Travel News:

Đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa nhân loại

Xem bài viết gốc tại Đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa nhân loại

Dulichbui.org – vừa được công nhận là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là một tin vui đối với những người yêu mến này.

Tại hội nghị lần thứ 8 Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể được diễn ra ở Baku, Azecbaijan. – Âm nhạc và hát ở Nam Bộ, đã được ghi danh vào Danh mục di sản văn hoá phi vật thể đại diện của Nhân loại năm 2013.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Theo quy định của một trong một năm chỉ được gửi 1 hồ sơ đề nghị công nhận Di sản Phi vật thể. Theo ban đầu, hồ sơ dự định đăng ký vào xét duyệt năm 2011 tuy nhiên do ưu tiên hồ sơ về “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” nên hồ sơ về phải lùi lại một năm nghĩa là năm 2012.

hình thành vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 ở Nam Bộ. Các nhạc sĩ, nhạc quan của triều Nguyễn theo phong trào Cần Vương vào Nam đã đem theo truyền thống ca Huế vào vùng Nam Bộ. Trên đường đi, các nhạc sĩ dừng chân ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, từ đó tiếng đờn cùng với giọng ca xứ Huế mang thêm chút hương vị xứ Quảng. Khi vào đến miền Nam thì tiếng đờn đã thay đổi tiếp tục, một số bài bản tuy cùng tên nhưng nét nhạc đã khác xa so với ban đầu.Bản chất phóng khoáng của con người và nếp sống tại miền Nam khiến cho các bài bản không y khuôn bản gốc. Người đàn, người ca cũng không muốn giữ nguyên như thầy đã dạy mà luôn có đôi nét thêm thắt, thay đổi, tô điểm, khiến những bài bản đậm đà thấm thía hơn.

Theo Vietnamnet/Cinet

Dulichbui.org – Cẩm nang hướng dẫn du lịch bụi

Bài viết Đờn ca tài tử được công nhận là di sản văn hóa nhân loại ( http://dulich.nao.vn/don-ca-tai-tu-duoc-cong-nhan-la-di-san-van-hoa-nhan-loai.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: dulichbui.org

Leave a Reply

Submit Comment

css.php