Travel News:

Trải nghiệm cuộc sống tại ngôi làng lạnh nhất thế giới

tại ngôi làng lạnh nhất

Oymyakon nằm ​​dọc theo sông Indigirka, là một ngôi làng thuộc huyện Oymyakonsky, cộng hòa Sakha, . Do chỉ cách vòng Cực Bắc 350km nên Oymyakon vô cùng lạnh lẽo, đặc biệt là vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình ở đây là -52 độ F (-50 độ C), kỉ lục ở đây được đo là – 96,16,2 độ F vào năm 1924.

Oymyakon được xem là nơi lạnh nhất có người ở, và được coi là nơi có thể làm chết người chỉ trong vòng 1 phút. Nhưng nơi đây cũng trở thành một địa điểm với nhiều người thích khám phá và mạo hiểm. Tuy nhiên để đến được đây và chịu đựng được sự khắc nghiệt của là điều không dễ dàng.

Nhà thám hiểm, vừa mới đây đã có cuộc đến thăm làng trong năm tuần, ghi lại hàng ngày trong những điều kiện khắc nghiệt ở đây.


lịch | | Vé máy đi | Visa đi

bắt đầu cuộc của mình ở Yakutsk, thủ phủ của vùng đông bắc Sakha của .

Thành phố Yakutsk có dân số khoảng 300.000 người, và trong mùa đông, nhiệt độ trung bình trên dưới -34độ C.

Chapple nói với rằng các cư dân của thành phố thật tuyệt vời. “Người dân địa phương thân thiện, hòa đồng, bình dị với những bộ quần áo rất đẹp”, Chapple nhận xét.

Làm thế nào để người dân địa phương đối phó với cái lạnh khắc nghiệt? “Russki chai, là tên một loại trà tại , nhưng đối với cư dân tại đây, nó như một loại volka giúp giữ ấm”, Chapple cho biết.

Yakutsk là cửa ngõ để đến Oymyakon. Phải mất hai ngày để đi đến đó, trên trắng tuyết nhưng lạnh lẽo và cô độc. Dọc đường cũng có trạm xăng. Chapple đầu tiên phải quá giang một chuyến đi đến một điểm nửa chừng trên đường, nơi ông đã bị mắc kẹt trong hai ngày ở đó.

: Những điểm đến không thể bỏ qua khi

hoang dã nơi miền cực Đông nước

Chapple phải ở lại hai ngày trong một căn nhà nhỏ được gọi là “” (ảnh trên) nằm trong khu đất hoang lạnh dọc đường. Ông đã sống với món súp tuần lộc và trà nóng trong khi chờ đợi một chiếc khác đón ông và hoàn thành đến làng Oymyakon.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Ngay đầu lối vào của đánh dấu nhiệt độ kỷ lục đo được ở đây là -96,16 ° F vào năm 1924, với dòng chữ “Oymyakon – Điểm cực lạnh giá” bằng tiếng . Ngày Chapple đến làng thì nhiệt độ đo được là -58 độ F. “ cái lạnh như giữ cứng chân tôi. Nước bọt đóng băng như kim tiêm chích vào môi”, Chapple tả. Ông cho rằng một ngày ở trong môi trường này sẽ khiến con người ta kiệt sức thật sự.

Cái tên Oymyakon trong tiếng Siberia nghĩa là “nước không đóng băng” và chuyện có tin hay không là tùy bạn. Chapple cho rằng có thể là do khi xưa vào những ngày mùa xuân ấm áp, những người chăn nuôi đã dùng nước tại các con suối để tắm rửa cho bầy tuần lộc của họ. Dù có thể bị chết ngay nếu ra ngoài mà không mặc đủ quần áo và đồ bảo hộ, ngôi làng vẫn là nơi sinh sống của gần 800 người.

Sử dụng máy ảnh ở đây rất khó khăn do cái lạnh làm cho cả con người và máy ảnh đều như “tê liệt”.

Chôn người chết cũng trở nên khó khăn ở Oymyakon do đất đóng băng. Trước khi mai táng, người ta phải đốt lửa lớn để sưởi ấm đất.

Ở Oymyakon dường như không có đất để trồng rau, người dân sống dựa vào chăn nuôi, săn bắt và cả làm việc trong nhà máy tạo nhiệt nhỏ này. Thức ăn chủ yếu của người dân là nguyên liệu đông lạnh như cá hồi, cá thịt trắng, và thậm chí cả gan ngựa. Món chế biến chủ yếu là súp.

Người dân nơi đây có sự nhận thức sâu sắc về môi trường sống xung quanh và họ cũng có bề dày lịch sử lâu dài. Chapple kể lại: “ nơi đây diễn ra tương tự như bất cứ nơi nào khác, nhưng điểm khác biệt là đôi mắt luôn nhìn vào nhiệt kế. Nếu nhiệt độ xuống dưới âm 50 độ C, mọi thứ sẽ bắt đầu ngừng lại.”

Dù là nơi lạnh giá, nơi đây rất phát triển và trở thành nguồn cung quan trọng cho người dân. Oymyakon hiện thu hút khách nhờ các địa điểm đi săn tuần lộc, câu cá và tắm suối. Tin hay không là tùy bạn, khi mùa hè đến trên này, nhiệt độ sẽ trở nên dễ chịu hơn. Nhiệt độ nhất tại đây từng được ghi nhận là khoảng 35 độ C. Tuy nhiên, những ngày tháng mùa hè cũng trôi qua rất nhanh và dường như, quanh năm vẫn là mùa đông khắc nghiệt dài vô tận.

Hà Nội Mới/ Báo

Bài viết Trải nghiệm cuộc sống tại ngôi làng lạnh nhất thế giới ( http://dulich.nao.vn/trai-nghiem-cuoc-song-tai-ngoi-lang-lanh-nhat-the-gioi.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php