Travel News:

Khao Mang hoang sơ mời gọi

Khao Mang hoang sơ mời gọi

Tháng 3, khi khắp vùng Đông Bắc nhòe mờ trong làn mưa ẩm thấp thì phía bên kia dãy Hoàng Liên nắng vàng đang trải khắp các thung lũng mời gọi những người ham đi và thích khám phá.

Từ Hà Nội lên Văn Chấn rồi từ đó dọc ngang qua các địa danh như Trạm Tấu, Phình Hồ, Tà Si Láng, Bản Mù rồi vượt con đèo quanh năm sương mù bao phủ mang tên Khau Phạ để tới Mù Cang Chải đầy nắng, tổng quãng đường chừng độ 300km.

Khao Mang
Tháng 3 khắp đất Tây Bắc đều đã nhuộm một màu trắng tinh khôi của hoa mai, hoa mận,  hoa ban, chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ thôi thúc những người thích khám phá, hành trang là chiếc ba lô cùng cái máy ảnh. Khắp thung lũng phủ đầy một màu vàng mê mải của những ruộng cải Mèo, còn óng ánh bởi những tấm gương trời khổng lồ nơi những thửa ruộng bậc thang đang vào mùa đổ ải dưới cái nắng xuân dìu dịu.

Trên suốt dải đất Yên Bái, từ Văn Chấn rẽ đi Phình Hồ rồi Bản Mù đâu đâu cũng ngập tràn nắng xuân, ngập tràn sức sống của núi rừng với những cung đường đèo để thương để nhớ. Ẩn hiện trong đám cây rừng là những tán mai trắng đến mơ mộng làm mềm mại cho những nét phác thô ráp của núi rừng.

Rồi từ trung tâm huyện Mù Cang Chải, đi thêm quãng chừng 25 cây số, qua những con dốc ngoằn ngoèo bạn sẽ tới được Khao Mang, một điểm dừng chân lý thú của dân “phượt” bởi vẻ mộc mạc đơn sơ, chân chất thật thà như căn cốt của những người dân. Những đường cong lúa mải miết nối tiếp nhau tới tận đỉnh trời, những chỏm núi quanh năm mây mù bao phủ phô bày vẻ đẹp hoang dại, hớp hồn lữ khách.

Ban ngày trời nắng ấm, nhưng ban đêm khí của núi tỏa ra cũng đủ làm ta rùng mình vì lạnh. Ấy cũng là lúc người khách phương xa được bà chủ nhà chỉ đường tìm ra suối nước nóng. Ngâm mình trong suối nước đang bốc khói nghi ngút trong cái lạnh về đêm của núi, dưới vòm trời ken đặc những chòm sao, cảm giác khi ấy thi vị vô cùng.

Đến với Tây Bắc mùa xuân, trong tiếng khèn Mông dìu dặt cất lên từ một hẻm núi nào đó lòng chúng tôi dâng đầy cảm xúc yêu thương, thán phục biết bao nhiêu thế hệ người Mông đã bám trụ trên vùng đất mù sương này cứ tiếp nối nhau biến núi thành ruộng, thành những tác phẩm tuyệt tác của tự nhiên.  

Xem thêm

: Du lịch Tây Bắc

ANTĐ

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment