Travel News:

Nạn ăn xin, "chặt chém" khách du lịch tái xuất ở Đà Nẵng

Nạn ăn xin, “chặt chém” khách tái xuất ở

Sau nhiều năm vắng bóng vì bị dẹp quyết liệt, những ngày qua, hiện tượng người ăn xin, bán hàng rong chèo kéo khách xuất hiện trở lại tại .

Trên các tuyến phố , trong các , cà phê… không hiếm cảnh những người bán vé số, báo dạo, hàng rong chèo kéo, nài nỉ. Bên cạnh lực lượng này, người ăn xin hoạt động trá hình lẫn công khai xuất hiện ngày một nhiều.

ăn xin tái xuất ở Đà Nẵng
Việc lợi dụng trẻ em để ăn xin trá hình xuất hiện ngày một nhiều tại hiện nay (ảnh chụp trên đường Nguyễn Tất Thành).

Đêm 19/1, đang ngồi ăn uống tại quán Dân Dã, địa chỉ 179 Nguyễn Tất Thành (Q. Thanh Khê), chúng tôi bắt gặp một phụ nữ trên tay cầm một xấp kẹo chewing gum và ẵm theo một đứa con nhỏ. Khi sà vào bàn thực khách, chị này liên tục chèo kéo mọi người mua kẹo. Khi mọi người lắc đầu thì người phụ nữ này “tiếp chiêu” bằng cách chìa đứa nhỏ ra để khách rũ lòng thương. Người bạn đi cùng chúng tôi liền vào quầy quán đổi tờ tiền lẻ mệnh giá 10.000 đồng để cho nhằm không muốn cuộc nói chuyện bị gián đoạn bởi sự kèo nài của người phụ nữ này.

Được biết, tuyến đường Nguyễn Tất Thành tại trên là một trong những tuyến đường đẹp và văn minh nhất . Bên cạnh các nhà hàng sang trọng thì nơi đây cũng tập trung nhiều khách sạn cấp kéo theo lượng , thực khách rất lớn hàng đêm đến đây để thưởng thức và . Tuy nhiên hiện tượng ăn xin lại xuất hiện rất công khai.

Bên cạnh ăn xin, lực lượng bán hàng rong, đánh giày, bán vé số… cũng làm phiền lòng không ít tại . Sáng 17/1, chỉ trong vòng 20 phút ngồi uống cà phê tại quán Góc Phố ngay vòng xoay Hoàng Diệu, Nguyễn Văn Linh (đối diện tòa nhà Hoàng Anh Gia Lai), chúng tôi phải không dưới 5 lần từ chối lực lượng vé số, đánh giày, bán báo mời mọc. Không chỉ chào mời một cách bình thường, nhiều người bán dạo còn chơi trò “bám dai, bám sát” – có nghĩa là ngồi lì ra đó để năn nỉ, để nhiều người mua cho họ đi, khỏi bị làm phiền.

Cũng tại quán cà phê trên, trong một lần uống cà phê tại đây, chúng tôi bắt gặp một thanh niên bán vé số nhưng giống như… đi đòi nợ. Vừa tấp vào quán, anh ta dí xấp vé số vào mặt và điệp khúc “vé số đi anh” lặp đi lặp lại liên tù tì. Khi khách kiên quyết không mua thì anh ta cũng… kiên quyết bán cho được bằng cách bỏ xấp vé số lên bàn, ngay trước mặt khách và… đứng chờ. Biết mình không thể chai lì bằng gã thanh niên này, người khách đành phải móc túi mua tờ vé số.

Vào những năm trước đây, khi thành phố thực hiện mục tiêu “Thành phố không có người lang thang ăn xin” nhằm một hài hòa, thân thiện, thanh bình thì quả thật tại địa phương này hầu như không có người ăn xin, lang thang. Trong thời điểm đó, đồng loạt 7/7 quận huyện trong thành phố liên tục tổ chức những đợt tập hợp người ăn xin đưa vào cơ sở xã hội hoặc trả về địa phương.

Ngày ấy, đi trên các đường phố , vào những , tiệm cà phê… hình ảnh người ăn xin hay hàng rong, vé số, đánh giày chèo kéo, nài nỉ mọi người hầu như không thấy. Rất nhiều khắp nơi khi đến thành phố này đều phải ngạc nhiên về một hiện tượng xã hội mà hầu hết các thành phố khác đều có. Tuy nhiên, “cảnh xưa nay đã khác rồi”.

Trong cuộc họp vào ngày 10/1 tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội , nhiều đại biểu đã lên tiếng về vấn nạn ăn xin, hàng rong chèo kéo xuất hiện trở lại ngày một nhiều tại thành phố và đề nghị xử lý quyết liệt để trả lại hình ảnh một Đà Nẵng thanh bình, hài hòa, thân thiện trong lòng .

: Đà Nẵng

Bài viết Nạn ăn xin, "chặt chém" khách du lịch tái xuất ở Đà Nẵng ( http://dulich.nao.vn/nan-an-xin-chat-chem-khach-du-lich-tai-xuat-o-da-nang.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php