Travel News:

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa?

Hẻm núi ở Arizona là một trong những điểm hút khách nhiều nhất của Mỹ. Đây là vẫn còn giữ nhiều điều bí mật. Một trong những gây tò mò nhất chính là Supai ở hẻm núi Havasu Canyon, một nhánh rẽ của .

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 1

Làng Supai nằm biệt lập trong hẻm núi ở Arizona, Mỹ.

Làng Supai là nơi bộ lạc Havasupai sống hơn 800 năm qua và có lẽ là bị cô lập nhất tại Mỹ. Tuy tuyến đường vào làng chỉ dài 13km nhưng ô tô không thể đi vào vì đường núi gập ghềnh. Cách duy nhất đi vào làng Supai là dùng hoặc cưỡi la dọc theo đường mòn Havasupai, tuyến đường duy nhất nối làng Supai với các khác.

Supai là một trong những vùng hẻo lánh nhất hành tinh, là nơi duy nhất tại Mỹ mà người ta vẫn dùng những con la làm đưa thư.

Tên của bộ lạc “Havasupai” có nghĩa là “con người của những vùng nước xanh”, bắt nguồn từ màu xanh rực rỡ của con sông Havasu chảy qua hẻm Havasu Canyon và làng Supai nó đổ vào sông Colorado.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 2
muốn vào làng phải cưỡi la hoặc dùng .

Bộ lạc Havasupai là cộng đồng thổ dân Ấn Độ nhỏ Mỹ với tổng số dân khoảng 600 người. người đến Mỹ, bộ lạc Havasupai sinh sống đông đúc trên tương đương bang Delaware của Mỹ. Người bộ lạc Havasupai canh tác ở các phần đất mở rộng nơi hẻm núi, sử dụng nguồn nước dồi dào từ sông Havasu Creek để trồng ngô, bí, và các cây họ đậu. Vào mùa đông, người dân ở đây thu hoạch hoa màu, sau đó chuyển đến rìa hẻm núi để đàn ông săn bắn hươu, linh dương, còn phụ nữ đan giỏ.

Lối sống bình dị kể trên đã bị gián đoạn từ những năm đầu thế kỷ 19, khi các thợ mỏ và chủ trang trại xuất hiện, chiếm đất đai và dồn người Havasupai vào sâu trong hẻm núi. Việc khai tuyến đường sắt rộng lớn thực tế đã phá hủy đất đai canh tác màu mỡ của người Havasupai. Hơn nữa, việc chính phủ Mỹ cho Vườn Grand Canyo vào năm 1919 đã đẩy người bộ lạc Havasupai tới bờ vực, khiến họ mất thêm đất đai. Mãi cho đến năm 1975, sau gần một thế kỷ hệ thống tư Mỹ đấu tranh, chính phủ mới khôi phục lại xưa cho người Havasupai.

Hiện người Havasupai vẫn trồng cây và đan giỏ nhưng nguồn thu nhập chính của họ dựa vào ngành . Mỗi năm, có hơn 20.000 lượt khách tới cảnh tượng tại các ở hẻm núi Havasu Canyon.

Trong làng, có rất nhiều dịch vụ dành cho khách như quán cà phê, tạp hóa, nhà nghỉ, . Làng Supai cũng có , nhà thờ và nhiều tòa nhà quan trọng khác.

Những ở hẻm Havasu Canyon là điểm đến thu hút bậc nhất, được hình thành khi sông Havasu chảy qua hẻm núi Havasu Canyon. Các dòng thác Mooney, Navajo, Havasu và Beaver có dòng nước trong xanh và nền đá hoa vôi ngầm, cách làng Supai khoảng hơn 10 km, là lợi thế để người dân trong làng phát triển ngành .

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 3
Supai, ẩn bên trong hẻm .

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 4
bình dị trong làng Supai.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 5
Nhà thờ bên trong hẻo lánh.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 6

Một trong làng.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 7
Những ngôi nhà của người dân nằm sát chân núi

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 8
Nhà nghỉ dành cho khách ở Supai.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 9

Các quán cà phê ở Supai.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 10
Thác Havasu, điểm thu hút chính bên trong hẻm Havasu Canyon, có các hồ bơi hình thành từ quá trình khoáng hóa.

Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? - 11
Thác Mooney

Bài viết Có gì hay ở ngôi làng tuyệt đẹp cô lập giữa nước Mỹ phồn hoa? ( http://dulich.nao.vn/co-gi-hay-o-ngoi-lang-tuyet-dep-co-lap-giua-nuoc-my-phon-hoa.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.24h.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php