Travel News:

Về miền “Hà Tiên thập cảnh”

Cõi biên thùy thơ mộng

xưa với câu ca: thập vịnh, để nói lên những của xứ . Trong đó có: Bình San Điệp Thúy (núi dựng một màu xanh), Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây), Ấn Nguyệt (hồ phía đông in hình trăng), Châu Nham Lạc Lộ (cò về núi ngọc), Lộc Trĩ Thôn Cư (xóm quê Mũi Nai)…

 Về miền “Hà Tiên thập cảnh” - 1

Hòn Phụ Tử – một thắng cảnh của

với nhiều đã là đề tài xướng họa của Tao đàn Chiêu Anh Các dưới thời Đô đốc Mạc Thiên Tứ (1718-1780) cai quản xứ sở này. Bao nhiêu vần thơ đã được 31 thi sĩ viết nên, cho đến nay, vẫn còn lưu giữ được 120 bài xướng vịnh trong tập “ thập vịnh”.

Đi , được vô vàn trải dài từ rừng xuống bể, đi đến đâu cũng có để ngắm nhìn. Thạch Động, hay còn được gọi Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây) là một tảng đá xanh khổng lồ 80m nằm trơ trọi giữa một rộng. Đứng ở lưng chừng núi, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn toàn cảnh thơ mộng thu nhỏ, thấy các phum sóc của người Campuchia dọc biên giới ẩn hiện dưới chân đồi.

Núi Đá Dựng gần 100m, cách trung tâm khoảng 6km. Đến lịch sử Đá Dựng như trở về cội nguồn , đồng thời khám phá kỳ bí của các hang động. Ngoài ra còn rất nhiều chùa Việt, chùa Chăm, hang động, núi đá, khác. Sau khi ngắm cảnh núi, thường tìm đến với bãi tắm Mũi Nai – nơi đã được Công ty cổ phần Mũi Nai xây dựng thành khu hiện đại với nhiều công trình phục vụ đến và vui chơi giải trí. Mũi Nai luôn được chọn là điểm đến trong các Hà Tiên. Bãi tắm Mũi Nai không rộng, cát không trắng nhưng lại êm đềm và thoai thoải, sóng không to, ôn hoà, quanh năm mát mẻ.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Đặc biệt, khi đến Mũi Nai, bạn đừng quên dùng thử ly thốt nốt mang hương vị đặc trưng của xứ sở Hà Tiên thơ mộng.

Hứa hẹn tiềm năng

Từ cuối thế kỷ XVII, Hà Tiên đã trở thành một thương cảng sầm uất, một mắt xích quan trọng ở phía đông vịnh Thái trên tuyến hàng hải thương mại châu Á, là điểm đến quan trọng của các đoàn thương thuyền , Ấn Độ và các nước thuộc ASEAN ngày nay. UBND tỉnh đã có tờ trình về việc thành lập thành phố văn hoá – Hà Tiên vào năm 2015. Hà Tiên được định hướng xây dựng và phát triển, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá, lịch sử độc đáo riêng có để trở thành một thành phố văn hoá – .

Ông Nguyễn Văn Sáu – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh cho biết: “Năm 2012, Hà Tiên đã được Bộ VHTTDL cấp kinh phí 14,5 tỷ đồng để trùng tu, nâng cấp núi Bình San. Để làm phong phú của Hà Tiên, việc xã hội hóa đầu tư, bảo tồn, phát triển giá trị các lịch sử được tập trung đẩy mạnh. Hiện đã xây dựng tượng đài danh nhân Mạc Cửu, Bình San, nhà thờ Mạc Mi Cô… bằng nguồn xã hội hóa để tạo thêm nhiều điểm ”.

Đến với Hà Tiên, bạn cũng đừng quên nơi đây có rất nhiều đặc sản như: Ốc Giác, cồi Biên Mai, bánh canh chả ghẹ, gỏi cá trích, bún cá Hà Tiên, hủ tiếu hấp Hà Tiên, cà xỉu, bún Kèn…

Bài viết Về miền “Hà Tiên thập cảnh” ( http://dulich.nao.vn/ve-mien-ha-tien-thap-canh.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.24h.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php