Travel News:

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy

Sự tồn tại của những di sản như sợi dây kết nối giữa hiện tại và quá khứ, giúp chúng ta hiểu rõ thêm về lịch sử phát triển loài người cũng như là bằng chứng quan trọng của nền văn minh nhân loại. Những lịch sử cũng thúc đẩy nền kinh tế địa phương, tạo việc làm cho người dân trong .

Tuy nhiên, ngày nay giống như con dao hai lưỡi, nó vừa mang lại nguồn thu cho vừa mang lại những thiệt hại không hề nhỏ đối với những cần được bảo tồn này.

Hiện nay có rất nhiều địa điểm đã hạn chế hoặc đóng cửa không cho khách đến thăm quan. Thực tế cho thấy có rất nhiều di sản bị xâm hại. Sự thiếu hiểu biết của khách sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại của những di sản trong tương lai.

Dưới đây là 10 di sản đang đượt “liệt” vào những di sản đang có nguy cơ bị con người tàn phá.

1. Kheops và tượng Nhân sư

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 1

Kheops và tượng Nhân sư được coi như có lịch sử lâu đời từ thời cổ đại. Nó không chỉ là minh chứng cho nền văn minh của xa xưa mà còn như một bằng chứng thép nhắc nhở về thời kì nô lệ của người Do Thái, những người đã ra nơi yên nghỉ của các Pharaoh. Mặc dù trải qua nhiềucuộc , khủng bố nhưng này vẫn giữ nguyên được hiện trạng.

Ghi  nhận gần đây cho thấy địa điểm này đang bị đe dọa và bị tổn hại đáng kể do lượng khách trong vài thế kỉ qua. Ngoài ra, những nhóm nghiên cứu phục hồi cho các cũng gây ảnh hưởng đến mà không hề hay biết.

2. Đấu trường La Mã

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 2

Đấu trường La Mã là một trong những lịch sử mang tính cho nền văn minh trên . Nằm ngay phía đông La Mã, công trình  này được hoàn thành vào năm 80 sau Công nguyên và là địa điểm hàng loạt các sự kiện như đua ngựa, săn thú và huấn luyện binh sĩ. Ngày nay đấu trường La Mã vẫn trở thành địa điểm thu hút rất nhiều khách thăm quan trên .

Tuy nhiên, cũng chính vì sự xâm hại của khách tới này mà các nhà chức trách buộc phải thực thi phạt 20.000 nếu khắc, vẽ vào tường. Cụ thể hai tháng trước đây đã có hai nữ đến từ Mỹ bị bắt do gây thiệt hại nặng nề cho . đang khiến những nổi tiểng ở , Italia đang bị xuống cấp trầm trọng.

3. Đền

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 3

Đền là một trong những công trình trên thu hút khách . có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với đất nước này, thậm chí còn trở thành đặc trưng trên lá cờ của . được   vào đầu thế kỷ 12, và là một trong những bảo tồn tốt nhất trên hiện nay. Nhờ nguồn thu từ mà chính phủ có thể tiến hành khôi phục lại hiện trạng .

Điều đó không có nghĩa là các khách luôn mang lại lợi ích cho này. Bên cạnh tình trạng khắc vẽ lên tường thì lượng khách đến thăm hàng năm quá cũng gây ảnh hưởng đến cấu trúc của . Mới đây, một số khách đã đến đây và thản nhiên trút xiêm y để “tự sướng” khiến dư luận bức xúc.

4. Thành

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 4

Thành là một trong những công trình nhân trong lịch sử nhân loại. Người đã thành này từ thế kỷ thứ 7, như một minh chứng cho sự đổi mới của đất nước. thậm chí có thể nhìn thấy Thành từ ảnh vệ tinh. Mỗi năm có hàng triệu đến thăm quan và đi bộ dọc bức thành này.

Nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến này bị xâm hại, nhiều khách còn khắc vẽ bậy lên . Điều này thậm chí còn đáng buồn hơn việc phá bỏ và nhường chỗ cho những công trình mới.

5.  La Mã Roman Forum

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 5

  La Mã ở thành phố , Italia vốn là nơi thường xuyên diễn ra những sự kiện trong đó bao gồm những sự kiện có tầm ảnh hưởng đến lịch sử nhân loại.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, trước khi đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

Ngày nay, La Mã giống như một công trình đổ nát. sẽ rất khó có thể hình dung ra giá trị lịch sử của địa điểm này nếu không nhờ sự giúp đỡ của . Và cũng chính vì vẻ của nó mà nhiều khách không có ý thức giữ gìn. Nhiều thường hay lấy những hòn đá, treo băng rôn và khắc vẽ lên các cột trụ.

6. Thành phố Jaisalmer

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 6

Jaisalmer là một thành phố của Ấn Độ từ  thời trung cổ, được coi là một trong những di sản . Trong 10 năm qua, lượng khách đến Jaisalmer đã tăng gấp bốn lần. Nơi này không chỉ mang ý nghĩa lịch sử to lớn mà còn là một trong những mang giá trị nhất trên .

Cũng như các khác, thành phố này không thể chịu được lượng khách đến thăm quan quá tải. Hệ thống xử lý nước thải lạc hậu, nước từ các đường ống cũ thấm vào đá sa thạch vốn là vật liệu chính của thành phố. Đây cũng là vấn đề nan giải đối với thành phố có nền kinh tế này.

7. Thành phố Tulum

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 7

Thành phố Tulum, trước đây là nơi sinh sống của người Maya cổ đại và tồn tại thêm 70 năm người Tây chiếm . Thành phố này nằm trên những vách đá của Yucatan, khoảng 40 feet so vớ . Thành phố từng bị xóa sổ bởi dịch bệnh lây .

Lượng hàng năm tại đây ước tính hơn một triệu người. Điều này thúc đẩy chính phủ cần có đầu tư và phát triển địa điểm này. Tuy nhiên chính điều này lại đang biến Tulum mất đi giá trị lịch sử của nó.

8.

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 8

Hàng trăm năm qua, nằm trong Andes. Nơi đây đã từng là một thành phố rộng lớn của người Inca ở . được khoảng năm 1450, và sau đó khoảng 100 năm  sau cuộc chinh phục của người . Thành phố vẫn còn là một của cho đến năm 1911 khi nhà thám hiểm được những dẫn tới.

Ngày nay, địa điểm thu hút hàng trăm ngàn mỗi năm gây ảnh hưởng không  nhỏ đến di tích này. đang xem xét đưa vào các địa điểm lịch sử đó đang gặp nguy hiểm.

9. Đền Parthenon

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 9

Đền Parthenon còn được gọi là Acropolis, nằm trên một ngọn đồi thuộc thành phố Athens, . Đây là một  trong những di tích cổ xưa nhất vẫn còn tồn tại đến hiện nay. Đền Parthenon được từ  năm 438 đến năm 447 trước Công nguyên thờ nữ thần Athena. Sau đó rộng lớn này trở thành một nhà thờ . này còn bao gồm rất nhiều di tích lịch sử khác như đền thờ và Mars Hill.

Bên cạnh nguồn thu lớn từ du lịch, đền Partheron đang đối mặt với sự xâm hại của như viết, vẽ lên những cột đá cổ. Thậm chí chính phủ buộc phải quy định cấm việc lấy đá ở địa điểm này làm kỉ niệm.

10. Bãi đá cổ Stonehenge

10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy - 10

Tại , Stonhenge là một trong những địa điểm du lịch trong lịch sử. Đây không chỉ là một trong những di tích lịch sử cổ xưa nhất, vị trí sắp đặt các tảng đá ở địa điểm này còn là đề tài của nhiều cuộc tranh luận về nền văn minh thời tiền sử.

Bãi đá cổ Stonehenge từng được coi là điểm đến của người ngoài hành tinh cũng như bằng chứng cho sự tồn tại của Merlin và phép thuật. Và dù đi nữa, Stonhenge vẫn là di sản của lịch sử nhân loại.

Thật không may, sự xuất hiện của đã àm ảnh hưởng lớn đến di sản này. Các đã nhiều lần phải khôi phục lại những mảng đá bị đục phá. Thậm chí nhiều người còn cho rằng vị trí của những tảng đá cũng không còn được giữ nguyên vẹn.

Bài viết 10 di sản nổi tiếng thế giới đang có nguy cơ bị phá hủy ( http://dulich.nao.vn/10-di-san-noi-tieng-the-gioi-dang-co-nguy-co-bi-pha-huy.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.24h.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php