Travel News:

Về miền Tây thưởng thức đặc sản mầm đá, cá lóc chổng ngược

Về đặc sản mầm đá, chổng ngược

Đặc sản có không ít độc lạ từ cái tên tới cách . Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với , khiến trở về từ đều không khỏi xao xuyến.
>   Khô răn, khô thử gan

>   Nơi duy nhất ở xây mộ cho heo

nướng trui và sỏi mầm là hai món lạ mà Dulichvietnam.. muốn tới độc giả ngày hôm nay.

chổng ngược

Nam Bộ sông nước mênh mang, kênh ngòi chằng chịt là nơi trú ngụ của hằng hà sa số các loại tôm cá. Nhờ ưu đãi nên này có rất nhiều chủng loại động thực vật trên rừng, dưới , trong sông ngòi, kênh rạch, hầu hết loài nào cũng có thể đem ra nướng được. Đến chắc chắn không thể bỏ qua món nướng trui, ếch nướng đất sét hay chim sẻ nướng sả ớt. Đó là những kiểu nướng hết sức dân dã, là cách nướng khẩn hoang có lịch sử chế biến gắn liền với quá trình khai hoang mở cõi. Trong đó đặc sắc và hơn cả phải kể đến đa dạng các kiểu nướng .


chổng ngược” là một ấn tượng

Bên cạnh đắp bùn, nướng lá sen thì nướng trui “chổng ngược” là phổ biến và ấn tượng hơn cả. Món cá nướng trui là phổ biến đến nỗi từ lâu đã đi vào ca dao tục ngữ “Bắt con nướng trui/ Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”.

món cá lóc chổng ngược miền Tây
Chế biến này không cần qua khâu sơ chế

Đặc điểm của món nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. vừa bắt dưới sông lên rửa sạch, xiên một thanh tre tươi từ miệng cá đến đuôi rồi cắm các thanh tre xuống đất và phủ rơm khô lên. Người nướng cá có nghề phải lượm sao cho rơm vừa đủ để đốt khi rơm vừa tàn, cá cũng vừa chín. 

món cá lóc chổng ngược miền Tây
với món “ chổng ngược”

Cá lóc nướng trui có mùi thơm rất đặc trưng không giống với bất kì loại cá nào khác, mùi thơm tỏa ra từ lớp vảy, thớ thịt xen lẫn mùi hơi khét của da nướng. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm muối ớt, mà phải là loại muối hột mới được hết mùi vị vùa cay vừa mặn vừa ngọt vừa thơm của món cá lóc nướng đặc sản của dân Nam Bộ.

Sỏi mầm

Mầm đá tưởng chỉ chuyện Trạng Quỳnh lại thực sự có thật và là đặc sản của . Sỏi mầm là riêng có của vùng . Nếu chỉ nghe tên, nhiều người vẫn nghĩ mình sẽ được một mô phỏng hình dáng viên sỏi, chỉ đến khi thực sự nhìn thấy những viên sỏi tròn xoe đặt trong chiếc lá rộng mang ra bày trong bàn ăn, nhiều thực sự cảm thấy bất ngờ vì món mình sắp .

Sỏi mầm Hậu Giang

:    Khám phá các -    

Thực tế, món sỏi mầm chắc chắn có… sỏi, nhưng sỏi không dùng để ăn mà dùng để làm chín thức ăn. 3-4 viên sỏi được nung thật nóng, bày biện khéo léo trong lòng đĩa, xung quanh là các roại rau sống, ớt tươi, bắp cải thái nhỏ, rau thơm đẹp mắt.

Thứ được làm chín trên mặt sỏi là thịt heo rừng được ướp sẵn tiêu, tỏi, hành ngò. Thịt của những con heo được bà con nuôi thả trên đồi, núi, chúng tự tìm thức ăn trong môi trường , siêng vận động và dù được nuôi dài nhưng trọng lượng chỉ độ từ 5- 15kg. Vì chỉ những con heo như thế mới cho ra được những miếng thịt , ít mỡ, làm vừa lòng người .


Thịt nướng được làm chín trên mặt sỏi

được dọn lên là thời điểm hòn sỏi được nung nóng già nhất. chỉ cần nhanh tay gắp từng miếng thịt heo rừng thái mỏng dính dải đều lên mặt hòn sỏi, nghe tiếng xèo xèo của sỏi nóng và mỡ từ thịt chảy xuống tới khi thấy hương thơm ngào ngạt theo làn khói mỏng len tới khứu giác là miếng thịt heo đã vàng ươm, đượm mùi gia vị tẩm ướp vô cùng .

Thịt nướng được cuốn với rau sống xếp quanh hòn sỏi, chấm cùng mắm chanh ớt , thấy vị ngọt thơm của thịt, vị mát của rau, vị chua dịu đậm đà của mắm ớt quyện với nhau, với thoáng đãng miền sông nước ngon miệng khó tả.

Viên sỏi nhỏ bé nhưng giữ được nhiệt rất lâu, khiến thú sỏi mầm cuốn thịt heo trở thành thú nhẩn nha vui vẻ trong cuộc nhậu của người . Nâng cốc chén tạc chén thù, thích thú chờ đợi thịt chín dần trên viên sỏi nhỏ, nghe mùi thịt chín thơm dù không hề thấy lửa, đặc biệt đó khiến cuộc thăm thú của bạn trở nên khó quên hơn bao giờ hết.

dulichvietnam.

Bài viết Về miền Tây thưởng thức đặc sản mầm đá, cá lóc chổng ngược ( http://dulich.nao./ve-mien-tay-thuong-thuc-dac-san-mam-da-ca-loc-chong-nguoc.html ) được bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn từ: www.dulichvietnam..

Leave a Reply

Submit Comment

css.php