Travel News:

12 kinh nghiệm nằm lòng khi đi du lịch

12 kinh nghiệm nằm lòng khi đi du lịch

Nếu bạn đã ổn định cuộc sống và công việc nên muốn có những chuyến du lịch nghỉ dưỡng ở những vùng đất mới. Hãy cùng Du lịch Việt Nam tham khảo những kinh nghiệm nằm lòng cho mỗi chuyến đi xa ngay dưới đây.

Những kinh nghiệm du lịch sẽ giúp bạn có chuyến đi suôn sẻ và vui vẻ.
Những kinh nghiệm du lịch sẽ giúp bạn có chuyến đi suôn sẻ và vui vẻ.

Trước khi bạn đặt vé máy bay thì nên đọc những kinh nghiệm dưới đây trước. Bởi có thể bạn làm công viên chuyên môn của mình trong nhiều năm nên đã hình thành những kỹ năng làm việc tốt, chuyên môn sâu. Nhưng có thể kinh nghiệm du lịch của bạn thì chưa nhiều.

1. Chú ý văn hoá và tập tục địa phương ở điểm đến

Mỗi điểm đến có văn hoá và tập tục khác nhau.
Mỗi điểm đến có văn hoá và tập tục khác nhau.

Ví dụ, bạn đến một vùng đất với người là dân tộc khác, màu da khác và vì sự khác biệt ở ngoại hình của bạn có thể gây sự chú ý cho người dân địa phương. Đôi khi, điều này khiến bạn không thoải mái. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tâm lý đón nhận những điều bất ngờ và luôn nở nụ cười và thái độ thân thiện ở điểm đến và đối với người dân ở đó.

2. Tính toán chi phí và trả giá khi có thể

Một trong những điều quá tay trong chuyến đi bạn có thể phạm phải là vô tình mua quá nhiều mà đôi khi là không dùng đến cho đến khi tính tổng chi phí thì tăng đột biến. Vì vậy, bạn nên lên kế hoạch những thứ cần mua trước nếu được để khi đi thực tế số tiền chi ra không vượt quá nhiều.

3. Sử dụng bản đồ

Trong mỗi chuyến du lịch, bạn nên xem trước bản đồ đi đến các điểm đến, đểm tham quan trước từ nhà. Sau đó, trên đường đến có thể cầm theo bản đồ nhưng cũng nên bắt chuyện và hỏi những người dân địa phương đường đến. Đôi khi nếu bạn hỏi đúng đường thì có thể hỏi thêm về những kinh nghiệm ở điểm đến như chỗ ăn uống ngon, giá tốt, điểm thú vị nhất ở đó…

4. Thuê một chiếc xe máy hoặc xe đạp

Ở một số quốc gia, xe máy, xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến, lại dễ đi lại và khám phá thành phố hơn cả.
Ở một số quốc gia, xe máy, xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến, lại dễ đi lại và khám phá thành phố hơn cả.

Ở một số quốc gia, xe máy, xe đạp là phương tiện giao thông phổ biến, lại dễ đi lại và khám phá thành phố hơn cả. Với phương tiện phổ biến, bạn sẽ đi lại giống như người dân ở đó và theo đó sẽ dễ dàng khám phá hơn. Và tuỳ thuộc vào nơi bạn đến, thành phố đó mà chọn loại phương tiện đi lại thuận tiện và phù hợp với túi tiền của mình.

5. Thưởng thức ẩm thực địa phương độc đáo ở điểm đến

Có nhiều điểm đến có những món ăn lạ lùng bạn nên trải nghiệm.
Có nhiều điểm đến có những món ăn lạ lùng bạn nên trải nghiệm.

Một trong những niềm vui của du lịch là thưởng thức ẩm thực địa phương ở điểm đến. Đôi khi, ẩm thực ở điểm đến khác biệt với văn hoá ẩm thực của bạn. Nhưng đừng vì vậy mà khước từ, bạn hãy thử nếm hương vị mới lạ, độc đáo chưa từng ăn để trải nghiệm điều lý thú.

6. Tự sửa đồ trục trặc dọc đường nếu có thể

Có thể trên đường đi du lịch, một số đồ đạc của bạn dở chứng như đôi dép, áo tuột cúc chẳng hạn. Thay vì bỏ đi, bạn có thể ra chợ tìm mua vật đụng để sửa chúng nếu có thể.

7. Chụp ảnh kỷ niệm

Đừng quên chụp ảnh, ghi hình khi có thể ở điểm đến.
Đừng quên chụp ảnh, ghi hình khi có thể ở điểm đến.

Ngày nay các thiết bị điện tử tích hợp nhiều tính năng giúp bạn có thể dễ dàng lưu lại những hành trình, kỉ niệm về chuyến đi. Vì vậy, đừng quên chụp ảnh, ghi hình khi có thể ở điểm đến.

8. Mang theo những vật dụng y tế cơ bản

Trước mỗi chuyến đi, bạn nên tính toán xem cần đồ dùng y tế gì để mang đi. Một số thứ cơ bản như bông băng, những loại thuốc bạn có thể sử dụng.

9. Học ngôn ngữ của điểm đến

Trò chuyện và hỏi người dân địa phương hoặc một người bạn có cùng chuyến đi đặc biệt khi bạn đi du lịch một mình.
Trò chuyện và hỏi người dân địa phương hoặc một người bạn có cùng chuyến đi đặc biệt khi bạn đi du lịch một mình.

Bạn không nhất thiết bỏ ra cả năm trời để học ngôn ngữ của điểm đến mà chỉ cần học vài câu chào hỏi đơn giản của ngôn ngữ mới để thực hành khi gặp người dân ở đó. Biết một vài từ chào hỏi cùng thái độ thân thiện sẽ gây được thiện cảm với người dân ở đó.

10. Tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào thuận tiện

Tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào thuận tiện.
Tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào thuận tiện.

Du lịch đồng nghĩa với việc bạn sẽ đi lại trên tàu xe trong nhiều giờ như máy bay, tàu hoả, xe buýt. Vì vậy hãy tránh uống những đồ uống gây khó ngủ như trà, cafe. Đồng thời, bạn nên tranh thủ ngủ bất cứ lúc nào để khi đến điểm đến có đủ sức để khám phá trải nghiệm.

11. Trang bị những thứ thiết yếu

Trên đường đi có thể bạn sẽ thiếu thốn và sinh hoạt bất tiện vì không phải điểm đến nào cũng đầy đủ tiện nghi cho bạn. Hãy mang theo giấy ướt để sử dụng khi cần như ăn dọc đường, đi vệ sinh, lau đồ dơ v.v…

12. Tham gia các hoạt động vui chơi ở điểm đến

Tham gia các hoạt động vui chơi ở điểm đến
Tham gia các hoạt động vui chơi ở điểm đến

Các điểm đến có thể có những hoạt động vui chơi  khác nhau. Vì vậy, hãy trải nghiệm nhiều nhất có thể để tạo cho chuyến đi những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ nhé.

Cuối cùng là sự kiên nhẫn vì dù chuyến đi có hoàn hảo thế nào thì vẫn có nhiều điều khiến bạn không hài lòng. Vì vậy, hãy vui lên và hưởng thụ và ai đi du lịch ở một nơi xa lạ cũng vậy. Điều bạn cần làm là cảnh giác, lên kế hoạch trước cũng như tìm hiểu trước về chuyến đi để có sự chuẩn bị và không bị bất ngờ khi đến đó nhé.

>> Xem thêm phần Kinh nghiệm – Tư vấn du lịch

nguồn: thrillist

Du lịch Việt Nam

Mẹo du lịch:

  • Để tự vệ khi bị cướp hoặc khủng bố, bạn nên tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.
  • Mang theo một lọ tinh dầu thiên nhiên diệt virus, đề phòng bệnh dịch, và đảm bảo sức khoẻ.
  • Khi ở khách sạn, hãy để ý gài chốt an toàn để phòng tránh trộm cướp.
  • Nên đeo trên người theo một món trang sức đá phong thuỷ để gặp may mắn.
  • Đọc các mẹo vặt về sức khoẻ để tự sơ cứu và điều trị khi gặp sự cố.

Leave a Reply

Submit Comment