Travel News:

10 món đặc sản Việt "ngon mà sợ"

10 Việt “ngon mà sợ”

Thịt chuột, nậm pịa, sâu, bọ cạp, rắn, dúi… là những chỉ nghe đến tên thôi cũng đủ làm người ta cảm thấy rùng mình. Tuy nhiên, nếu có can đảm nếm thử, rất có thể bạn sẽ phải tìm ăn thêm nhiều lần.

Không riêng gì người nước ngoài đến , các thực khách sành ăn khi được thưởng thức những món đặc sản làm từ phân non của ngựa, sâu bọ hay rắn, chuột đều khó tránh khỏi cảm giác ghê sợ.

1. Nậm pịa

Nguyên liệu để tạo ra món ngon – nậm pịa bao gồm tiết đông, sụn, đuôi, thịt, bạc nhạc, lục phủ ngũ tạng như lòng, dạ dày, gan và phần ruột non có chứa phân non ngựa, bò hoặc dê. Khi ăn thường kèm với hoa chuối, lá bạc hà… Nậm pịa là mồi nhậu thứ thiệt cho phái mày râu ở bản trong các phiên chợ vùng phía Bắc ngày lạnh.

Tuy nhiên, không phải vị khách nào cũng đủ dũng cảm để thưởng thức này. Ảnh: Dulichmocchau.

2. Thịt chuột

Loài gặm nhấm này được nhiều người sành ăn ưa chuộng vì thức ăn của chúng là mầm cỏ non, khoai, sắn, lúa… nên thịt chuột thơm như thịt gà nhưng mềm và dai hơn. Thịt chuột đồng được chế biến thành các món như: nấu giả cầy, nướng muối ớt, xào dưa…

Ở một số vùng miền, thịt chuột là món không thể thiếu trong các dịp cỗ bàn. Ảnh: Lương Dũng

3. Đuông dừa

Vẻ ngoài ứ sữa, mập tròn và mềm nhũn của đuông dừa khiến nhiều người nhìn bên ngoài đều thấy “khiếp vía”, tuy nhiên đây lại là đặc sản của người miền Tây được đông đảo dân nhậu Bắc Nam . Thịt đuông rất ngọt, thơm và dai, được chế biến thành các món nướng, chiên, hấp lá chanh nhưng ngon nhất phải kể đến đuông lội mắm.

Con đuông tươi sống, bò lổm ngổm trong bát mắm được gắp lên cho thẳng vào miệng để nhai. Ảnh: Vietnamnet

4. Kỳ nhông

Kỳ nhông sống phổ biến ở vùng đồi cát ở Bình Thuận. Thịt con vật này ăn rất thơm, và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Người ta thường chế biến kỳ nhông thành các món như gỏi kỳ nhông lá me, nấu canh chua lá me, nướng muối hoặc hầm thuốc bắc.

Kỳ nhông nướng. Ảnh: otosaigon

5. Bò cạp

Bò cạp xưa kia dùng để ngâm rượu chữa bệnh thì nay trở thành đặc sản tại các nhà hàng, quán nhậu. Tuy nhiên, bề ngoài trông có vẻ “dữ dằn” của con vật khiến không ít người sợ hãi. Các món ngon chế biến từ bọ cạp có thể kể đến như chiên giòn, xào xả ớt, nướng mọi, chiên bơ…. Thịt bò cạp giòn bùi, thơm ngon khó cưỡng.

Bọ cạp được bán với giá 15.000 đồng một con và 320.000 đồng một kg chưa qua sơ chế, đủ để thấy được sự quý hiếm của . Ảnh: Ngoisao.vn

Để đảm bảo trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Ốc núi – đặc sản mới nổi của Ninh BìnhThực đơn của vua Bảo Đại   

6. Ve sầu

được người dân Vĩnh Long ưa chuộng, ve sầu thường được chế biến thành các món như chiên bột, xào hành, nấu cháo. Người ta thường bắt ve sầu khi chúng lột xác, bởi khi đó thịt chúng mềm và bùi nhất.

Ve sầu chiên giòn là món khoái khẩu của nhiều người. Ảnh: baomoi.com

7. Rắn

từ rắn là đặc sản của người dân xứ miệt vườn, cũng là món khoái khẩu của những ai trót mê hương vị của miền Tây sông nước. Tuy có vẻ ngoài đáng sợ nhưng các từ rắn món nào cũng ngon. Phổ biến nhất phải kể đến lẩu rắn, nấu cháo, xào xả ớt, nướng trui, hầm xả, gỏi…

Thịt rắn thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: Xuanchu.com

8. Sâu măng

xuất hiện nhiều vào mùa mưa ẩm ướt, sâu măng là ở vùng núi phía Tây xứ Thanh. Ngoài để ngâm rượu, sâu măng cũng xuất hiện nhiều trong các bữa ăn hằng ngày. Sâu măng béo, bùi, có giá trị dinh dưỡng và là thức ăn sạch, tốt cho sức khỏe.

Mặc cho đĩa sâu trông ngon lành đến đâu thì cũng vẫn khiến cho nhiều người không khỏi ngần ngại. Ảnh: Dulichxuthanh

9. Dế

Món dế phổ biến nhiều hơn cả ở Trà Vinh, An Giang, Cần Thơ… Vào mùa mưa, những con dế trở nên mập mạp được bắt từ những tơi xốp ngoài đồng ruộng. Để phục vụ nhu cầu ngày càng nhiều của thực khách, một số nơi còn nuôi dế để bán cho nhà hàng.

Thịt dế vừa thơm vừa giòn, nhai kỹ sẽ thấy béo pha lẫn chút bùi ngọt.  Ảnh: muare.vn

10. Dúi

Con dúi có những đặc điểm gần giống với con chuột, được xem là một trong những vừa dân dã, vừa tiêu biểu của vùng rừng núi Tây Nguyên, Hòa Bình hay người Mường ở Phú Thọ. Dúi có thể chế biến thành nhiều món như hấp, xào lăn, nấu rượu mận… Nếu đã một lần thưởng thức này thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên hương vị thơm ngon, mát và giàu đạm của dúi rừng.

Tuy nhiên, để có thể đưa miếng dúi lên thưởng thức cũng cần sự dũng cảm bởi không phải ai cũng có thể ăn ngon lành được. Ảnh: Citinews.net

Vnexpress/Báo

Bài viết 10 món đặc sản Việt "ngon mà sợ" ( http://dulich.nao.vn/10-mon-dac-san-viet-ngon-ma-so.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php