Travel News:

Độc đáo bánh sừng trâu của người Cơ Tu xứ Quảng

Độc đáo bánh sừng trâu của người Cơ Tu xứ Quảng

Xinh xắn, mộc mạc, thơm nồng là chung của những ai đã một lần thưởng thức bánh sừng trâu, truyền thống của đồng bào dân tộc Cơ Tu ở các huyện miền tây xứ Quảng.

Gọi là bánh sừng trâu vì hình dạng thon nhọn của bánh tựa sừng trâu, con vật gần gũi với đồng bào dân tộc Cơ Tu. Bánh sừng trâu được làm từ loại nếp thơm truyền thống proong và được gói trong những chiếc lá rừng. Nét độc đáo của bánh sừng trâu là không có nhân và không ngâm nếp trước khi gói.

banh sung trau
Bánh sừng trâu của người Cơ Tu

Bánh sau khi gói xong sẽ được thả vào thau nước lạnh ngâm khoảng hai giờ đồng hồ cho nếp mềm mới mang ra nấu nên dù để nhiều ngày bánh cũng không thiu và ăn vẫn còn dẻo thơm. Khi ăn mùi nếp chín dẻo hòa quyện cùng mùi lá thơm nồng như gói trọn cả hương vị núi rừng vào trong từng chiếc bánh.

Trước đây bánh sừng trâu chỉ xuất hiện trong các dịp lễ tết quan trọng của người Cơ Tu như một lễ vật mang tính tâm linh. Ngày nay, cùng với quá trình giao lưu, trao đổi giữa các vùng miền, đặc biệt là việc phát triển cộng đồng tại các làng Cơ Tu, bánh sừng trâu đã trở thành sản phẩm quà tặng độc đáo cho khi đến này.

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Theo bà Alăng Thị Ben (làng Bhơ Hôồng, xã Sông Kôn, Đông Giang), kể từ khi làng phát triển cộng đồng, mỗi khi có đến thăm, món không thể thiếu trong thực đơn đãi khách là bánh sừng trâu ăn với thịt nướng, thịt xào. “Họ thích lắm nên khi về ai cũng xin mang theo vài cái làm quà kỷ niệm ” – bà Ben nói.

Những ngày cuối năm có dịp về miền tây xứ Quảng qua các huyện , Đông Giang, Tây Giang ngắm nhìn hoa lau nở muộn, thoảng trong cái rét se sắt mùa đông mà ước được ngồi bên bếp lửa gươl làng nhâm nhi từng miếng cá niên khô, thịt bò khô xông khói cùng chiếc bánh sừng trâu để nhớ về một thời nguyên sơ cùng tiếng cồng chiêng vang vọng khắp núi rừng.

: trong nước

Báo Quảng Nam

Bài viết Độc đáo bánh sừng trâu của người Cơ Tu xứ Quảng ( http://dulich.nao.vn/doc-dao-banh-sung-trau-cua-nguoi-co-tu-xu-quang.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php