Travel News:

Khánh Hòa: Đảo du lịch ngập rác

window.onload = function () {resizeNewsImage(“news-image”, 500);}Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Thông tin xúc tiến tỉnh Khánh Hòa, cho biết hiện nay, xã đảo Cam Bình được nhiều trong nước lẫn quốc tế biết đến với loại hình home stay ( xanh, cộng đồng) và khám phá sinh thái biển đảo. Nằm trong quy hoạch của tỉnh với nhiều thiên nhiên nhưng đến nay, Cam Bình vẫn chưa có dự án nào được đầu tư.

Lo , quên môi trường

Ở Cam Bình, Bình Ba là đảo lớn nhất – diện tích khoảng 3 km2 với hơn 3.000 dân sinh sống. Bình Ba với bãi biển đẹp, nước trong xanh, những bè nuôi thủy sản san sát tạo nên khu ẩm thực tuyệt vời. Song, việc phát triển tự phát ở đây đã dẫn đến nhiều hệ lụy, trước hết là ô nhiễm môi trường.

Khánh Hòa: Đảo du lịch ngập rác - 1

Rác, nước thải xả thẳng xuống các dòng kênh chảy ra biển

ở đảo Cam Bình, tỉnh Khánh Hòa- Ảnh: Sa Vĩ

Nằm ở phía Nam vịnh và cách biệt với đất liền, những năm gần đây, việc phát triển ngành , nuôi trồng, đánh bắt thủy sản đã mang lại nguồn lợi lớn về kinh tế cho xã đảo Cam Bình. Hiện thu nhập bình quân đầu người ở Cam Bình là niềm mơ ước của nhiều địa phương với mức 30 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển là nguy cơ ô nhiễm môi trường rất lớn vì tình trạng xả rác thải vô tội vạ của cư dân dịa phương lẫn .

Đến Bình Ba nếu gặp lúc thủy triều xuống, hình ảnh “ấn tượng” đầu tiên đập vào mắt là những dòng nước đen kịt chạy ven các bê-tông dọc ngang trên đảo. Ngay khu vực bến cảng, rác thải tấp vào bờ thành từng bãi lớn. Tại khu vực cảng cá, nhiều người dân sau khi phân loại hải sản để làm thức ăn cho tôm hùm đã xả thẳng nước thải xuống biển, mùi hôi thối xông lên nồng nặc.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Hơn 10 ki-ốt bán hàng mới được người dân xây dựng, kinh doanh ăn uống, giải khát dành cho trên đảo lại không có nhà vệ sinh. Vì vậy, khi có nhu cầu, sẽ được các chủ ki-ốt chỉ thẳng ra bờ biển để… “trút bầu tâm sự”. Anh Nguyễn Văn Tâm, một đến từ , băn khoăn: “Bình Ba là hòn đảo đẹp, hải sản cũng rất ngon. Chính vì vậy mà hễ có dịp là gia đình tôi thường đến đây du ngoạn. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng phục vụ chưa có nên rất bất tiện”.

Theo ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Chủ tịch xã Cam Bình, ngoài việc phát sinh rác từ các hộ dân, xã đảo này còn đối mặt với rác thải từ , dịch vụ, các hộ nuôi hải sản gần bờ… Thống kê sơ bộ của chính quyền địa phương cho thấy mỗi ngày, lượng rác sinh hoạt từ các hộ dân và cùng với rác từ các lồng bè nuôi trồng thủy sản lên đến hơn 1 tấn. Lượng rác lớn này khiến bãi chôn lấp, xử lý của xã Cam Bình luôn quá tải.

Lúng túng xử lý

“Để phát triển bền vững, việc bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết. Do vậy, chính quyền địa phương cần phải tăng cường tuyên truyền ý thức cho người dân và , cũng như xây dựng phương án xử lý rác thải” – ông Nguyễn Văn Thành nhìn nhận.

Theo lãnh đạo xã Cam Bình, dù phần lớn rác thải đã được thu gom, đưa về nơi tập kết để đốt hoặc chôn lấp nhưng lại không có hóa chất xử lý. Việc này đã gây ô nhiễm không khí, đặc biệt là nguồn nước ngầm. Trong khi đó, nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân trên đảo đều phải dựa vào nước giếng. xã cũng đã xây dựng hầm rút để xử lý nước thải từ việc chế biến, phân loại thức ăn cho tôm cá nhưng khi thủy triều lên, nước từ những hầm này lại tràn ra biển. Vì thế, việc xây dựng hầm rút không phát huy được tác dụng.

Để đối phó với những nguy cơ trước mắt về môi trường, theo ông Nguyễn Hữu Thông, Cam Bình cần quy hoạch khu chôn lấp và tiếp tục đốt rác. “Sắp tới, chúng tôi sẽ kiến nghị xem xét quy trình xử lý bãi rác thải cũng như quy hoạch bãi chôn lấp đúng tiêu chuẩn. Hiện nay, việc xử lý rác hết sức thô sơ, thiếu khoa học” – ông Thông nhận xét.

Ông Thông cho rằng nếu không có những phương án bảo vệ môi trường, trong tương lai không xa, đảo này sẽ đối mặt với nguy cơ ô nhiễm trầm trọng. “Chúng tôi đang tính đến các giải khắc phục ô nhiễm để Cam Bình phát triển bền vững” – ông Thông nói.

1.000 lượt mỗi tháng

Ông Nguyễn Hữu Thông cho biết 2 năm gần đây, Cam Bình thu hút khá nhiều đến , nghỉ dưỡng. Bình quân mỗi tháng, Cam Bình đón hơn 1.000 lượt . “Những phục vụ góp phần tăng thu nhập cho các hộ gia đình. Tuy nhiên, Cam Bình đang phải đối mặt với vấn đề về môi trường do áp lực về việc gia tăng dân số cũng như việc phát triển kinh tế – xã hội và , dịch vụ” – ông Thông lo ngại.

Bài viết Khánh Hòa: Đảo du lịch ngập rác ( http://dulich.nao.vn/khanh-hoa-dao-du-lich-ngap-rac.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.24h..vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php