Travel News:

Cáp treo vào Sơn Đoòng, nên không?

vào , nên không?

Nếu có làm hệ thống cáp ở (thuộc Vườn – Kẻ Bàng) thì cũng chỉ để đưa khách lên rồi quay xuống lại chứ không có chuyện các khu nghỉ dưỡng.

Trước sự quan tâm của dư luận về thông tin khảo sát làm vào hang , tỉnh Quảng Bình đã chủ động cung cấp thông tin về chủ trương này cho báo Tuổi Trẻ, với mục đích muốn lắng nghe ý kiến phản biện trước khi có quyết định chính thức.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trương – chánh văn phòng tỉnh Quảng Bình – cho biết: “Vườn – Kẻ Bàng (PN-KB) được xem là “mỏ vàng” của Quảng Bình, nên phải được khai thác để phục vụ người dân và cộng đồng chứ không thể để phí”.

Hang Sơn Đoong
tỉnh Quảng Bình đã có chủ trương và thống nhất cho phép Tập đoàn (đơn vị đã làm lên núi Bà Nà – Đà Nẵng) khảo sát để nghiên cứu ở Vườn PN-KB”.

“Dự án vẫn đang trong giai đoạn tiền khả thi. tỉnh chưa chính thức đưa ra quyết định cho phép hay không làm dự án này, vì còn tùy thuộc việc chủ dự án có đáp ứng được các yêu cầu của tỉnh và Tổ chức hay không” – ông Ninh nói.

* Nhiều người lo ngại sẽ phá vỡ cảnh quan PN-KB và làm giảm giá trị nguyên sơ của di sản ?

– Trước hết phải lấy ý kiến của các cơ quan chức năng liên quan và chuyên gia. Chúng tôi đã vấn đề trong di sản từ một số chuyên gia Thụy Sĩ, cho thấy ở hầu hết các di sản trên hiện nay đều có .

là phương án khai thác bảo đảm tốt nhất về cảnh quan môi trường và bảo tồn di sản cho PN-KB, ít phá vỡ và đụng chạm đến hiện trạng di sản nhất vì chạy trên , không vướng bận gì với dưới đất.

* Có , số lượng khách vào hang động lớn nhất sẽ rất , điều này khiến nhiều người lo ngại cho việc bảo tồn giá trị của hang động này.

Hang sơn đoong
– Hang đã có tiếng trong những năm qua trên nên chúng tôi rất cân nhắc trước khi quyết định cho khảo sát .

Nhưng theo như báo cáo ban đầu của Tập đoàn , hệ thống này từ ga đầu tiên ở động Tiên Sơn vào đến hang chỉ có ba nhà ga ở sâu trong vùng di sản, và tại ga cuối ở khách không ra ngoài cabin ăn uống, do vậy sẽ không có xả rác thải.

* Các mạo hiểm đi dù có số lượng khách ít nhưng mức chi trả lại , 3.000-6.000 USD/người. Nếu làm cáp treo, khách đông lên nhưng nguồn thu của mỗi sẽ giảm?

– Đi theo mạo hiểm bằng đường bộ như hiện nay, lượng khách vào được khoảng 200 người mỗi năm, mức thu 8-10 tỉ đồng. Nhưng nếu có cáp treo lượng khách sẽ cực kỳ đông, bởi có sức hấp dẫn của hang động lớn nhất , không chỉ với người nước ngoài mà cả với người .

Hiện lượng khách đến với Quảng Bình đã là 2,5 triệu lượt và dự kiến sẽ trên 3 triệu trong năm tới. Trong lượng khách này, chỉ cần 1-1,5 triệu lượt người vào thì mức thu đã rất .

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Cơ bản nhất là người dân Quảng Bình cũng như sẽ thụ hưởng được di sản và di sản PN-KB phục vụ được đại chúng. Theo tôi, đó là điều cốt lõi trong việc vừa bảo tồn vừa phát huy được di sản.

* Có ý kiến cho rằng cáp treo sẽ triệt tiêu các mạo hiểm bằng đường bộ vào , như vậy là cái này được thì cái kia mất?

Hang sơn đoong
– Điều này, theo tôi, là không đúng vì sở thích của mỗi người khác nhau. mạo hiểm đường bộ vẫn bộ phận nước ngoài và trong nước và họ vẫn đi.

Những người không đủ sức khỏe để đi bộ đường rừng, bơi lội trên sông suối hay leo trèo vách đá sẽ chọn đi cáp treo. Ai cũng được thỏa mãn nhu cầu đến với hang động lớn nhất .

Sơn Đoòng như một cô gái đẹp ở trong hẻm

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đặng Minh Trường – tổng giám đốc Tập đoàn (đơn vị đầu tư) – cho biết: “Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình có đặt vấn đề kêu gọi đầu tư với Tập đoàn , trong đó có việc nghiên cứu một hệ thống cáp treo đi từ lên thẳng hang Sơn Đoòng.

Sau khi chính quyền tỉnh Quảng Bình đặt vấn đề, chúng tôi đã có tìm hiểu, nghiên cứu bước đầu và nhận thấy: về mặt thuận lợi thì địa phương này hiện có nhiều ưu điểm như có bờ đẹp, Vườn PN-KB nằm gần đường Hồ Chí Minh nên đi lại rất thuận tiện, nhất là hệ thống hang động .

Hang sơn đoong
Tuy nhiên cái khó khăn nhất là vị trí quá hiểm trở. Đã có người ví hang Sơn Đoòng như một cô gái nhưng không mấy ai có cơ hội ngắm nhìn chỉ vì nhà ở sâu trong hẻm quá. Vậy nên làm thế nào để đưa Sơn Đoòng ra với bên ngoài là điều chính quyền tỉnh Quảng Bình đang hướng đến.

Về phía , chúng tôi đã mời tư vấn nước ngoài (chuyên về cáp treo) đến để khảo sát làm sao đừng phá cảnh quan mà vẫn được hệ thống cáp treo. Bởi chúng tôi hiểu rằng Sơn Đoòng là một vị trí đầu tư rất nhạy cảm.

Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu có đầu tư thì cũng sẽ đầu tư một hệ thống cáp treo có công nghệ hiện đại hơn nhiều lần so với hệ thống cáp treo đang sử dụng tại Bà Nà (Đà Nẵng). Và nếu có đầu tư thì nhà đầu tư phải đảm bảo các tiêu chí về phát triển bền vững mà công nhận”.

: Cho thuê giá rẻ

Đặt giá rẻ nhất

Ông Trường cũng nhấn mạnh: “Trên hình thức vận chuyển khách đi bằng cáp treo đến các địa điểm di sản (đã được công nhận) là rất phổ biến với hơn 80 điểm. cùng các nhà tư vấn nước ngoài sẽ cân nhắc kỹ lưỡng các biện pháp tiếp cận không ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường cũng như tổng mức đầu tư trước khi quyết định”.

Cũng theo ông Trường, đây là theo kiểu khám phá, khác với kiểu nghỉ dưỡng như ở Bà Nà, vậy nên nếu có làm hệ thống cáp ở Sơn Đoòng thì cũng chỉ để đưa khách lên rồi quay xuống lại chứ không có chuyện các khu nghỉ dưỡng trên đó được bởi hạ tầng (điện, nước) không thể đáp ứng.

Tuổi trẻ/ Báo

Bài viết Cáp treo vào Sơn Đoòng, nên không? ( http://dulich.nao./cap-treo-vao-son-doong-nen-khong.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.

Leave a Reply

Submit Comment

css.php