Travel News:

Một ngày bình thường ở Nam Du

bình thường ở

thôi, với còn nguyên nếp sống của một vạn chài với những con người chất phác hòa trộn nét hồn hậu của người dân bộ, để thấy xa xôi gần gũi đến nhường nào.
> Về mùa su trổ lá

> Ngủ lều trên bãi

Một ngày bình thường ở Nam Du
Những phên cá xương xanh trên bờ kè cảng

vừa hé rạng cũng là lúc bến cảng lại rộn ràng, tấp nập với những con thuyền đầy ắp cá và . Tiếng còi tàu hú vang, những chủ nhà nghỉ, lại chộn rộn, nhìn tới nhìn lui điện thoại chờ cuộc gọi của những vị khách phương xa.

Mùi đảo xa

nằm ngoài khơi vịnh Thái , thuộc địa phận tỉnh , nổi lên những năm gần đây như một điểm đến mới còn giữ được hoang sơ với những bãi dài ôm ấp hàng dừa xanh trong tiếng rì rào của xanh màu lục bảo.

Nhưng bên cạnh của là một góc khác, mộc mạc mà gần gũi hơn: và con người .

Một có lẽ như bao ngày với người dân . Bên cạnh khách tay xách nách mang là những khoang hàng từ đất liền gửi ra đảo.

Nhưng dường như sự hiện diện của cũng không làm xáo trộn của người dân nơi đây.

Rời bến cảng, tôi theo anh chủ nhà trọ về phòng cất đồ, vừa đi vừa mải mê quan sát quang cảnh xung quanh mà không để ý xem anh nói gì. Cất xong đống đồ lỉnh kỉnh, tôi nhanh chóng bến cảng để “đi lại” một vòng quanh xóm nhỏ.

Trên này, người ta chẳng trồng được gì hay sản xuất được gì đáng kể, ngoài đánh bắt. Nhưng chỉ lác đác vài nhà chuyển qua kinh doanh phòng trọ hay hàng ăn, còn lại vẫn bám , bám với nghề cá lâu đời.

Dọc cầu cảng là những hàng bán đủ loại đồ ăn vặt, tuy không nhiều như trong đất liền nhưng cũng được cho là khá phong phú với dân đảo.

Một hàng trái cây với nhiều loại hoa quả đặc trưng . Gần đó là một hàng bánh mà tôi không biết tên. Những thanh âm, lời mời của người bán hàng rong vẫn còn bên tai nhưng mùi thơm của trái cây, của bánh mới ra lò đều bị át đi bởi thứ mùi đặc trưng ở đây: mùi cá xương xanh khô.

Một ngày bình thường ở Nam Du

Sạp cá khô bên bờ

Một ngày bình thường ở Nam Du

Những quầy hàng với cơ man là cá khô, mực khô

Một ngày bình thường ở Nam Du

Những hàng bán trái cây trên cầu cảng đảo Củ Tron

Ở đảo nhỏ này, đi đâu cũng thấy cá xương xanh. Cá xương xanh có phần xương màu xanh ngọc và phần thịt trắng. Khi phơi người ta cho thêm ít ớt để cá có vị cay nhẹ.

Những tấm phên phơi đầy cá xương xanh bên bờ kè, chiếm một phần khu xóm cảng. Không kể đàn ông hay phụ nữ, những bóng người thoăn thoắt xếp cá, phơi cá và thỉnh thoảng lại ra đảo cá cho nắng khô đều.

của chúng tôi cũng không thể thiếu món cá này, chỉ khác là thay vì sử dụng cá khô, tôi được những con cá xương xanh còn tươi sống, thơm mùi .

nhìn ra , mọi người đặt bàn luôn trên vỉa hè và lặng nhìn dòng người qua lại. Cả cái xóm đảo chỉ có cạnh là tấp nập nhất. Hàng quán xen lẫn nhau, phục vụ cả khách và dân đảo.

Thích nhất là những hàng đồ khô bày la liệt những thứ quà của : cá xương xanh, mực khô, cá cơm, tôm chua… Nếu sẵn tay máy, bạn có thể gom vào ống kính đa sắc của cơ man đồ khô, tạo nên những .


Một ngày bình thường ở Nam Du

Những ngư dân mò cầu gai với mẻ thu hoạch

Một ngày bình thường ở Nam Du

Phơi cá sau chuyến

giữa trùng khơi

Chúng tôi rời cảng đi thăm những đảo nhỏ xung quanh. Không tấp nập ghe thuyền đánh cá, trầm mặc hơn nhiều ngư trường khác. Thỉnh thoảng lại thấy vài con tàu nhỏ đang đánh bắt cầu gai gần các bãi đá.

Đầu mùa, những con cầu gai mà người dân gọi là nhum biển có hương vị hơn hẳn.

Cập bờ vào hòn Mấu, một trong những đảo nhỏ đẹp nhất , ai cũng bị hút mắt vào xanh trong, khung đến xao lòng.

Tôi men theo nhỏ tới nằm sát biển. Có lẽ do 21 năm rồi không có bão lớn nên người dân mới “yên tâm” sống sát bờ biển như vậy. Khung cảnh đẹp như một , của .

Một bên là với những cây bàng, cây dừa rợp bóng, nơi lũ trẻ đang tranh thủ chạy chơi bị mẹ bắt về nhà. Bên còn lại là những ngôi nhà muôn hình vạn trạng, nằm trầm mặc trong tiếng sóng và tiếng gió.


Một ngày bình thường ở Nam Du

Bên hiên nhà, những người phụ nữ đan lưới cho vụ mới

Một ngày bình thường ở Nam Du

Chiếc ghe nhỏ chở đồ đạc từ đảo lớn về hòn Mấu

Một ngày bình thường ở Nam Du

Bữa tối với các trên đảo Củ Tron


Khung cảnh hiện lên quá đỗi : những người phụ nữ đan lưới bên hiên nhà, những người đàn ông xẻ gỗ, đóng đồ đạc cạnh biển. Trên bến nhỏ là những con thuyền chở hàng hóa qua lại các đảo.

Đảo Củ Tron đã khó, hòn Mấu còn cách trở hơn nhiều lần. Học sinh ở đây muốn tới trường phải đi ghe sang đảo Củ Tron. biển đẹp mà cứ gợi buồn, gợi thương.

Chúng tôi rời hòn Mấu lúc màn đêm buông dần trên . Đảo Củ Tron chìm trong bóng tối, chừa lại ánh lửa rực hồng của những hàng đồ nướng. Vài con nhum nướng mỡ hành, dăm ba con ngao, sò là đã có bữa tối ngon lành.

Đêm trên đảo tĩnh mịch, cả nền trời dệt bằng những ánh sao lấp lánh. Nhìn trời, chúng tôi biết ngày mai lại là thêm nắng.

Lại mới

lại lên và ngày mới bắt đầu trên . ra cảng lên tàu về đất liền, chúng tôi ghé qua cổng Trường tiểu học An Sơn và tấp vào một hàng quà sáng của bọn trẻ.

Sự có mặt của khách cũng không làm bọn trẻ hiếu kỳ hơn. Vẫn những quầy bán đồ chơi như hồi tôi còn nhỏ, vài hàng ăn sáng và đám trẻ xúm quanh. Lao xao, chộn rộn…

Tiếng trống trường vừa điểm, học trò rối rít gọi nhau về lớp, trả lại khoảng yên ắng cho cổng trường.


Một ngày bình thường ở Nam Du

Lũ trẻ ăn sáng vào giờ học

Chúng tôi tranh thủ nói chuyện vài ba câu với một bác tuổi đang ngồi ăn sáng rồi đi bộ ra cảng. Chuyến tàu mới vừa cập bến, chúng tôi lên tàu, đảo Củ Tron lùi dần trong ánh nắng của ngày mới.

Theo

Bài viết Một ngày bình thường ở Nam Du ( http://dulich.nao.vn/mot-ngay-binh-thuong-o-nam-du.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php