Travel News:

Du lịch Việt Nam qua… tiền mừng tuổi

qua… tiền mừng tuổi

Chuẩn bị cho Tết nhất không thể thiếu phong bao lì xì. Nhưng cầm trên tay những tờ tiền mừng tuổi mới cứng và ngắm nghía, có ai từng tò mò về những danh thắng được in trên đó không? Cùng điểm lại nhé!

100 đồng: Phổ Minh – Nam Định

Hình ảnh danh thắng in trên tờ tiền 100 đồng là tháp tại chùa Phổ Minh (thôn Tức Mặc, Nam Định). Cùng với đền Trần, chùa Phổ Minh là di tích tiêu biểu trong hệ thống di tích thời Trần ở Nam Định nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một tôn giáo, tín ngưỡng lớn ở châu thổ sông Hồng. Là một trong những dấu tích còn lại của thời Hào khí Đông A – nhà Trần. Tháp Phổ Minh được năm 1305 gồm 14 tầng, 21,2 m, bề thế và vững chắc. Càng lên , các tầng thu hẹp dần và kết thúc bằng một chỏm hình bầu rượu có nhiều cạnh.

Hàng năm, tại đây diễn ra một số , với nhiều hình thức sinh hoạt văn hoá dân gian đặc sắc, mang ý nghĩa ghi nhớ và tôn vinh thời đại nhà Trần. Chùa Phổ Minh cũng từng sở hữu chiếc vạc lớn – một trong 4 báu vật của (An Nam tứ đại khí).

20.000 đồng: Chùa Cầu

Danh thắng in trên tờ tiền

20.000 đồng polymer là hình ảnh Chùa Cầu () với vẻ đẹp kiến trúc cổ kính. Theo truyền thuyết, ngôi chùa được coi như là một thanh kiếm đâm xuống lưng con quái vật mamazu, khiến nó không quẫy đuôi, gây ra những trận động đất. Năm 1653, người ta dựng thêm phần chùa, nối liền vào can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó người địa phương gọi là Chùa Cầu.


| Khách sạn ở | Điểm

Chiếc cầu dài khoảng 18 m, có mái che, vắt cong qua lạch nước chảy ra sông Thu Bồn. Chùa và cầu đều bằng gỗ sơn son chạm trổ rất công phu, mặt chùa quay về phía bờ sông. Đây được xem là biểu tượng giao lưu Nhật – Hoa – Việt ở và thu hút đông đảo .

50.000 đồng: Di tích Nghênh Lương Đình – Phu Văn Lâu

Cụm di tích Nghênh Lương Đình- Phu Văn Lâu (Huế) được in trên mặt tờ tiền 50.000 đồng polymer, là những công trình kiến trúc gắn bó với lịch sử triều Nguyễn.

Nghênh Lương Đình bên bờ sông Hương dùng làm nơi nghỉ chân của nhà vua trước khi đi xuống bến sông để lên thuyền rồng hoặc làm nơi hóng mát. Phu Văn Lâu được dưới thời vua Gia Long dùng làm nơi niêm yết những chỉ dụ quan trọng của nhà vua và triều đình, hoặc kết quả các kỳ thi do triều đình tổ chức.

100.000 đồng: Văn Miếu – Quốc Tử Giám

Danh thắng xuất hiện trên tờ tiền

100.000 đồng polymer là hình ảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Đây được coi là một biểu tượng của sự trường tồn tinh hoa , giáo dục, truyền thống tôn sư trọng đạo, khuyến đức, khuyến tài của dân tộc Việt.

Là địa chỉ của Thủ đô, hàng năm Văn Miếu thu hút hàng triệu lượt cũng như diễn ra các hoạt động , như tôn vinh Thủ khoa, văn nghệ dân tộc, bình thơ, triển lãm thư pháp, giới thiệu thơ xuân…

200.000 đồng: Vịnh Hạ Long

Hai lần xuất hiện trên bề mặt tờ tiền, tờ 10.000 đồng cũ và tờ 200.000 đồng polymer, di sản vịnh Hạ Long là một điểm đến . Vịnh Hạ Long được ví như tác phẩm tạo hình vĩ đại của với sự hiện diện của hàng nghìn đảo đá muôn hình vạn trạng, với nhiều hang động kỳ thú quần tụ thành một vừa sinh động, vừa huyền bí.

Trên tờ 200.000 đồng Polymer là hòn Đỉnh Hương thuộc Vịnh Hạ Long. Phiến đá có hình một lư hương khổng lồ đứng giữa khơi như một vật thiêng cúng tế trời đất.

500.000 đồng: Làng Sen

500.000 đồng là tờ tiền có mệnh giá lớn nhất hiện nay ở nước ta, hình ảnh ngôi nhà 5 gian ở làng Sen (Nam Đàn, Nghệ An), gợi nhắc về làng quê Việt giản dị. Ngôi nhà thuộc khu di tích Kim Liên, một lưu giữ những hiện vật, tài liệu, – lịch sử về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình.

Khu di tích lịch sử Kim Liên được đưa vào xếp hạng di tích đặc biệt và là một trong bốn di tích quan trọng bậc nhất tại về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bên cạnh các địa danh trên, các mệnh giá tiền khác của còn được in ấn hình ảnh người lao động tại nhà máy thủy điện Trị An, nhà máy dệt Nam Định, Tây Nguyên…

Depplus/Báo

Bài viết Du lịch Việt Nam qua… tiền mừng tuổi ( http://dulich.nao.vn/du-lich-viet-nam-qua-tien-mung-tuoi.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php