Travel News:

Thực hư câu chuyện đằng sau các bức tượng đi "tè" ở Bỉ

Thực hư câu chuyện đằng sau các bức tượng “đi tè” ở Bỉ

Thủ đô Brussels của Vương quốc Bỉ không chỉ bức tượng biết “phun nước”, ngoài quá , nơi đây còn sở hữu thêm hai bức tượng khác có cùng tư thế đi “tè” là .

– Chú bé đứng tè

, bức tượng chú bé đứng tè ở Bỉ được nhiều biết đến như biểu tượng của Brussels. Chú bé đứng tè là một tượng đài nhỏ bằng đồng, 61 cm và nằm gần trên đường Rue de l’ Etuve 31. Đây là tác phẩm của bậc thầy điêu khắc Jérome Duquesnoy, được hoàn thành vào năm 1619 nhưng đến năm 1817 thì được thay chất liệu bằng đồng.

Khi đến Brussels, sẽ được nghe nhiều dị bản về “lý lịch” bức tượng đi tè bằng đồng này. Một trong số đó là câu chuyện có liên quan đến tinh thần ái quốc của người dân Bỉ. Chuyện kể rằng quân Tây Ban Nha khi rút khỏi Brussels đã dự tính phóng hỏa đốt toàn bộ thành phố bằng một quả bộc phá có sức công phá lớn. Bỗng một chú bé đã “tè” vào đường dây cháy chậm của quả bộc phá đang xì khói, dập tắt nguy cơ nổ tung gây hỏa hoạn, cứu cả thành phố Brussels không bị thiêu rụi.


Trong các dịp của thành phố, bức tượng chú bé đứng tè được mặc những bộ trang phục khác nhau. Hiện tủ quần áo của chú đã lên đến hơn 800 bộ.
đi Bỉ | Visa đi Bỉ

Một dị bản khác cũng được nhiều người nhắc đến khi nói về nguồn gốc bức tượng là chuyện về một người cha khi đến Brussels đã để lạc mất con trai. Sau khi nhận sự giúp đỡ nhiệt tình của người dân và tìm thấy cậu bé, ông đã tặng bức tượng này như là món quà thay lời cảm ơn dành cho họ.

Để tăng thêm phần “thần thánh” cho bức tượng đi tè ở Brussels này, người dân nơi đây cũng truyền tai nhau về câu chuyện liên quan đến tà ma, phù thủy. Chuyện kể rằng ngày xưa chú bé tên là Cherria, khoảng 7-8 tuổi, sống trên đường phố này.

Hàng ngày Cherria đi học thường gặp một mụ phù thủy và bị bà ta bắt nạt. Tức mình, chú đã leo lên gác hai “tè” vào đầu mụ. Mụ tóm cổ chú lôi ra góc phố bắt đứng trên bệ đá và phải “tè” suốt ngày. Những câu chuyện ly kỳ này đã tăng phần hấp dẫn cho đối với và giúp nó trở thành một trong những bức tượng .

– Cô bé ngồi tè


– cô em gái của

ít hơn , tuy nhiên khi đến Brussels, bạn nhất định nên đến đủ 3 bức tượng đứng tè này. Được coi là “em gái” của Chú bé đứng tè, Jeanneke là một bức tượng nửa mét, tạc hình cô bé đang ngồi “giải quyết nỗi buồn”, tóc buộc hai bên, gương mặt ngẩng và tươi tắn.

Bức tượng này được tạc bởi nhà điêu khắc Denis-Adrien Debouvrie vào năm 1985 và chính thức công bố vào năm1987, nằm ẩn trong một con hẻm cách không xa, được bảo vệ bởi một hàng rào sắt bên ngoài. Ngoài những cư dân sống ở Brussels, không nhiều biết đến bức tượng đi tè ở Brussels, Bỉ này.

– Chú chó đi tè

là bức tượng đi tè cuối cùng ở Brussels. Bức tượng khắc họa chân dung một chú chó, được tạc bằng đồng và tọa lạc ở góc đường Rue des Chartreaux và Rue de Vieux-Marche. đứng trong tư thế nâng một chân lên để đi tè. Bức tượng được xây vào năm 1998, khác với hai tác phẩm trước đó, chỉ miêu tả hành động đứng tè chứ không phun nước.


Chú chó đứng tè ở Brussels, Bỉ

Đường đến Brussels:

Phương tiện ở Brussels – thủ đô Bỉ khá thuận tiện đối với muốn đi toàn thành phố. Hệ thống tàu điện ngầm, bus và điện chạy quanh thành phố và có nhiều chuyến.

Đối với muốn thuê để tiện đi lại, Brussels có 5-6 công ty lớn chuyên cung cấp dịch vụ này. taxi luôn sẵn sàng, bạn có thể vẫy ở bất kỳ nơi đâu. Có ba nhà ga chính ở Brussels. Tất cả các tàu đó đều có chuyến khởi hành đến những thành phố khác ở Bỉ và .

bảo tàng chocolate di sản Bỉ8 lý do khiến bạn thăm Bỉ

Có nhiều chuyến kết nối trực tiếp và gián tiếp tới sân Brussels. Một trong những đường kết nối trực tiếp là Brussels – London, Frankfurt và Amsterdam, khoảng 1h. Từ Warsaw đến Brussels mất 2h, New York mất 7,5h, từ Scandinavia mất 2h15 phút…. Phần lớn các chuyến liên lục địa sẽ mất khoảng 8h.

Bức tượng nằm phía tây nam của Tòa thị chính thành phố. Nếu bạn đang ở , đối diện với Tòa thị chính thì hãy ra theo lối bên trái, bức tượng Mannekin Pis nằm sau Tòa thị chính hai dãy nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể đi bộ từ một trong những ga tàu điện ngầm ngay gần đó.

Vnexpress/ lịch

Bài viết Thực hư câu chuyện đằng sau các bức tượng đi "tè" ở Bỉ ( http://dulich.nao.vn/thuc-hu-cau-chuyen-dang-sau-cac-buc-tuong-di-te-o-bi.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php