Travel News:

Chiêm ngưỡng ‘nàng công chúa’ phố núi – Ga Đà Lạt


Ga sở hữu hàng loạt như nhà ga nhất do tọa lạc ở độ 1.500 m so với mực nước ; đẹp nhất với kiến trúc độc đáo nhất xứ Đông Dương. Ga cùng với ga là nhà ga cổ nhất và có đầu tàu duy nhất chạy bằng hơi nước.

Kiến trúc mái vòm độc đáo của ga .

Chỉ cách thành phố 5 km, gần trường trung học Yersin, nằm trên một sườn đồi dài bằng phẳng, ga trở thành địa điểm qua khi thành phố mộng mơ. Lâu nay nhà ga người ta chỉ chú trọng yếu tố kỹ thuật, riêng ga là trường hợp hiếm hoi và thú vị được đưa cả yếu tố thẩm công trình vào một thiết kế kỹ thuật.

Nhà ga dài 66 m, rộng 11,5 m, 11 m. Mặt đứng nhà ga tượng trưng cho mùa hè, chiếc đồng hồ đặt trên đỉnh mặt tiền nhà ga nhắc nhớ lại mà vị bác sĩ mang tâm hồn lãng tử Yersin đặt bước chân đầu tiên chinh phục LangBiang: 15h30 ngày 21/6/1936.

Ấn tượng đọng lại sâu đậm nhất là kiến trúc ba chóp mái nối liên tiếp cách điệu cho 3 đỉnh của núi Langbian hay mái nhà rông Tây Nguyên. Tương ứng ba chóp mái là 3 cửa sổ với những ô cửa kính nhỏ tạo sự thoáng đãng cho cả tòa nhà. Những ô cửa lấp lánh nhiều khiến nội thất bên trong thêm phần thơ mộng.

Kiến trúc hiện diện rõ nét ở thiết kế mái vòm hài hòa với những nét đặc trưng của phố núi . Chủ nhân của thiết kế tài tình này là hai kiến trúc sư người Moncet và Reveron. Công trình khởi công năm 1932 và đưa vào sử dụng 4 năm sau đó.

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Nhà ga ban đầu nằm trong tuyến đường sắt với tổng chiều dài 84 km. Sau năm 1975, với sự lên ngôi của các chuyên chở hành khách bằng ôtô, ga dần rơi vào quên lãng và chỉ thật sự được đánh thức vào những năm 90. Đây là nhà ga được đưa vào khai thác phục vụ nhu cầu , .

Năm 2002, Bộ (nay là Bộ ) đã ga hỏa xa tích . Ga là nhà ga lửa duy nhất trong cả nước được danh hiệu này.

“Như nàng công chúa ngủ quên trong rừng” được đánh thức sau giấc ngủ dài ngót 20 năm, ga Đà Lạt lại bừng lên sức sống. từ 8h sáng đến 18h chiều, chuyến tàu Đà Lạt – Trại Mát hoạt động, cứ một tiếng rưỡi lại chuyến tàu phục vụ khách ra ngoại ô ngắm cảnh và viếng chùa Linh Phước. Đoạn đường tàu chỉ dài 7 km, chạy khoảng 30 phút là đến nơi, mang lại những khác biệt khi đoàn tàu men qua những thông reo và trong lành. Giá vé tàu 30.000 đồng.


Ga Đà Lạt hiện nay là địa chỉ để chụp hình cưới của các đôi uyên ương. Các đôi muốn ghi lại khoảnh khắc thiêng liêng bên cạnh đoàn tàu cổ kính, in dấu màu . Các bạn trẻ cũng từ tìm đến ga Đà Lạt và đem về những bức ảnh đẹp.

Bài viết Chiêm ngưỡng ‘nàng công chúa’ phố núi – Ga Đà Lạt ( http://dulich.nao.vn/chiem-nguong-nang-cong-chua-pho-nui-ga-da-lat.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng . Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php