Travel News:

Quần đảo Cook sắp đổi tên

Ngày đăng: 0 tiếng 3 phút trước

Quần đảo Cook, quốc gia phía Nam Thái Bình Dương nhỏ bé, thuộc châu Úc đang xem xét đổi tên khác nhằm thể hiện đặc trưng của văn hóa vùng Polynesia, còn tên gọi hiện nay nhằm tôn vinh nhà thám hiểm người Anh, James Cook.

>>

Cất cánh cùng 5 hãng hàng không lâu đời nhất thế giới

>>

El Nino đang khiến người dân Trung Quốc phiền toái ra sao?

Vào tháng 1/2019, Chính phủ quốc đảo Cook đã thành lập một Ủy ban nhằm sớm tìm kiếm tên chung mới cho 15 hòn đảo thuộc đất nước châu Úc cách New Zealand khoảng 3.000 km về phía Đông bắc này.

Ban đầu, ý tưởng gắn biệt danh bản địa cùng với tên quần đảo Cook, giống như việc đôi khi người ta gọi là Aotearoa – New Zealand. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban chuyên trách, ông Daniel Mataroa cho biết, khi cuộc thảo luận bắt đầu, rõ ràng cần thêm sự ủng hộ cho việc thay đổi tên gọi đồng thời nghiên cứu thêm về việc gắn nó với ngôn ngữ địa phương, có thể là được gọi là quần đảo Cook Maori.

Quần đảo Cook sắp đổi tên?

“Khi các thành viên của Ủy ban, gồm cả những nhà sử học của quần đảo Cook cùng các chuyên gia văn hóa truyền thống đã cùng nhau đồng thuận cao rằng, đã đến lúc thay đổi tên gọi quốc gia”.

Trong một diễn biến liên quan, Phó Thủ tướng Mark Brown tỏ ra ủng hộ động thái này, nhưng cho biết vẫn còn một chặng đường dài trước khi quốc đảo với dân số khoảng 12.000 người đổi tên. Được biết, đây không phải là lần đầu tiên, vấn đề này xuất hiện. Năm 1994, một cuộc trưng cầu dân ý để đổi tên thành Cook thành Avaiki Nui từng thất bại nhanh chóng.

Quần đảo Cook sắp đổi tên

Xem thêm

: Tour du lịch châu Úcdu thuyền 5 sao, khám phá biển đảo

Từ năm 1888 đến năm 1900, Quần đảo Cook là thuộc địa của Anh, trước khi họ thuộc quyền tài phán của New Zealand. Sau đó, năm 1965, Cook đã giành được quyền tự chủ nhưng vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với Wellington, nơi chịu trách nhiệm về các vấn đề đối ngoại của Cooks cùng những thỏa thuận cho phép công dân của mình sống, làm việc ở New Zealand.

Năm 2006, với 90.000 du khách tới thăm đảo Cook, du lịch là ngành kinh tế trọng điểm của đất nước, bên cạnh dịch vụ tài chính ngân hàng, khai thác ngọc, hải sản và xuất khẩu cây ăn quả.

Hữu Phúc

Theo Báo Du lịch

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment