Travel News:

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Từng một thời thịnh hành khắp dải đất và cũng có lúc gần như bị quên lãng, trải qua hàng trăm năm, tranh làng Sình vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ của một nét độc đáo.
> 7 chữ kiêng trong cho cả năm sung túc

> Sự khác biệt thú vị về tục cúng ông Công ông Táo ở 3 miền

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết
vẽ tranh của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước.

Những ngày cận tết Bính Thân, không khí vẽ tranh của người dân tại làng Sình (tên chữ là làng Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện , – Huế) lại càng thêm hối hả, tất bật để kịp phục vụ cho dịp tết cổ truyền.

Đây là dòng tranh gắn liền với tín ngưỡng dân gian, đời sống tâm linh của người dân đất cố đô trong những . Tranh làng Sình có khoảng 50 đề tài được thể hiện, gồm ba nhóm chủ đề chính: tranh nhân vật, tranh súc vật và tranh đồ vật.

Theo ông Kỳ Hữu Phước – một nghệ nhân lâu năm có bốn người con đều theo nghề vẽ tranh làng Sình, tranh làng Sình đã tồn tại hơn 400 năm nay, tuy nhiên theo đã bị mai một ít nhiều.

“Tranh làng Sình chỉ in thô bằng một bản màu đen rồi tô màu lên . Do vậy nên mỗi sẽ không giống nhau. Điều quan trọng, để mỗi có sức sống, có hồn thì người nghệ nhân phải toàn tâm, toàn ý trong lúc vẽ, không bị xao nhãng bởi những tác động bên ngoài” – nghệ nhân Kỳ Hữu Phước cho hay.

Hiện nay, tranh làng Sình không chỉ với dòng tranh thờ cúng dân gian độc đáo, mà còn phát triển thêm dòng tranh với đa dạng các là các trò chơi dân gian dịp tết như đấu vật, kéo co, … hay cảnh làm việc, sinh hoạt hằng ngày của người dân nông thôn như cấy lúa, kéo cày, …

Dòng tranh này thu hút đến , . Nhiều cũng mở các cho khách về với làng Sình để thưởng lãm, mua tranh để làm . Đây cũng là cơ hội để tranh làng Sình được biết đến nhiều nơi trên .

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Mỗi đều được tô màu thủ công, vì vậy không có nào giống nhau. ​Nhiều hộ dân tại xã Phú Hậu (huyện , – Huế) và ở tận Đà Nẵng được tiếp cận với các mộc bản và vẽ tranh làng Sình, trở thành một nghề để kiếm sống.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Những thờ tại Trang Ông, Trang Bà,… được tô màu dưới bàn tay thoăn thoắt của anh Kỳ Hữu Hải – người con thứ tư của nghệ nhân Kỳ Hữu Phước. Mỗi ngày anh Hải phải in và vẽ hàng trăm thờ như thế này.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

12 bản khắc để in những mang hình 12 con giáp cầm tinh cho thập nhị địa chi trong âm lịch gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. Trong ảnh: bản khắc hình một chú khỉ (Thân).

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Các bản khắc bộ tranh Bát Âm với tám thiếu nữ chơi đàn trong chiếc áo mã tiên. Bộ tranh Bát âm là một trong những bộ tranh điển hình của làng Sình, nằm trong nhóm tranh nhân vật dùng để thờ cúng.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Những miêu tả những trò chơi dân gian dịp đầu xuân như bịt mắt bắt dê, đấu vật… giúp tranh làng Sình hơn, được trong nước và quốc tế biết đến, , .

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Một tờ lịch được in mộc bản, vẽ về đấu vật đầu năm tại Làng Sình, chuẩn bị được tô màu

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước cho cách in mộc bản tranh làng Sình.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Tranh làng Sình được vẽ trên giấy điệp, khó có thể đem đi xa vì điệp và màu sơn có thể bong ra nếu không được bảo quản tốt. Vì vậy, nghệ nhân Kỳ Hữu Phước đã nghĩ ra cách lấy tre lồ ô làm thành ống đựng tranh, giúp tranh được bảo quản. Tên làng Sình, cơ sở sản xuất, số điện thoại đều được viết thủ công lên từng ống tre.

​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết

Tranh làng Sình sẽ không mất đi nếu thế hệ sau có thể kế cận và phát triển. Nghệ nhân Kỳ Hữu Phước sẵn sáng dạy , cách vẽ tranh làng Sình miễn phí cho tất cả mọi người, dù đó là người ngoài làng Sình.

Theo

Bài viết ​Về làng Sình xem vẽ tranh Tết ( http://dulich.nao.vn/%e2%80%8bve-lang-sinh-xem-ve-tranh-tet.html ) được sưu tầm bởi Du lịch nào! (http://dulich.nao.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.dulichvietnam.com.vn

Leave a Reply

Submit Comment

css.php