Travel News:

Hướng dẫn viên du lịch: Còn yếu và thiếu

viên : Còn yếu và thiếu

Mặc dù, gần đây các đơn vị lữ hành đã có nhiều nỗ lực trong việc cải tiến nhưng thực tế nhiều du khách vẫn phải đối mặt với những chuyến … “hành xác”. Một trong những lý do là đội ngũ viên () còn yếu và thiếu…

hướng dẫn viên du lịch
khách quốc tế Sapa

khấp khểnh

Có rất nhiều lý do khiến bị “vỡ”, song lý do quan trọng nằm ở chính . Một chuyên nghiệp giải quyết vấn đề của du khách một cách linh hoạt bởi họ là người duy nhất có thể kết nối trực tiếp với đơn vị tổ chức và công ty lữ hành khi có những rắc rối xảy ra. Tuy nhiên, rất ít làm được điều này, phần nhiều họ nhận và khách một cách máy móc, lịch trình được giao thế nào thì làm y như vậy. Ngay cả khi xảy ra sự cố họ cũng đổ lỗi cho người lên lịch trình và không có bất cứ trách nhiệm gì khi du khách không hài lòng hoặc gặp những bất trắc ngoài dự tính.

Nhiều du khách phản ánh, mang tiếng là có đi cùng nhưng hỏi cái gì họ cũng trả lời qua loa, đại khái. Thậm chí, khi khách hỏi về địa chỉ , nhà hàng nào ngon tại điểm đến để khám phá thì lại “mù tịt”. Qua mạng internet, chị Stephanie, du khách người Mỹ đã liên hệ với một công ty lữ hành để đăng ký khám phá Hà Nội và được họ bố trí riêng 1 . Ngày đầu tiên, sau khi được giới thiệu các con phố cổ đặc trưng của Thủ đô, chị Stephanie vô cùng háo hức. Đến giờ ăn trưa, chị đề nghị tìm cho mình một nhà hàng Việt.

Lòng vòng qua nhiều con phố, bụng đói cồn cào mà chưa tìm được nhà hàng nào, hỏi ra chị Stephanie mới biết mình là du khách đầu tiên của này. Hơn nữa, do bản thân không phải là người địa phương nên “lơ ngơ” chẳng kém gì du khách. Chị Stephanie cười hóm hỉnh: “Cuối cùng vợ chồng tôi lại là cho chính mình khi tự mò mẫm tìm kiếm những , nhà hàng Việt qua mạng internet. Nếu chúng tôi chuyên nghiệp thì có lẽ sẽ thú vị hơn nhiều…”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực quản lý đội ngũ , ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc công ty lữ hành Global, ở quận Tây Hồ cho biết, thực trạng viên không đáp ứng được yêu cầu của du khách vẫn là bài toán chưa có lời giải của ngành nói chung và các công ty lữ hành nói riêng. Bởi nhiều “được” ngoại ngữ, thì lại “trống” hoàn toàn về nghiệp vụ. Đó là chưa kể, không ít còn không có bằng cấp, không có thẻ hành nghề, không khác gì hành nghề “chui”. Và dễ dàng nhận thấy, đội ngũ đang “vênh” giữa cung và cầu.

Nghề không dễ dàng

Theo đánh giá của những người trong ngành , tuy nghề có mức thu nhập không đến nỗi nào nhưng cũng đầy bất trắc. Với là nữ giới khi theo nghề này, ngoài hạn chế về mặt , họ còn bị du khách lợi dụng, gạ tình, thậm chí chuyện quấy rối còn xảy ra với cả cánh “mày râu”. Gắn bó với nghề hơn 5 năm, anh Nguyễn Văn Lợi, một chia sẻ, nhiều lần dẫn đoàn khách nước ngoài, anh đã nhận được lời gạ tình của những gã trai “8 vía”. Nhiều khi thấy những vị khách sờ soạng, vuốt ve… mặc dù sợ hãi, nhưng anh Lợi vẫn phải từ chối một cách lịch sự, bởi nếu không khéo léo, sẽ nhận được phản hồi về công ty, khi đó chắc chắn sẽ bị kỷ luật, thậm chí không cho dẫn trong dài.

Việc bị du khách, kể cả trong nước lẫn nước ngoài dùng những lời thô tục chửi bới HDV không phải là không hiếm gặp. Tuy nhiên, với những HDV có trình độ thì một trong những nguyên tắc để họ sống được với nghề là khách hàng luôn luôn đúng, nên dù phải nhận nhiều lời xúc phạm từ khách, họ vẫn phải cố nín nhịn, tìm cách giải thích. Chưa kể, thức khuya, dậy sớm đi đón, đưa khách, khiến họ ít có cho bản thân, gia đình.

Tiến sĩ Trần Minh Anh – người có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành cho rằng, để làm được nghề HDV , trước hết phải có thẻ hành nghề. Ngoài ra, HDV cần phải và xác định được những khó khăn mà nghề đòi hỏi như đi nhiều, tốt, nền tảng , kiến thức, ngoại ngữ tốt, có bản lĩnh nghề nghiệp để sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh trong suốt dẫn . Tuy vậy hiện nay, đa phần viên du lịch đều chung quan điểm, chỉ làm nghề này một , sau khi tích cóp được ít vốn sẽ chuyển nghề hoặc chuyển vị trí khác.

Nhất là với HDV nữ, công việc còn khó khăn, vất vả hơn nhiều, “tuổi thọ” của nghề có khi chỉ vài ba năm. Theo Hiệp hội Du lịch (VITA), trong 5 năm tới nghề HDV du lịch sẽ khan hiếm nhân lực do học sinh, sinh viên theo học ngành này ít, trong khi bởi những đòi hỏi khắt khe về nghề nên không phải ai cũng đáp ứng được.

: Du lịch trong nước

ANTĐ

Bài viết Hướng dẫn viên du lịch: Còn yếu và thiếu ( http://dulich.nao.vn/huong-dan-vien-du-lich-con-yeu-va-thieu.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php