Travel News:

Một lần thăm Phủ Trịnh

Theo QL1A, tấm bảng nhỏ đơn sơ ghi: -cách 17 km, chúng tôi ghé lại thăm nơi thờ 13 vị . Đường đi qua một cái cầu bắc qua . Rồi theo bảng chỉ, chúng tôi rẽ vào một làng, người dân biết chúng tôi đi thăm “” nên nhiệt tình đứng lại chỉ đường. Khác với hình dung của chúng tôi,  không phải là một nơi rộng lớn, hoành tráng hay tấp nập . Vài giọt nắng trong buổi chiều tà đong đưa trên tán cây cổ thụ lớn  trước Phủ, soi xuống một ao cá ngập bèo hoa dâu…

  nằm ở xã Vĩnh Hùng, H. Vĩnh Lộc, . Ngày xưa này rất rộng, chia làm nhiều , là nơi các Chúa ở, làm việc. Trải qua bao biến cố thăng trầm của , giờ đây chỉ còn lại một khu đất nhỏ, bao quanh là các loại cây cảnh. vào Phủ lót gạch vuông vức, hai bên là hàng rào cắt lá gọn.   cái am nhỏ để đốt hương phía phải, phía trái là tấm bảng thiết kế quy hoạch .

Trên nền gạch khá rộng, những cây hoa sứ già vào mùa rụng lá, vẫn thường thấy ở các đền thờ miền Bắc. Giữa sân còn lại hai con rùa đá quỳ chầu hai phía. Một tấm bia đá chắn ngay lối vào. Nghe nói tấm bia có từ thời các , nhưng vì gặp biến nên chưa kịp khắc chữ. Trong căn nhà bên cạnh Phủ, một người đàn ông chừng 70 tuổi, là hậu duệ họ Trịnh đang ngồi uống trà.

Một lần thăm Phủ Trịnh - 1

Tượng Triết Vương

Khi nghe chúng tôi gợi ý muốn vào Phủ thăm nơi thờ các Chúa, ông vào trong nhà lấy một chiếc áo lam khoác vào… Nơi thờ các vị chúa là một ngôi nhà ngói cổ 7 gian. Trên nóc  có hai con rồng chầu  ngọc, hai bên có hai trụ với hai câu đối bằng chữ Hán.   Những tấm màn che phủ được vén ra, tượng các vị sơn son thiếp vàng, trải bao năm màu sơn vẫn còn rực rỡ. Ngay Phủ là  tấm đề bốn chữ Hán “Tiên tổ thị vương”, bao quanh là những câu đối.

Đập vào mắt là bức tượng lớn, uy nghi  của Triết Vương , là con thứ của đặt ngay Phủ. Ông là vị đầu tiên, bởi trước đó, là cha ông chỉ mới được phong tước công, Thụy hiệu Thái Vương của là do đời sau đặt. Phải đến thời trở đi, họ Trịnh mới nhận tước vương, nắm trọn quyền trong triều. Dọc hai bên trái và phải của tượng là các tượng khác, tượng nào cũng đều ngồi trên ngai vàng, áo mão sang trọng, duy tư thế ngồi là khác nhau.

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Tượng làm bằng đất  nhưng sơn phủ bên ngoài rất đẹp và được bảo quản tốt. Riêng Triết Vương thì ngồi hơn, tay trái cầm quạt, tay phải cầm một chiếu thư.  Sự trịnh trọng và tôn kính bậc tiền nhân rất rõ khi chúng tôi thắp nén hương, người giữ Phủ  gióng trống lên. Một lát sau, rất nhiều người thuộc con cháu họ Trịnh ở quanh đó đã ăn mặc chỉnh tề, tới tay bắt mặt mừng . Và tất nhiên, cuộc chuyện trò bên chén trà rất vui.

Một lần thăm Phủ Trịnh - 2

Trên vào , khi qua một đoạn, chúng tôi được một khu đất rộng, đó là Lăng Triết Vương . Khu và Lăng Triết Vương đã được Nhà nước công nhận là . Vào năm 1980 mới phát lộ ra nằm ở giữa cánh đồng tại xã Vĩnh Hùng, Vĩnh Lộc, . nằm trơ trọi giữa đồng không mông quạnh, ẩm ướt suốt bốn mùa. Muốn vào thắp hương phải đi qua bờ ruộng dài. Hiện Việc bảo tồn tôn tạo Khu Triết Vương do Sở VH-TT&DL tỉnh làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư phê duyệt gần 13 tỷ đồng…

… Thắp nén hương thơm, tôi dâng lên bệ thờ , vị Chúa đứng đầu dòng tộc, rồi ngưỡng mộ pho tượng hồi lâu để lần vào trang sử xa xưa. Ngài đã cùng Nguyễn Kim nằm gai, nếm mật cùng xây đắp bờ cõi mở mang đất nước và các vị danh tướng ngồi đây, mỗi vị một ánh hào quang thời Trịnh- Mạc…

chủ đề:phu trinh, thanh hoa, dia danh dep, du lich, du lich the gioi, canh dep, phong canh dep, anh thien nhien, anh phong canh, wallpaper, hinh anh dep, bao, tin tuc, hinh dep

Bài viết Một lần thăm Phủ Trịnh ( http://dulich.nao.vn/mot--tham-phu-trinh.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.24h.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php