Travel News:

10 cố đô châu Á hút hồn du khách

10 cố đô châu Á hút hồn

Hàng Châu, Huế, Agra, Kyoto có những công trình kiến trúc trường tồn với , là điểm đến của khách năm châu.

>

châu Á chỉ với 600.000 đồng

> Ba thành phố châu Á hút khách

Cố đô Persepolis (515 – 331 trước công nguyên) ở

Cố đô Persepolis là kinh đô nghi lễ của đế quốc Ba Tư dưới thời nhà Achaemenes tồn tại trong khoảng 690 – 328 trước công nguyên. Vương triều này còn được biết với cái tên là nhà Achaemenid. Ngày nay, Persepolis nằm cách thành phố Shiraz của tỉnh Fars khoảng 70km về Bắc. Persepolis có nhiều công trình nguy , tráng lệ được điêu khắc tinh xảo bằng đá và nổi bật hơn cả là Apadana.

Cố đô Persepolis
Đại công trình này được năm 515 trước công nguyên với chiều dài 460m, rộng 300m.

Cố đô một thời oanh liệt giờ chỉ còn sót lại những cột đá ngạo nghễ, thách thức , những trụ đá cổng chào chạm khắc sắc sảo, những điêu khắc sống động… phô diễn tài năng của người thợ thủ công Ba Tư cổ đại. Ngoài tham quan các kiến trúc cổ ở Persepolis, còn có thể thông qua các nghi lễ cúng tế thần linh và các mang cộng đồng được tổ chức hàng năm tại đây. Ảnh: Những Bước Chân.

Kyoto (794-1868) ở

Cố đô Kyoto, Nhật Bản
Đây là thành phố thu hút nhiều khách khi muốn Nhật cổ xưa.

Kyoto từng là kinh đô của đất nước mặt trời mọc từ năm 794 và trải dài đến tận năm 1868, vua Minh Trị dời đô về . Sau Chiến tranh thứ 2, những từ hàng trăm năm trước vẫn còn đứng vững, những , những thượng uyển, các cũng không bị phá hủy.

Cố đô (802 – 1431) ở Campuchia

Cố đô Angkor Thom, Campuchia
có nghĩa là “thành phố vĩ đại”, được vua Jayavarvan VII sau kỳ quan gần 100 năm.

được bao quanh bằng tường đá và kênh đào dài 3km mỗi cạnh, là kinh đô cuối cùng của Đế chế Angkor. Đã ngót một nghìn năm trôi qua, các công trình kiến trúc của Angkor đã bị chiến tranh và tàn phá. Tuy nhiên cố đô với những bức tượng Bayon huyền bí vẫn luôn khách và khám phá khi đến Campuchia.

Cố đô Polonnaruwa (1055 – 1284) ở

Cố đô Polonnaruwa
Nơi đây có nhiều tượng đá Đức Phật khổng lồ

Polonnaruwa là kinh đô cổ đồng thời là một trong tam giác của (gồm 3 thành phố cổ Polonnaruwa, Sigiriya, Anuradhapura). Khi vua Parakramabahu I của người Sihalese lật đổ triều đại Chola vào năm 1070, ông đã biến Polonnaruwa thành thủ đô và bắt đầu thời kỳ phát triển thành phố này. Ông cho xây các , dinh thự khổng lồ, công viên, hồ sen và đào một hồ chứa nước rộng tới 2.400ha mà vẫn còn hiện hữu cho đến ngày hôm nay. Khi Nissanka Malla lên ngôi kế vị, ông còn phóng tay hơn trong việc Polonnaruwa. Nơi đây có nhiều tượng đá Đức Phật khổng lồ miêu tả những điển tích trong cuộc đời của Ngài. đã xuất hiện tại hơn 2000 năm và có những giai thoại nói rằng Đức Phật đã từng đến đảo quốc này ba lần.

Cố đô Hàng Châu (1127 – 1279) ở

Cố đô Hàng Châu, Trung Quốc
Từ thời nhà Hạ đến thời Xuân Thu, Hàng Châu là đất của nước Việt ở Thời Tần. Nơi đây từng là kinh đô các vương triều trong 153 năm.
o tốc mới dài gần 11 km chạy dọc theo lòng sông.

Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp bị cướp hoặc khủng bố, đi bạn nên chuẩn bị sẵn những kỹ năng tự vệ bằng cách tự học Vịnh Xuân Quyền miễn phí online.

  :   Hà Nôi- giá           giá rẻ  

Đến thời Bắc Tống, Hàng Châu là đẹp thời bấy giờ. Đến thời Nam Tống, Hàng Châu đã phát triển thành một thành phố ven Đông Nam. Hiện nay trong nội thành thành phố Hàng Châu có nhiều công trình kiến trúc như những , nhà thuỷ tạ, đình đài, lầu các, huy hoàng. Hàng Châu vì có Tây Hồ với 40 xung quanh. Ngoài việc thưởng ngoạn các hiếm có ở Hàng Châu, khách còn mê đắm những truyền thống nơi đây như , trà Long Tĩnh…

Cố đô Sukhothai (1238 – 1438) ở

Cố đô Sukhothai, Thái Lan
nơi đây trở thành điểm , giúp hiểu hơn về , lịch sử phong phú của
Cẩm nang  |   | 

Sukhothai là thủ đô đầu tiên của nước Xiêm (1238 – 1257). Vị vua đầu tiên Phokhun Si Intharathit đã sáng lập ra triều đại Ruang Phra. Kéo dài suốt 120 năm sau đó, Sukhothai được cai trị bởi nhiều vị vua, nhưng được ghi nhớ nhất là Ramkhamhaeng đại đế, vì đã sáng tạo ra bảng chữ cái và đặt nên nền tảng vững chắc cho chế độ quân chủ, tôn thành quốc giáo… nơi đây trở thành điểm , giúp hiểu hơn về , lịch sử phong phú của , với các điểm như: Đền , Phật đường, Ramkhamhaeng và các thành lũy, kênh đào…

Cố đô Agra (1526 – 1658) ở Ấn Độ

Cố đô Agra , Án Độ
Agra là một thành phố bên Tamuna của Ấn Độ. Thành phố được sáng lập bởi vua Sikandar Lodi năm 1506.

Hiện nay, thành phố này thuộc về bang . Đây là thủ đô của đế quốc Mogul từ 1526 đến 1658 với các công trình kiến trúc được đánh giá về mặt . Agra ngày nay là một điểm đến không thể thiếu của khi Ấn Độ bởi cố đô này sở hữu các di sản tuyệt đẹp được từ thời Mugul là Taj Mahal, Agra và Fatehpur Sikri. Taj Mahal còn được trên toàn bầu chọn là 1 trong bảy kỳ quan mới do con người tạo ra.

Cố đô Mandalay (1859 – 1885) ở

Cố đô Mandalay, Myanmar
Mandalay theo tiếng Phạn là “thành phố của những ” là thủ đô lịch sử cuối cùng của các triều đại vua ở .

Thủ đô Mandalay được vua Mindon của triều đại Konbaung thành lập sau khi ông ra lệnh dời đô từ Amarapura. Ông là một vị đế vương rất sùng đạo Phật, chính vì vậy mà ông đã biến Mandalay thành của với những ngôi chùa, rộng lớn, được trang trí điêu khắc một cách tỉ mỉ và chu đáo. Thành phố ngày nay còn gìn giữ những công trình kiến trúc tuyệt đẹp và là địa điểm thu hút đến với cùng với các cố đô khác là Yangon và .

Cố đô Huế (1802 – 1945) ở Việt Nam

Cố đô Huế
Huế là kinh đô của triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam

Năm 1802, sau khi Nguyễn Ánh lên ngôi hoàng đế mở đầu cho nhà Nguyễn, ông đã cho hàng loạt các công trình như , lăng tẩm, đền đài, chùa chiềng… Huế kết thúc sứ mệnh là thủ đô Việt Nam vào năm 1945 khi vị hoàng đế cuối cùng của nhà Nguyễn là thoái vị. Kể từ đó thủ đô Việt Nam một lần nữa lại được chọn là , kinh đô Huế xưa giờ đây đã trở thành cố đô. Ngày nay, Huế còn lưu giữ những giá trị vật thể lẫn phi vật thể tầm cỡ và là điểm du lịch nổi bật ở Việt Nam.

Cố đô Yogyakarta (1946 – 1948) ở

Cố đô Yogyakarta, indonesia
Yogyakarta được xem là truyền thống Java

Yogyakarta là một tỉnh của đất nước vạn đảo . Nằm trên đảo Java, Yogyakarta từng là thủ đô của đất nước vạn đảo trong (1945–1949). Ngày nay, Yogyakarta được xem là truyền thống Java. Yogyakarta ngày nay bởi đây sở hữu những điểm tham quan như kỳ quan Borobudur, nước Taman Sari, Batik luôn làm trên .

Nguyệt Ánh

Theo New.zing.vn

Bài viết 10 cố đô châu Á hút hồn du khách ( http://dulich.nao.vn/10-co-do-chau-a-hut-hon-du-khach.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php