Travel News:

Quảng Trị đánh thức tiềm năng du lịch đường Hồ Chí Minh

Quảng Trị đánh thức tiềm năng đường Hồ Chí Minh

Con đường Hồ Chí Minh huyền thoại đã đi vào lịch sử đấu tranh anh dũng, quật cường của dân tộc ta vẫn tiếp tục sứ mệnh vẻ vang của mình trong thời kỳ , HĐH đất nước.

Từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định xếp hạng di tích đặc biệt “Di tích lịch sử Đường Trường Sơn”, tiềm năng lịch sử đường Hồ Chí Minh trên mảnh đất Quảng Trị anh hùng đang được đánh thức.

Nằm trong hệ thống di tích đặc biệt, di tích lịch sử đường Trường Sơn – đường Hồ Chí Minh tại tỉnh Quảng Trị có sáu hạng mục gồm: Khe Hó, huyện Vĩnh Linh; cầu treo Bến Tắt, Trạm Chỉ huy tiền phương Bộ Tư lệnh 559, xã Gio An và xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, Nghĩa trang liệt sĩ (NTLSQG) Trường Sơn, Cầu treo Đakrông thuộc huyện Đakrông và Cảng quân sự Đông Hà.
Đường Hồ Chí Minh
Hệ thống di tích lịch sử đường Hồ Chí Minh và các di tích lịch sử ở tỉnh như: Thành cổ Quảng Trị, địa đạo Vịnh Mốc, căn cứ Khe Sanh, cầu Hiền Lương, sông Bến Hải… cả nước và đã và đang thu hút ngày càng nhiều khách . Ngoài ra, Quảng Trị còn có các danh thắng đẹp như: Cửa Tùng, Cửa Việt, rừng nguyên sinh, suối nước nóng Đakrông… du khách.

Quảng Trị cũng là nơi có nhiều lễ hội truyền thống, cách mạng như: Liên hoan tiếng hát Đường 9 xanh, Nhịp cầu xuyên Á, Thống nhất non sông, Huyền thoại Trường Sơn, Tri ân tháng 7… mở ra nhịp cầu giao lưu với các tỉnh, thành phố trong cả nước và , thu hút đầu tư trên nhiều lĩnh vực, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Trong chuyến khảo sát các địa điểm trên tuyến lịch sử đường Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty Vietmart, TP Hồ Chí Minh Đỗ Tuấn Anh cho biết: Những điểm đến trên tuyến lịch sử đường Hồ Chí Minh sẽ là tuyệt vời cho du khách. Nếu biết khai thác, du khách sẽ hiểu được cuộc sống gian khổ mà những người lính đã trải qua, họ càng trân trọng hơn giá trị của hòa bình hôm nay…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết: Với điều kiện vị trí địa lý thuận lợi nằm trên “Con đường di sản miền trung”, có đường Hồ Chí Minh huyền thoại được xếp hạng di tích đặc biệt đi qua, tỉnh đã đưa ra các giải pháp khai thác đúng hướng, gắn việc tổ chức các lễ hội với phát triển , dịch vụ. Quảng Trị đầu tư hơn 53 tỷ đồng đoạn đường được là “Đường Hồ Chí Minh huyền thoại” qua các xã Tà Long, Ba Nang, huyện Đakrông, xã Húc, huyện Hướng Hóa dài 41,5 km.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Theo đó, tôn tạo, tái hiện các công trình phục vụ chiến đấu của Bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong như lán trại, hầm, hào, công sự, binh trạm dừng chân của bộ đội… Bốn km đường Hồ Chí Minh huyền thoại được giữ lại nguyên trạng (giữ nguyên con đường mòn rải sỏi đá do bộ đội, thanh niên xung phong làm từ thời kháng chiến chống Mỹ, cứu nước nối từ bản Xy Pa đến bản Chai, xã Tà Long). bản Xy Pa thành bản kiểu mẫu và là nơi lưu giữ nguyên vẹn nhiều phong tục, tập quán truyền thống mang đậm nét của người dân tộc Vân Kiều, Pa Cô.

Phó Giám đốc Thông tin xúc tiến tỉnh Quảng Trị Hoàng Công Thức cho biết: Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trở thành điểm trong tuyến hoài niệm chiến trường xưa của tỉnh Quảng Trị. Du khách đến tham quan đường Hồ Chí Minh huyền thoại sẽ dừng chân tại bản Xy Pa, xã Tà Long để được hòa mình vào lễ hội, sinh hoạt cũng như các mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Cô, ngâm mình thư giãn ở suối nước nóng và nghe các làn điệu dân ca độc đáo của đồng bào các dân tộc nơi đây như: tà oải, oát xa nớt, cà lơi cha chấp…

Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn – địa chỉ tâm linh thiêng liêng, là điểm đến trong chương trình hoài niệm.

Đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn mười nghìn liệt sĩ, là con em của các dân tộc trong cả nước từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu và anh dũng hy sinh trên chiến trường Quảng Trị, thu hút nhiều du khách thập phương, nhất là các cựu chiến binh, người dân và thế hệ trẻ về dâng hương tưởng niệm. Để tri ân các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh, công trình Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn – Bến Tắt được tại đây tạo nên hệ thống quần thể di tích lịch sử, hoài niệm về chiến trường xưa và đồng đội trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Đền tưởng niệm liệt sĩ Trường Sơn – Bến Tắt là nơi dành cho đồng đội, thân nhân, các đoàn dâng hương, dâng hoa tưởng niệm gần một vạn cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến hy sinh nhưng chưa tìm thấy hài cốt trong cuộc kháng chiến ác liệt kéo dài 6.000 ngày đêm trên tuyến đường.

Trong tương lai, lịch sử ở Quảng Trị sẽ có bước phát triển mới, trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người lao động. Khai thác hệ thống di tích lịch sử phục vụ phát triển là hướng đi đúng, phù hợp với thế mạnh của tỉnh Quảng Trị. Để khai thác hiệu quả các di tích lịch sử trên tuyến đường Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Trị cần đầu tư để quy hoạch, phục dựng và tôn tạo các di tích, làm cho các điểm đến hoài niệm chiến trường xưa thật sự , tái hiện một cách chân thực, sinh động một thời đánh giặc giữ nước hào hùng của dân tộc ta.

Nhandan.com.vn/Dulichvn.org.vn

Bài viết Quảng Trị đánh thức tiềm năng du lịch đường Hồ Chí Minh ( http://dulich.nao.vn/quang-tri-danh-thuc-tiem-nang-du-lich-duong-ho-chi-minh.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php