Travel News:

Thăm vương quốc gốm đỏ

Dọc dòng sông là những lò gạch, gốm, trông xa như những thu nhỏ rực đỏ dưới ánh mặt trời.

Dòng Cửu Long đỏ nặng phù sa, đổ về hạ lưu bằng hai nhánh sông Tiền, sông Hậu, hàng năm mang về cho bình nguyên Nam Bộ hàng triệu mét khối phù sa. Không chỉ bồi đắp cho những cánh đồng lúa bạt ngàn, những miệt vườn bốn trái, những hạt phù sa đỏ ối tụ lại còn góp phần hình thành ở đây những mỏ sét nguyên sinh quý giá.

Sông Cổ Chiên nổi tiếng với làng nghề gạch

Sông với làng nghề gạch, gốm. Ảnh: baoninhthuan

Như món quà tặng của , người đã biến nó thành những làng nghề gạch, gốm. Từ cầu Mỹ Thuận nơi sông Tiền tách ra thành dòng đến sông Mang Thít, hàng nghìn cơ sở sản xuất và miệng lò gạch gốm mọc ven sông khiến khách ghé qua ngỡ như lạc vào “ đỏ”.

So với nghề làm gốm, nghề làm gạch ngói có mặt ở từ rất sớm. Làng gạch trải dài 30 km thuộc thành phố , huyện Long Hồ và Mang Thít. Trong đó xã Nhơn Phú và Mỹ An, huyện Mang Thít, là nơi tập trung nhiều nhiều nhất các cơ sở sản xuất gạch. Khi nghề làm gạch thủ công truyền thống ở đây còn thịnh, mỗi nhà có đến hai ba miệng lò. Đến mùa nung các cột khói trắng ngút trời, mang đến no đủ cho người dân Mang Thít.

Lò gạch cao vút phủ màu thời gian

Lò gạch vút phủ màu thời gian trông như tòa nhỏ. Ảnh: bnt

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Tuy nhiên, nhiều năm qua các tỉnh miền Đông được đầu tư xây dựng hệ thống lò công nghệ , nên nhiều lò gạch truyền thống của dần rơi vào quên lãng. Mặc dù dọc kênh Thầy Cai ở Mang Thít hiện vẫn còn hàng trăm lò gạch nằm san sát nhau nhưng hầu như đã rêu phong, bám bụi. Nhìn từ trên những “tòa ” nung gạch đỏ vút ngày nào nay phủ màu thời gian trông như một thành phố cổ.

Tuy sinh sau đẻ muộn, nhưng làng gốm lại có nét độc đáo riêng, đó là dòng gốm không men. Không có màu đỏ ối của gạch, ngói, gốm có màu hồng , sau khi nung ửng lớp phấn trắng phơn phớt bên ngoài như sương. Không chỉ ấn tượng bởi màu gốm, ở , còn có công trình kiến trúc đặc sắc gần như không hai ở , đó là nhà gốm.

Bàn tay tài hoa của người thợ Vĩnh Long

Bàn tay tài hoa của người thợ làm nên những ngôi nhà gốm không hai. Ảnh: bnt

Đến đây bạn sẽ được chứng kiến bàn tay tài hoa và sự đầu tư công phu, tỉ mỉ của những người thợ gốm. Toàn bộ nhà, từ mái, hàng rào, những bức phù điêu, tường, cho đến cả những vật dụng bên trong như bàn ghế, đi-văng… đều làm hoàn toàn bằng gốm. Từng cấu kiện được nung riêng, chuyển đổi màu để nhấn mạnh nét đậm, nhạt theo ý muốn, sau đó mới lắp ráp lại khi xây dựng. Nhờ vậy, nhà gốm tưởng như dễ vỡ nhưng lại vững chắc và hòa quyện.

Ngôi nhà bằng gốm không chỉ là nơi nghỉ ngơi, đàm đạo với bạn bè mà còn như “tấm quảng cáo không cần lời” về làng gốm ở đây.

Vnexpress

Bài viết Thăm vương quốc gốm đỏ ( http://dulich.nao.vn/tham-vuong-quoc-gom-do.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php