Travel News:

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi

Ngày đăng: -34 phút trước

Đúng là nghề nào cũng vất vả và có những nỗi thống khổ riêng nhưng cơ cực nhất chắc hẳn chính là nghề làm muối.

>>

Những ngôi nhà cổ trên đất nước

>>

Những nét ít người biết của Tày

Khi nói đến một cánh đồng, người ta nghĩ ngay đến những ruộng lúa xanh rờn hay ngả màu vàng óng lúa chín. Nhưng đâu đó trên đất nước này, còn có những cánh đồng trắng muốt màu muối, cái nghề người ta vẫn thường nói đùa rằng là làm hàng trắng nghe ai cũng phải phì cười.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
Nghề làm muối – chắt lọc vị mặn mòi khơi

Thế nhưng đối với những diêm dân, nghề làm muối là nghề cay đắng nhất cuộc đời, và cũng mặn mòi như chính hương vị của cả. Cái nghề mà lúc nào cũng chỉ cầu mong trời nắng thật to và sợ nhất là những cơn mưa giông kéo đến. Cái nghề mà quanh năm người nông dân còng lưng đối mặt với nắng gắt, rồi cứ mặc cho vị mặn chát phả vào những khuôn mặt rám màu mồ hôi.

Thế mới nói nghề nào cũng vất vả và cơ cực, nhưng cái nghề làm muối thì vừa cực lại thu nhập thấp, có những nơi làm muối ba năm chẳng đủ để nuôi sống cả nhà mấy miệng ăn.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
Nghề vất vả cơ cực, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời

Nắng vừa lên, dưới những đã kết tinh, những diêm dân đã dậy từ sáng sớm và chuẩn bị để thu hoạch. Sau hơn một giờ, trên các khoảnh đất nhỏ gần ruộng sản xuất của nhiều diêm dân là những núi muối trắng ai nấy cũng hồ hởi vui mừng.

Muối là gia vị không thể thiếu trong , những sẽ không ngon nếu thiếu đi một chút mặn mòi của muối. Thế nhưng giá muối rẻ, sự xuất hiện của nhiều loại gia vị phụ gia khác trên thị trường khiến nghề làm muối và muối cứ thế lao đao. Bỏ cái nghề đã nuôi sống bao đời của cha ông để lại cũng xót xa lắm, nhưng dù muốn cũng không  thể bỏ vì nếu không làm nghề muối, rồi họ cũng chẳng biết làm gì.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
Diêm dân và những gánh muối được thu hoạch

Trên cả nước có rất nhiều vựa muối lớn như Sa Huỳnh (), Cà Ná (), (), Hòn Khói (Khánh Hòa) … Dưới ánh nắng hay nắng chiều đang dần tắt, những đẹp như một , vừa , vừa mộc mạc lại có gì đó nao nao lòng người.

Từ sáng sớm tinh mơ, người ta đã phải dẫn nước vào những , giữa cái nắng chang chang, những người nông dân tiếp tục thành những gò muối nhỏ để phơi khô. Và khi hoàng hôn buông xuống, họ gánh những hạt muối trên lưng, đưa về những cơ sở chế  biến muối sạch. làm việc của họ vô cùng vất vả.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
làm việc vất vả

Công đoạn làm muối nghe chừng rất dễ, nhưng để làm ra được một hạt muối thì quả thật mất rất nhiều công sức. Đầu tiên là công đoạn ngâm cát, cát được ngâm cùng với nước trên những ruộng đã được làm sẵn, sau đó họ tưới nước và rắc muối mồi lên.

Phải chờ đợi đến trưa, khi những ánh nắng gay gắt của mặt trời kết tinh từng hạt muối trên những hạt cát, người ta bắt đầu cào thành từng đống nhỏ, trắng xóa. Cứ liên tiếp hết đống này đến đống kia giữa cái nắng như đổ lửa, bao giọt mồ hôi đã rơi xuống.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
Nghề vất vả nhưng thu nhập không đáng là bao

Đối với diêm dân, trời càng nắng to, sản lượng muối thu về càng , trời nắng nhẹ hay âm u thì người dân nghỉ ra đồng, bởi không làm được muối. Người dân nơi đây vẫn thường nói với nhau rằng nghề làm muối rất với câu ca dao:

Trông trời, trông đất, trông mây

Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm

Trông cho chân cứng đá mềm

Trời yên, lặng mới yên tấm lòng”.

Nghề làm muối nhọc nhằn, phụ thuộc nhiều vào , khi trời nắng nhiều thì  được mùa, còn nếu bất chợt mưa dông đổ xuống khi muối chưa đủ độ mặn để cạo thì coi như công sức đổ xuống sông, xuống . Nhiều lúc, muối thu hoạch về còn không bán được, cứ tồn đọng qua ngày này sang ngày khác, bắt buộc người dân phải bán rẻ được đồng nào hay đồng đó.

Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi
Nghề mặn đắng hương vị cả

Đi dọc những làng làm muối ven của dải đất hình chữ S, đôi khi chúng ta chỉ thấy được dân dã của những trắng mà quên mất rằng phía sau đó là những vất vả nhọc nhằn của diêm dân. Nghề làm muối, chắt lọc vị mặn mòi của khơi và của con người đôi khi cũng mặn đắng như hương vị cả. 

Đặng Phương

Theo Báo

Bài viết Nghề làm muối chắt lọc vị mặn mòi biển khơi ( http://dulich.nao.vn/nghe-lam-muoi-chat-loc-vi-man-moi-bien-khoi.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php