn, bóc vỏ ra bên trong có nhân gồm các múi màu trắng, ăn có vị ngọt thanh lại chua nhẹ, khá giòn, mùi thơm lạ, múi già có hạt màu đen bên trong.

1 ngày khám phá ẩm thực trên đảo Bali
Qủa salak có vị chua nhẹ, khá giòn

Salak mà ăn nhanh thì dễ bị nghẹn cổ, phải đi uống nước mới xuôi được, có thể vì thịt salak đầy đặn và hơi khô. Để tránh bị bứ, salak nên được ăn nhẩn nha từng miếng nhỏ, tận hưởng và dễ dàng hết cả ký lúc nào bạn cũng không kịp nhận ra. Salak bán cho dân địa phương ngoài chợ giá rất rẻ, từ 8.000-10.000 IDR (15.000-20.000đ VND).

Nếu có kế hoạch đi du lịch Bali nhưng không phải theo cách được các công ty du lịch “bảo bọc” thì bạn hãy thử đi.

Dulichvietnam

Sưu tầm

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment